วิธีแต่งหน้าปัด Apple Watch ด้วยตัวเองแบบง่ายๆแบบตอบโจทย์การใช้งาน

โดย oatciiz | 13 สิงหาคม 2564 เมื่อ 16:03 น. | อ่าน 2,909
วิธีแต่งหน้าปัด Apple Watch ด้วยตัวเองแบบง่ายๆแบบตอบโจทย์การใช้งาน

ใครที่มี Apple Watch ก็น่าจะรู้กันดีนะครับว่ามันเป็นมากกว่านาฬิกาไปแล้ว เพราะนอกจากจะใช้บอกเวลายังสามารถใช้งานในด้านสุขภาพได้ค่อนข้างหลากหลาย รวมทั้งยังกลายเป็นอีกหน้าจอสำคัญในการใช้งานตลอดวัน บทความนี้เราจะมาชวนทุกคนจัดแต่งหน้าปัด Apple Watch กันจ้า จะได้ตรงตามความต้องการแบบพลิกข้อมือมาปุ๊บก็ได้เห็นปั๊บ

เทคนิคคำสั่งลัดซิงค์ SHORTCUTS บน IPHONE ไปใช้บน APPLE WATCH

วิธีที่ 1 ใช้แอป Facer

Facer เป็นแอป Third-Party จุดเด่นของแอปนี้คือสามารถปรับแต่งและแชร์เพื่อให้คนอื่นดาวน์โหลดได้ หรือในกรณีที่เราถูกใจของคนอื่นก็ดาวน์โหลดมาใช้ได้เช่นกัน

หลังจากดาวน์โหลดแอปไปยัง iPhone ของแล้วจะต้องลงทะเบียนก่อนและเมื่อเสร็จแล้วให้เลือก Apple Watch ซึ่งเมนูนี้สามารถเรียกดูหน้าปัดต่างๆได้ แยกเป็นสไตล์ที่เราต้องการค้นหา

เมื่อเจอหน้าปัดที่ชอบแล้วให้เลือก Preview แล้วเลือก เปิดแอปนาฬิกา จากนั้นเลือก Add to My Faces กดติดตั้งไปตามขั้นตอนและปรับแต่งหน้าปัดได้ตามใจชอบจ้า

วิธีที่ 2 ตั้งค่าหน้าจอด้วยตัวเอง

วิธีนี้จะต้องใช้สกิลความสร้างสรรสักหน่อย อาจจะใช้ Adobe Photoshop หรือ GIMP ในการทำ ส่วนขนาดโปรเจคที่ทำจะต้องพอดีกับขนาดหน้าปัดนาฬิกาตามด้านล่างนี้เลย

  • 38 มม.: 272px x 340px
  • 40 มม.: 324px x 394px
  • 42 มม.: 312px x 394px
  • 44 มม.: 368px x 448px

แต่มีข้อแนะนำก็คือหน้าปัดนาฬิกาส่วนใหญ่ใช้จอ Retina จึงควรใช้รูปภาพคุณภาพสูงและอาจต้องการเพิ่มขนาดเป็นสองเท่าเพื่อความคมชัด

การสร้างหน้าปัดนาฬิกาแบบพื้นฐานให้เลือกเครื่องมือสี่เหลี่ยมผืนผ้าจากแถบเครื่องมือและลองไล่ระดับสีหรือเลือกสีที่เหมาะสมดูก่อน ตรงนี้ก็แล้วแต่จินตนาการได้เลยหรือถ้าใครต้องการใช้งานรูปต่างๆก็แนะนำให้เป็นไฟล์ PNG คุณภาพสูงสักหน่อยเพราะรองรับได้ดีกับ Apple Watch

วิธีการนำภาพที่ทำลง Apple Watch

การเลือกแอป Photos บน Apple Watch จาก ม้วนฟิล์ม ให้เลือกภาพที่คุณสร้าง และเลือก “Force Touch” หรือเลือกไอคอนนาฬิกาที่มุมล่างซ้ายเพื่อเลือก “Create Watch Face” จากน้นเลือกการแสดงผลแบบหลายภาพหรือแบบภาพเดียวใหญ่ๆก็ได้

อย่างไรก็ตามนี่เป็นวิธีสร้างหน้าปัดเบื้องต้นเท่านั้นหากต้องการสร้างหน้าปัดที่มีความซันซ้อนกว่านี้จะต้องทำความเข้าใจกับ watchOS และใช้ Xcode ก่อน

ที่มา: maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners