วิธีแก้ปัญหาแบตเตอรี่ไหล อินเทอร์เน็ตไหล บนมือถือ Android

โดย oatciiz | 8 กันยายน 2564 เมื่อ 12:30 น. | อ่าน 266
วิธีแก้ปัญหาแบตเตอรี่ไหล อินเทอร์เน็ตไหล บนมือถือ Android

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางครั้งเคยใช้มือถืออยู่ดีๆแบตเตอรี่ก็ไหลโดยไม่รู้เหตุผล ถ้าตัดประเด็นมือถือเก่าที่อาจจะถึงเวลาเสื่อมของแบตเตอรี่ออกไป อีกหนึ่งปัญหาคือการใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ทำงานตลอดเวลาแม้เราปิดหน้าจอก็ตาม วันนี้เรามีวิธีตรวจสอบและมาปิดแอปที่ทำงานอยู่พื้นหลังกัน

วิธีตรวจสอบและหยุดแอปที่ทำงานพื้นหลัง

ขั้นตอนแรกเราจะต้องตามหาตัวต้นเรื่องนั่นก็คือแอปพลิเคชั่นที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ถ้าเราใช้งานแบบปกติดูไม่ออกหรอกจ้า แต่การหาก็ไม่ยาก ให้เราเข้าไปที่ เมนูการตั้งค่า > จากนั้นให้ค้นหา การดูแลอุปกรณ์ หรือถ้าสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่มีให้คนหาหัวข้อแบตเตอรี่ก็ได้

เมื่อเข้ามาแล้วจะแสดงผลว่าแอปใดกำลังทำงานอยู่เบื้องหลังโดยข้อมูลยังแสดงอีกว่าแบตเตอรี่ถูกใช้งานไปเท่าไหร่ มือถือบางรุ่นอาจจะแสดงผลเป้นกราฟด้วยว่าเราใช้แบตเตอรี่กับแอปใด ในช่วงเวลาใด

ถ้าเราเจอแอปพลิเคชั่นที่ไม่คุ้นเคย หรือแอปที่อาจเพิ่มดาวน์โหลดมาใหม่และมีการใช้งานแบตเตอรี่จำนวนมากให้ตั้งสมมติฐานว่ามันคือแอปที่กำลังทำงานเบื้องหลังแบบที่เราไม่รู้ตัว ในกรณีที่อยากหยุดการทำงานของแอปที่ต้องการให้เลือกเข้าไปที่แอปนั้นเลย(จากหน้าแสดงผลการใช้งานแบตเตอรี่) แล้วเลือกหยุดการทำงานหรือถ้าไม่ได้ใช้งานแอปนั้นๆแล้วจะเลือกถอนการติดตั้งก็ทำได้จากหน้านี้

แนะนำมือถือราคาถูกสเปคดีในงบ 3,000 บาท ประจำเดือน กันยายน 2021

ข้อดีและข้อควรระวัง

การทำงานของแอปที่อยู่พื้นหลังนอกจากจะตัวแอปจะใช้พลังงานแบตเตอรี่แล้วบางแอปยังมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตร่วมด้วย ดังนั้งใครที่ใช้แพ็คอินเทอร์เน็ตจำกัดหรือไม่ได้เชื่อมต่อ WiFi และอยากประหยัดข้อมูลดาต้าแนะนำให้หมั่นตรวจสอบการทำงานของแอปพื้นหลัง ส่วนวิธีสังเกตง่ายๆก็คือนอกเหนือจากแอปที่ติดตั้งมากับเครื่องแล้วแอปที่กินหลังงานส่วนใหญ่จะเป็นแอปที่เราโหลดมาเพิ่มเติมภายหลัง ส่วนข้อควรระวังนั้นในการตรวจสอบอาจพบหน้าตาแอปแปลกๆซึ่งบางครั้งอาจเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานจากแอปหลักใหญ่ก็ลองดูชื่อไฟลืให้ดีอีกครั้งครับ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners