วิธีตั้งค่าให้ YouTube ลบประวัติการดูวิดีโอโดยอัตโนมัติ

โดย nineFangKhaoW | 6 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 00:15 น. | อ่าน 1,979

สำหรับคนที่ชอบดูวิดีโอจาก YouTube อยู่เป็นประจำ และล็อกอินเข้าใช้ด้วยบัญชี Gmail จะสังเกตได้ว่า YouTube จะเก็บประวัติการรับชมของเราเอาไว้ ซึ่งโดยปกติแล้วเราสามารถเข้าไปลบประวัติเหล่านั้นได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าใครมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เรามาลองดูวิธีตั้งค่าบัญชี YouTube ให้ลบประวัติโดยอัตโนมัติกัน

ขั้นแรกให้ไปที่เมนูการควบคุมกิจกรรมสำหรับ YouTube ของเรา ตามลิงก์นี้ได้เลย https://myactivity.google.com/activitycontrols/youtube

ในหน้าประวัติ YouTube ของเรา จะเห็น 2 เมนูหลัก ๆ  โดยเมนูแรกเป็นประวัติใน YouTube (ปกติจะถูกเปิดอยู่) ซึ่งจะเป็นประวัติของวิดีโอที่เราดูและการค้นหาของเรา สามารถกดเข้าไปที่ลิงก์ด้านล่างตรงคำว่า “เปลี่ยนการตั้งค่า” เพื่อปิดประวัติ YouTube ได้

และถ้าใครเลือกปิดประวัติอันนี้ไว้ ครั้งต่อ ๆ ไปเวลาเราดูหรือค้นหาวิดีโอบน YouTube ก็จะไม่มีการเก็บประวัติของเราอีก

ส่วนเมนูที่สองเป็นการเลือกระยะเวลาที่จะเก็บข้อมูลประวัติใน YouTube ซึ่งหากยังไม่เคยเข้ามาปรับตั้งค่าอะไร จะขึ้นว่าเก็บกิจกรรมไว้จนกว่าคุณจะลบออกด้วยตนเอง ให้เรากดเข้าไปที่ลิงก์ด้านล่างตรงคำว่า “เลือกเพื่อลบโดยอัตโนมัติ”

ในส่วนนี้แหละที่สามารถเลือกลบประวัติ YouTube ของเรา หลังจากเก็บไว้เป็นเวลา 18 เดือน หรือหลังจาก 3  เดือน จากนั้นให้ลบโดยอัตโนมัติ ในตัวอย่างจะขอเลือกอันที่เป็น 3 เดือน

โดยเมื่อเราเลือกแล้วจะมาสู่หน้ายืนยันการเลือกของเราอีกครั้ง ซึ่งจะมีประวัติวิดีโอที่เราเคยดูก่อนหน้านี้ที่มากกว่า 3 เดือนมาแล้วแสดงขึ้นมาให้เห็นว่าจะลบตอนนี้เลย และเมื่อกดยืนยันก็เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีการตั้งค่าบัญชี YouTube ให้ลบประวัติโดยอัตโนมัตินั่นเอง

ที่มา: The Verge

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW