เผยขั้นตอนลงทะเบียน “ไทยชนะ” ของเจ้าของกิจการ และข้อมูลที่ผู้ใช้บริการควรทราบ

โดย RingRangRung | 17 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 10:55 น. | อ่าน 673

เรียกว่าเป็นวันที่ใครหลายๆ คนรอคอย เนื่องจากเป็นวันแรกที่ร้านค้าภายในห้างสรรพสินค้าได้กลับมาเปิดให้บริการเป็นวันแรก ตามแนวทางผ่อนคลายล็อกดาวน์ในระยะที่ 2  หลังจากปิดกิจการชั่วคราวไปนานเกือบ 2 เดือน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

เพื่อเป็นการรับมือกับการคลายล็อกดาวน์ทางรัฐบาลไทย ก็ได้มีการออกเครื่องมือที่จะช่วยควบคุมโรคระบาดอย่างแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เพื่อให้ร้านค้าต่างๆ ได้ทะเบียนรับ QR Code ไปแปะหน้าร้าน สำหรับเป็นจุดลงทะเบียนผู้ใช้บริการทั้งก่อนเข้าใช้บริการ และหลังใช้บริการ

การลงทะเบียนดังกล่าวทางรัฐฯ เคลมว่าจะเป็นระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัส ขณะที่ฝั่งลูกค้าเองก็ยังสามารถตรวจสอบได้ว่าสถานที่ที่จะไปมีความหนาแน่นหรือไม่ ซึ่งก็เป็นการลดโอกาสที่จะนำตัวเองเข้าไปเสี่ยง ซึ่งขั้นตอนการลงทะเบียนของผู้ประกอบการก็ทำกันได้ง่ายๆ ดังนี้

  • เข้าไปที่เว็บไซต์ “ไทยชนะ
  • กดเข้าตรง “ลงทะเบียนร้านค้าใหม่” อ่านและยอมรับ Terms & Condition และให้ความยินยอม
  • กรองข้อมูลกิจการ / กิจกรรม และข้อมูลผู้ติดต่อ
  • ทำแบบประเมินสถานประกอบการ
  • กรอง OTP เพื่อยืนการลงทะเบียน
  • เมื่อขั้นตอนเสร็จสิ้น ก็จะได้รับ QR Code สำหรับติดหน้าร้านเป็นจุดให้ลูกค้าได้ Check-in / out

จากหน้าเว็บไซต์ทางผู้ประกอบการสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลต่างๆ เพื่อรับ QR Code ใหม่ได้หากมีการลงทะเบียนที่ผิดพลาด โดยใช้เบอร์โทรศัพท์ และหมายเลขบัตรประชาชนที่ลงทะเบียน

อีกหนึ่งฟังค์ชั่นที่น่าสนใจและน่าจะมีประโยชน์ทำกับร้านค้าและผู้ใช้บริการคือระบบ “ค้นหาร้านค้า” ซึ่งภายในนั้นเราจะสามารถดูความหนาแน่นของผู้ที่มาใช้บริการร้านค้าได้ และมีระบบประเมินคะแนนตามมาตรการ

สำหรับทางฝั่ง ผู้ใช้บริการ / ลูกค้า เอง เมื่อเข้าใช้บริการสถานประกอบการที่ลงทะเบียนในไทยชนะ ก็ต้องปฏิบัติดังนี้

  • ใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR Code ที่หน้าร้าน สำหรับการใช้งานครั้งแรกก็ต้องกดตอบรับ Terms & Condition และกรอกหมายเลขโทรศัพท์ก่อน เพื่อทำการ Check-in จากนั้นก็เข้าใช้บริการร้านได้ตามปกติ
  • เมื่อใช้บริการเสร็จก็ต้องสแกน QR Code เดิม ทำการ Check-out ที่ขั้นตอนการใช้งานครั้งแรกจะเหมือนกับตอนที่เข้าไป แต่ในส่วนนี้จะมีเพิ่มระบบประเมินร้านค้าเข้ามาด้วย
  • ตัวข้อมูล Check-in / out ดังกล่าวทางเว็บไซต์ระบุว่าจะมีการเก็บข้อมูลแบบเข้ารหัสซึ่งจะมีแค่ผู้ที่ได้รับอนุญาติเท่านั้นที่จะเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ โดยตัวข้อมูลดังกล่าวจะถูกเก็บไว้ 60 วัน

แน่นอนว่าต้องมีคำถามว่าสำหรับคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือไม่พร้อมที่จะสแกน QR Code จะทำอย่างไร ? คำตอบก็คือทางฝั่งกิจการก็จะต้องมีการขอจดข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้เอาไว้

สำหรับกรณีที่ลูกค้า Check-in แต่ไม่ได้ Check-out แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ? คำตอบก็คือทางร้านค้าก็จะมียอดสะสมผู้เข้าใช้บริการหนาแน่น จนอาจจะมีมากเกินกว่าที่กำหนดไว้ และอาจจะนำมาสู่การไม่อนุญาตให้เปิดกิจการได้ ดังนั้นจึงเป็นความร่วมมือกันระหว่างผู้ประกอบการและผู้เข้าใช้บริการที่จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดังกล่าวเพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners