อยากช้อปต้องได้ช้อป! เผยวิธีแกะกล่องพัสดุอย่างไรให้ปลอดภัยจากเชื้อ COVID-19

โดย RingRangRung | 26 มีนาคม 2563 เมื่อ 15:09 น. | อ่าน 645

ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ทำให้ทุกคนต้องปรับตัวตามแคมเปญ Social Distancing ที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม งดการทำปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ

ในส่วนของประเทศไทยเองก็เป็นที่ทราบกันดีว่าทางรัฐบาลได้มีการประกาศปิดสถานที่ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน ซึ่งก็รวมไปถึงบรรดาห้างร้าน และกิจการต่างๆ ไม่ใช่อยู่ในกลุ่ม สินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็น

ด้วยเหตุนี้แพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ รวมถึงบรรดาธุรกิจที่ต้องหยุดกิจการหน้าร้านไปก็ต้องหันมาเน้นค้าขายกันแบบออนไลน์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าภายใต้สถานการณ์เช่นนี้

แล้วในมุมผู้บริโภคอย่างเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าตัวแพ็คเกจบรรจุสินค้าที่ได้รับมาจะไม่เชื้อ COVID-19 ติดมาด้วย โดยเฉพาะกับข้อมูลการวิจัยที่อ้างว่าตัวเชื้อสามารถเกาะติดอยู่บนพื้นผิวได้นานหลายชั่วโมง หรือหลายวัน ขึ้นอยู่กับประเภทของพื้นผิว

เพื่อไม่ให้เป็นการหวาดระแวงมากเกินไปก็ต้องให้ข้อมูลกันก่อน ซึ่งจากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการเปิดเผยมาแล้วว่า โอกาสที่เราจะมีการรับเชื้อไวรัสจากตัวพัสดุสินค้าไม่ว่าจะเป็นของที่จัดส่งภายในประเทศ หรือมาจากต่างประเทศยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมากๆ

ขณะเดียวกันทางฝั่งผู้ให้บริการจัดส่งอาหารและพัสดุทั้งของภาครัฐและเอกชนในไทยเองก็มีการใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ตัวพัสดุ หรือการให้พนักงานจัดส่งมีการเว้นระยะเลี่ยงสัมผัสกับผู้รับ

แต่แน่นอนว่าตัวผู้รับอย่างเราจะป้องกันไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไร ซึ่งทาง Amazon เว็บขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังและ WHO ก็ได้มีการให้คำแนะนำในการจัดการกับพัสดุดังนี้

  • ทำความสะอาดกล่องพัสดุไม่ว่าจะเป็นแพ็คเกจจากทางผู้ให้บริการขนส่ง หรือแพ็คเกจของสินค้า ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งวิธีฆ่าเชื้อที่ดีที่สุดคือการใช้แอลกอฮอล์ 62-71% หรือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% หรือน้ำยาฟอกขาวโซเดียมไฮเปอร์คลอไรต์ 0.1%
  • ในกรณีที่ยังไม่มั่นใจให้วางกล่องพัสดุทิ้งไว้ก่อน 24 ชั่วโมง ซึ่งงานวิจัยพบว่าเชื้อ COVID-19 จะมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวกระดาษลังอยู่ที่ 24 ชั่วโมง โดยที่ Amazon แนะนำให้วางไว้นอกบ้านที่ดูจะเหมาะกับสังคมต่างประเทศมากกว่า ถ้าเป็นของไทยก็แค่หาพื้นที่โปร่งๆในบ้านวางพัสดุทิ้งไว้ก่อนก็พอ จากนั้นจึงค่อยเช็ดทำความสะอาดอีกรอบแล้วค่อยแกะ

สุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือการล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำกับสบู่ หรือเจลแอลกอฮอลล์ หลังสัมผัสกับพัสดุ และอย่าลืมทำความสะอาดสินค้าที่ได้รับก่อนนำมาใช้งาน เพียงเท่านี้เราก็ป้องกันตัวเองจากเชื้อ COVID-19 ได้แล้ว

ที่มา: inc.com, wbaltv.com, who.int

About Author

RingRangRung

RingRangRung