วิธีรันแอป Android บน Mac ใครว่าทำไม่ได้ มาลองไปพร้อมๆกัน

โดย oatciiz | 10 สิงหาคม 2564 เมื่อ 17:08 น. | อ่าน 1,818
วิธีรันแอป Android บน Mac ใครว่าทำไม่ได้ มาลองไปพร้อมๆกัน

ระบบปฏิบัติการณ์เป็นอะไรที่ “ของใครของมัน” ตรงนี้มันเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนาแล้ว ดังนั้นที่เราเห็นๆแอปพลิเคชั่นทั้งบน iOS และ Android ทีมเขียนแอปจึงทำงานกันคนละอย่าง แต่บทความนี้เราพบวิธีรันแอป Android บน Mac ซึ่งน่าสนใจมากเพราะนอกจากจะข้ามระบบปฏิบัตการณ์แล้วอุปกรณ์ที่ใช้ยังคนละขั้วกันสุดๆแต่ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้นะไม่เชื่อไปดู

มือถือ ANDROID ชาร์จไม่เข้าทำอย่างไร? มาดูวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน

ใช้โปรแกรมยอดฮิต BlueStacks

ด้วยความที่ macOS ก็เป็นระบบปฏิบัติการณ์ที่ขำขึ้นมาเฉพาะและถ้าบอกกันแบบกำปั้นทุบดินมันก็ไม่สามารถรันแอป Android ได้อยู่แล้วดังนั้นถ้าเป็นไปตามความต้องการของเราจึงต้องมีการโหลดโปรแกรม Emulator หรือโปรแกรมเสมือนมาก่อน ที่ได้รับความนิยมคือ BlueStacks ข้อดีของโปรแกรมนี้คือมีการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง การติดตั้งไม่ยุ่งยากและสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล

ในการรัน BlueStacks จะต้องมี macOS Sierra ขึ้นไป RAM ที่ต้องการคือ 4GB และพื้นที่ว่างในดิสก์ 4GB และไม่แนะนำ Mac ที่ต่ำลงไปกว่าปี 2014 เนื่องจากการ์ดจออาจไม่เพียงพอ ขั้นตอนการติดตั้งสามารถทำตามไปได้เรื่อยๆหลังจากนั้นให้ล็อกอินด้วยบัญชี Gmail ของเราก่อนนะครับ ปัจจุบัน BlueStacks 4 เป็นเวอร์ชันล่าสุดสำหรับ macOS อย่างไรก็ตาม BlueStacks 5 กำลังจะตามมาในไม่ช้า

ไม่แทงม้าตัวเดียว…โปรแกรมทางเลือกอื่นๆก็มีนะ

แม้ว่า BlueStacks จะมีความเข้าใจง่าย ติดตั้งง่าย และไม่ซับซ้อนแต่โปรแกรมทางเลือกอื่นๆก็มีเพราะเราจะไม่แทงม้าตัวเดียวจ้า โปรแกรมต่อไปที่เราจะพูดถึงคือ Android Studio อันนี้ก็ใช้ง่าน ดูไม่ซับซ้อนเช่นเดียวกันลองไปโหลดมาดูได้

ต่อมาคือ Nox App Player น่าสนใจไม่แพ้ BlueStacks เพราะเมื่อติดตั้งทุกอย่างเรียบร้อยแล้วโปรแกรมนี้จะสามารถใช้งานได้หลายบัญชีเหมาะกับผู้ที่ต้องการเล่นเกมหลายบัญชีพร้อมๆกัน

Andy เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแต่ก็มีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง ก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้ทั้ง macOS และ Windows แต่ดูเหมือนว่าเวอร์ชั่นใหม่ของของเฟิร์มแวร์บน Mac จะไม่รองรับแล้ว ถ้าหากต้องการใช้งานจะต้องมีเฟิร์มแวร์ OS X Mountain Lion

Genymotion เป็นโปรแกรมเสมือนและเหมาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์เพราะสามารถใช้ทดสอบแอปได้ ข้อจำกัดคือไม่ฟรีแต่จะคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมงหรือรายปี ดังนั้นสรุปให้เลยว่าไม่เหมาะสำหรับการเล่นเกมเหมาะกับนักพัฒนามากกว่า

ที่มา: maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners