Samsung DeX บน Galaxy Note10 ฟีเจอร์เด็ดที่ใช้งานแทน Computer ได้

โดย oatciiz | 1 กันยายน 2562 เมื่อ 18:10 น. | อ่าน 3,566

Galaxy Note10 สมาร์ทโฟนเรือธงครึ่งปีหลังจาก Samsung มีหลากหลายฟีเจอร์ให้ได้เล่นกันนะครับ แต่วันนี้เราจะพามาเจาะลึก Samsung DeX กันซึ่งมีการพัฒนาจากเวอร์ชั่นก่อนที่ปล่อยออกมาเมื่อได้ลองใช้ต้องบอกเลยว่ามันแทนที่คอมพิวเตอร์ได้ในระดับหนึ่งเลย

วิธีการเชื่อมต่อและใช้งาน

Samsung DeX ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับรุ่นเรือธงเพราะก่อนหน้านี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่ Galaxy S8, S9, Note8 และ Note9 แต่ความแตกต่างที่ทำให้ Samsung DeX บน Note10 ดูพิเศษกว่าคือ เราสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านสาย Type-C ที่ให้มาในกล่องได้เลยโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมและเวอร์ชั่นนี้ยังรองรับ MAC OS อีกด้วย

ในบทความนี้เราจะทำการเชื่อมต่อกับ MAC Book Air 2018 ให้ได้ดูกันนะครับ ก่อนอื่นให้เข้าไปที่เว็บไซต์ Samsung ก่อน และโหลด DeX ตามอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ มีทั้งฝั่ง Windows และ MAC (โหลดที่นี่) หลังจากนั้นติดตั้งตามคำแนะนำไปเรื่อยๆจนเสร็จ การเชื่อมต่อกับ MAC อาจมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆนะครับเพราะเราจะต้องเข้าไปตั้งอนุญาตให้กับโปรแกรมนี้ก่อนแต่ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

จากนั้นลองเสียบสายเข้ากับ MAC และ Note10 ได้เลยครับ ทำการค้นหากันครู่หนึ่งแล้วจะปรากฎหน้าต่างดังภาพ 

แนะนำเมนู Galaxy DeX

หน้าตาพอเชื่อมต่อสำเร็จก็จะค้ลายกับหน้า Desktop ของ PC จะมีโฟลเดอร์ต่างๆรวมถึงแถบเมนูอยู่ด้านล่างสุด ซึ่งแต่ละเมนูก็ทำความเข้าใจได้ง่ายๆครับไล่ไปตั้งแต่ด้านซ้าย

1.DeX ผู้ใช้สามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานได้ที่ปุ่มนี้รวมถึงการตั้งค่า DeX Labs ซึ่งเป็นการกำหนดการแสดงผลของ App แบบเต็มหน้าจอเมื่อเรียกใช้งาน

2.ปุ่มที่มีลักษณะเป็นจุด 9 จุด อันนี้คือปุ่มเรียกใช้งาน Application นั่นเองครับ เลือกเข้าไปก็จะพบกับ App ที่เราโหลดเอาไว้ในสมาร์ทโฟน(มี App แนะนำสำหรับ Samsung DeX ด้วย)

3.ปุ่ม 3 ขีดแนวตั้ง เมื่อคลิกดูแล้วจะปรากฎ App ที่เราเปิดค้างเอาไว้ทั้งหมด

4.ปุ่มทรงสี่เหลี่ยมมน ปุ่มนี้คือปุ่มโฮมนั่นเอง

5.แถบการแจ้งเตือน App

6.แถบสถานะการเชื่อมต่อ

7.แถบแสดงวันที่และเวลา ค้นหา และตั้งค่า Keyboard

Galaxy DeX กับการทำงาน

ต้องบอกว่า Samsung DeX กับการทำงานเอกสารสามารถทำได้สบายมากๆครับ ถึงแม้ว่า Microsoft Office จะไม่ใช่รูปแบบเต็มเหมือนกับการเปิดใน PC แต่ก็สามารถทำงานเอกสารได้ทั้งหมด ทั้ง Excel, Word หรือ Powerpoint แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องสมัคร Office 365 ซึ่งถ้ามีอยู่แล้วก็สามารถล็อกอินและใช้งานได้ทันที

เรื่องการพิมพ์ผู้เขียนใช้คีย์บอร์ดบน MAC เลยครับ แต่ก็งงกับการเปลี่ยนภาษานิดหน่อยจนหามาได้ว่าคีย์ลัดต่างๆจะอยู่บริเวณแถบรูปคีย์บอร์ดด้านล่างขวาของ Samsung DeX ถ้าใช้ MAC ให้คลิก 2 นิ้วพร้อมกัน > เลือกเมนูแป้นพิมพ์จริง > แล้วเลือกทางลัดแป้นพิมพ์ จะปรากฎคีย์ลัดตามภาพครับ

Galaxy DeX กับความบันเทิง

ทางด้านความบันเทิงคุณสามารถใช้งานได้แบบสบายๆเช่นกัน เพราะระหว่างที่เราเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ MAC หรือ PC แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนก็จะถูกชาร์จไปด้วย ขณะเดียวกันเราสามารถเข้า App ต่างๆได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น IG, FB หรือ Youtube โดยที่ทั้งหมดจะปรากฎเป็นหน้าต่าง เราสามารถย่อเก็บและคลิกกลับขึ้นมาได้อย่างอิสระและที่สำคัญสามารถเปิด App พร้อมกันได้มากกว่า 5 App จากที่ลองทั้งหมด 8 App ก็ยังคงทำงานได้ดี ตรงนี้อาจเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าทำไมสมาร์ทโฟนถึงต้องให้แรมมาสูงๆถึง 8GB หรือ 12GB ในปัจจุบัน

Galaxy DeX กับงาน Creative

Galaxy Note10 มีความโดดเด่นเรื่อง VDO มากๆครับ ทั้งการถ่ายแบบ Super Steady, ถ่าย VDO Live Focus รวมถึงการเก็บเสียงที่ดีขึ้นด้วยไมค์พิเศษ ดังนั้นไม่แปลกที่เราจะสามารถปรับแต่ง VDO เหล่านั้นได้ด้วย เท่าที่ทราบมา Samsung มีการจับมือกับ Adobe ทำให้ผู้ใช้สามารถซื้อ Adobe Premiere Rush ได้ในราคาพิเศษ แต่จากที่ทดสอบกับเวอร์ชั่นปกติที่โหลดเอาไว้ใน Note10 พอนำมาเปิดกับ Samsung DeX พบว่าทำงานได้ OK เลยครับ ถ้าใครเคยคุ้นกับ Premiere Pro บน PC มาแล้วอาจจะต้องร้องว้าวเพราะหน้าตาคล้ายกันมาก ทำงานง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับการตัดต่อ VDO แบบเร็วๆ เช่น Cut ชน ใส่ Sound ต่างๆ

หรือใครเป็นสายแต่งรูปก็สามารถเปิด Adobe Lightroom ได้เช่นกัน ถึงแม้จะเป็นเวอร์ชั่น Mobile ก็ตาม แต่พอมาขยายหน้าจอแบบเต็มๆแล้วเราก็จะสามารถปรับแต่งได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่หยิบยกมาเท่านั้นเพราะ App อื่นๆในการตัอต่อ VDO หรือแต่งภาพ ก็สามารถใช้งานบน Samsung DeX ได้ ส่วนตัวมองว่าเป็นพัฒนาการอีกก้าวของสมาร์ทโฟนที่สามารถทำงานได้ขนาดนี้ถือว่าเจ๋งมากๆ

หากต้องการโยนไฟล์ลง MAC ต้องทำอย่างไร?

สามารถทำได้ครับแต่ต้องทำตามข้อแนะนำ ซึ่งใน Samsung DeX จะบอกเอาไว้ว่า เราจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมในการโอนถ่ายข้อมูลเพิ่มเติมไว้ด้วย เนื่องจากการโอนไฟล์บน MAC จะแตกต่างจาก Windows ที่โยนได้เลย ข้อแนะนำการโหลดโปรแกรมมี 2 ตัวเลือกคือ Android File Tranfer อันนี้ผู้ใช้ลองแล้วพบว่าเมื่อติดตั้งจะไม่สามารถ Connect กับ Samsung DeX ได้ ดังนั้แนะนำให้ติดตั้ง Samsung Smart Switch จะดีกว่า

สรุป Galaxy DeX เป็นอย่างไร

ผู้เขียนมีประสบการณ์กับ Samsung DeX มาตั้งแต่ Galaxy Note9 ครับ ตอนนั้นมองว่ามีประโยชน์มากในกรณีที่ไปต่างจังหวัดและต้องการใช้งาน Computer แบบด่วนๆ เราสามารถเปลี่ยนจอ TV ที่รองรับ HDMI ในโรงแรมให้กลายเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ เพียงแต่เรามีเมาส์ คีย์บอดร์ด และ Hub เพื่อเชื่อมต่อ แต่ตอนนี้ Samsung Dex ก้าวไปอีกขั้น แน่นอนว่าในการต่อกับหน้าจอยังต้องใช้อุปกรณ์เสริม แต่ในกรณีที่เราต้องการทำงานระหว่างอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น MAC หรือ Labtop ตอนนี้เราใช้เพียง USB Type-C ก็จบได้ทุกอย่าง ข้อดีคือ ไม่ต้องซื้อปุกรณ์ให้เปลืองเงิน ไม่ต้องพกอุปกรณ์เสริมให้วุ่นวายก็สามารถใช้งานได้ ในมุมของความแรงก็ทำได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราสามารถเปิด App ได้มากกว่า 5 หน้าต่าง และยังสามารถตัดต่อ VDO ได้ ถ้าพูดภาษาเกมก็ค่อนข้างจะ OP (Over Power) แล้วครับ ถ้าถามว่า Note10 Series กับ Samsung DeX สามารถใช้งานแทน Computer ได้ไหม ตอบตรงนี้เลยว่าได้ครับ(ในเบื้องต้น)

อยากรู้อะไรเกี่ยวกับ Galaxy Note10 สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

[REVIEW] SAMSUNG GALAXY NOTE10+ เรือธง S PEN อัจฉริยะ กับความสามารถที่ยกระดับไปอีกขั้น

ล้วงฟีเจอร์เด็ด! S PEN พร้อมกล้องของ SAMSUNG GALAXY NOTE10+ ที่จะเปลี่ยนทุกสิ่งไปตลอดกาล

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่น SAMSUNG GALAXY NOTE10 SERIES เวอร์ชั่นขายในไทย

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners