5 วิธีดูแลสมาร์ทโฟนไม่ให้เป็นพาหะนำเชื้อ COVID-19 สู่ร่างกายเรา

โดย oatciiz | 10 มีนาคม 2563 เมื่อ 17:16 น. | อ่าน 854

ในช่วงที่ทั่วโลกจับตา COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เราในฐานะประชากรโลกทำอย่างไรได้บ้าง? หลักการดูแลตัวเองเบื้องต้นคือใส่หน้ากากอนามัย(ที่หาซื้อยากจนท้อ T^T) หมั่นล้างมือและหลีกเลี่ยงแหล่งที่มีผู้คนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามมือถือหรือสมาร์ทโฟนก็เป็นอีกจุดความเสี่ยงที่หลายคนมองข้าม อย่าลืมว่ามือของเราสัมผัสสมาร์ทโฟนโดยตรงดังนั้นการทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งและนี่คือ 5 วิธีการทำความสะอาดและใช้สมาร์ทโฟนในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

1.ทำความสะอาดอุปกรณ์ของคุณเป็นประจำ

วิธีที่ง่ายที่สุดคือใช้สบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 70% ทำความสะอาดสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นๆได้ด้วยเช่น แล็ปท็อปและอุปกรณ์อื่นๆที่สัมผัสมือเราโดยตรง ในกรณีที่อุปกรณ์ไม่รองรับ IP68 อาจใช้วิธีนี้ในลักษณะสเปรย์ใส่ผ้าแล้วเช็ดก็ได้เช่นกัน แนะนำว่าวิธีนี้ควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

2.ใช้หูฟังให้เป็นประโยชน์

เมื่อหน้าจอสมาร์ทโฟนสัมผัสนิ้วโดยตรงดังนั้นในช่วงที่หูฟัง TWS กำลังได้รับความนิยมและราคาถูกลงก็ถือเป็นโอกาสอันดี วิธีที่ทำให้สมาร์ทโฟนไม่สัมผัสกับผิวหน้าเราโดยตรงเมื่อต้องการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อโทรออกหรือรับสายนั่นเอง แต่อย่าลืมทำความสะอาดหูฟังอยู่เป็นประจำกันด้วยนะ

3.ใช้คำสั่งเสียง

ไม่มีใครไม่รู้จัก Siri หรือ Google Assistant ซึ่งปัจจุบัน AI มีความฉลาดขึ้นมาก ใครที่ยังไม่เคยทดลองใช้อยากให้ลองใช้งานดูนะครับเพราะบางครั้งการใช้งานคำสั่งเสียงก็ทำได้ง่าย ตัวอย่างเช่น การสั่งให้โทรออกไปยังหมายเลขที่ต้องการ สั่งให้เปิดเพลง สั่งให้เปิดแอป เป็นต้น

4.หลีกเลี่ยงการให้ผู้อื่นใช้งานอุปกรณ์

วิธีนี้ง่ายและตรงตัวก็คืองดแชร์หรือแบ่งปันสมาร์ทโฟนรวมถึงอุปกรณ์ของเราให้กับบุคคลอื่นโดยไม่จำเป็น ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ย้อนกลับไปที่ข้อ 1 ครับ นั่นก็คือทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60%

5.ข้อแนะนำอื่นๆ

ถ้าเป็นไปได้ควรสวมถุงมือขณะใช้สมาร์ทโฟน นอกจากนี้หลีกเลี่ยงการเก็บโทรศัพท์มือถือและผ้าเช็ดหน้าไว้ในกระเป๋ากางเกงเดียวกันและล้างมือเป็นระยะโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะหรือเดินทางไปทำงาน

ทั้งหมดเป็นวิธีง่ายๆที่เอามาฝากกันนะครับ ขอบคุณข้อมูลจาก 91mobiles

HUAWEI MatePad Pro

About Author

oatciiz

oatciiz

HUAWEI MatePad Pro

Partners