มือถือ Android ชาร์จไม่เข้าทำอย่างไร? มาดูวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน

โดย oatciiz | 9 สิงหาคม 2564 เมื่อ 20:01 น. | อ่าน 392

ใช้มือถือทุกวันจนชินแล้วถ้าวันนึงมันชาร์จไม่เข้าขึ้นมาจะทำยังไง? วันนี้เรามีวิธีปฏิบัติเบื้องต้นมาบอกกันอ่านแล้วทำความเข้าใจค่อยๆทำไปอย่าเพิ่งหงุดหงิด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันว่าทำอย่างไรได้บ้างจ้า

SAMSUNG เผยวิธีทำความสะอาด GALAXY BUDS PRO หลังมีผู้ใช้หูอักเสบ
รวมวิธีปิดสะกดคำอัตโนมัติบนมือถือ ANDROID ทุกรูปแบบ ทุกแบรนด์
วิธีการบล็อกการทำงานปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง บนสมาร์ทโฟน ANDROID
สอนวิธีลง WINDOWS 10 ด้วยสมาร์ทโฟน ANDROID แบบง่ายๆ

รีสตาร์ทโทรศัพท์

ถ้าคุณใช้มือถือ Android แล้วเมื่อเสียบสายชาร์จแบบปกติแล้วยังไม่เกิดอะไรขึ้น สิ่งแรกที่ควรลองทำคือรีสตาร์ทมือถือสักครั้งหนึ่งเพราะอาจเป็นไปได้ว่าแอปบางตัวกำลังทำงานอยู่เบื้องหลังซึ่งส่งผลต่อแบตเตอรี่

ลองเปิดเซฟโหมดเพื่อจำกัดพลังงานที่จำเป็นเท่านั้น

ข้อนี้เป้นวิธีที่สอดคล้อกงับวิธีแรกซึ่งเมื่อทำการรีสตาร์ทแล้วยังไม่สามารถทำการชาร์จได้ ให้ลองตั้งค่าโหมดจำกัดพลังงานเพื่อปิดหรือโหมดประหยัดพลังงานนั่นแหละ ทั้งนี้ก็เพื่อปิดการใช้งานแอปบางตัวที่ไม่จำเป็นทิ้งไปซึ่งอาจส่งผลต่อการจัดการพลังงานก่อนหน้านี้ได้

เพิ่มเติมก็คือวิธีนี้เรายังสามารถหาต้นทางของแอปพลิเคชั่นพื้นหลังที่ทำงานแบบใช้พลังงานเยอะเกินความจำเป็นเพื่อลบทิ้งหรือหลีกเลี่ยงในการใช้งานต่อไปได้

เปลี่ยนสายชาร์จ

อันที่จริงการเก็บสายชาร์จก็เป็นส่วนสำคัญที่ต้องระวัง คนทั่วไปมักจะบิดม้วนสายชาร์จตามอารมณ์ บางครั้งก็แน่นเกินไปบ้างหรือเก็บแบบไม่สนใจใยดีบ้าง ทำให้ภายในเกิดอาการชำรุดแบบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นหรือหักในจนไม่สามารถชาร์จมือถือได้ ดังนั้นหากรอบตัวยังพอมีสายชาร์จสำรองอีกเส้นอยากให้ลองหยิบมาชาร์จดูก่อนเพื่อทดสอบครับ

พอร์ตชาร์จมีปัญหา

เบื้องต้นอยากให้ลองทำความสะอาดพอร์ตชาร์จด้วยตัวเองก่อน เพราะบางครั้งสิ่งสกปรกก็อาจจะเข้าไปติดโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่วิธีนี้ข้อควรระวังคือต้องทำอย่างระมัดระวัง อาจจะใช้สำลีก้านแบบแห้งทำความสะอาดหรือถ้ามีอุปกรณ์เป่าลมก็สามารถใช้ได้ อาจจะใช้ตัวเป่าลมที่ใช้ทำความสะอาดกล้องก็ได้หรือถ้าเป็นเครื่องเป่าลมอัตโนมัติควรใช้ลมเบาๆและอย่าใช้การเป่าลมร้อนเพื่อป้องกันความเสียหาย

อแดปเตอร์มีปัญหา

นอกจากสายชาร์จแล้วปัญหาการชาร์จไม่เข้ายังมาจากอแดปเตอร์ได้เช่นกัน วิธีนี้อยากให้ลองนำสายชารืจมาต่อกับแบตเตอรี่สำรองเพื่อชาร์จหรือต่อกับคอมพิวเตอร์ก็ได้และในกรณีที่ทดสอบแล้วการชาร์จปกติก้น่าจะพอหาคำตอบเบื้องต้นได้ว่าปัญหาคืออะไร

ตรวจสอบด้วย แอปฯ Ampere

ถ้าการตรวจสอบระดับฮาร์ดแวร์มันไม่ได้คำตอบก็ลองหาตัวช่วยกับซอฟต์แวร์ซะหน่อย แอปฯ Ampere สามารถโหลดได้ผ่าน Google Play Store ได้เลย เมื่อเปิดขึ้นมาตัวแอปจะบอกเลยว่าการชาร์จเป็นอย่างไร ทั้งกระแสไฟ ความร้อน และข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ

โทรศัพท์ตรวจจับเจอความชื้น

อย่างที่ทราบกันว่ามือถือรุ่นใหม่ๆมีฟีเจอร์กันน้ำและกันฝุ่นซึ่งมีประโยชน์มากๆในการใช้งานจริง จนบางครั้งเมื่อเราทำกิจกรรมต่างๆก็อาจมีความเสี่ยงที่ความชื้นจะเข้ามาในสมาร์ทโฟนแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นการชาร์จไม่เข้าบางครั้งอาจมาจากสาเหตุดังกล่าวก็เป็นได้ วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือรอสักพักแล้วกลับมาลองชาร์จใหม่อีกครั้งหรือเป่าให้พอร์ตชาร์จแห้ง อันที่จริงตัวสมาร์ทโฟนเองก็จะมีสัญลัก
ษณ์เตือนเมื่อตรวจจับความชื้นได้ตรงนี้ต้องลองสังเกตดูจ้า

ถ้าทำมาทั้งหมดแล้วแต่ยังชาร์จไม่เข้า

ข้อสุดท้ายที่จะบอกคือ ส่งซ่อม เถอะนะ!!

ที่มา: maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners