honor Play มือถือเกมมิ่งราคาประหยัด สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่าด้วยเทคโนโลยี GPU Turbo

โดย nineFangKhaoW | 13 กันยายน 2561 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 404

ช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ชื่อของแบรนด์อย่าง honor เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงการมือถือบ้านเรา แถมยังได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ ๆ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รุ่นเล็กราคาเบา ไปจนถึงแฟลกชิปของแบรนด์อย่าง honor 10 ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยสเปคระดับท็อป สวนทางกับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เมื่อเทียบกับมือถือสเปคที่ใกล้เคียงกันในท้องตลาด

และมาถึงรุ่นล่าสุดกับ honor Play ที่ออกมาเพื่อเน้นเจาะกลุ่มคนเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยการชูจุดเด่นด้วยเทคโนโลยี GPU Turbo ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิก อีกทั้งชิปเรือธง Kirin 970 Octa-Core พร้อมด้วยประสบการณ์เล่นเกมแบบ 4D Gaming และหน้าจอขนาดใหญ่สะใจ ในราคาค่าตัวแบบสบายกระเป๋าเพียง 9,990 บาทเท่านั้น

ข้อมูลสเปคของ honor Play

 • หน้าจอ FullView Display ขนาด 3 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 (ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล)
 • ตัวเครื่องวัสดุเป็นโลหะขึ้นรูปแบบ Unibody
 • ชิปประมวลผล Kirin 970 Octa-core (4 x Cortex A73 2.36 GHz + 4 x Cortex A53 1.8 GHz)
 • หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB (รองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 256GB)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1.0 (Oreo) ครอบด้วย EMUI 8.2.0
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 16MP (f/2) + 2MP (f/2.4) มีโหมดปรับแสงแบบ 3D
 • กล้องหน้า 16MP (f/0) มีโหมดปรับแสงแบบ 3D และ AI
 • แบตเตอรี่ขนาด 3750 mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 9 x 74.3 x 7.5 มิลลิเมตร
 • นำหนัก 176 กรัม
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C
 • การเชื่อมต่อ 4G, Wi-Fi Dual Band (2.4GHz / 5GHz), Bluetooth 4.2
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, สแกนใบหน้า
 • สีตัวเครื่อง ดำ (Midnight Black), น้ำเงิน (Navy Blue) และม่วง (Ultra Violet)

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ honor Play โดยเมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องและอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไป ซึ่งประกอบด้วย อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 5V-2A, สายชาร์จแบบ USB Type-C, เคส TPU แบบใส และเข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

มาดูงานดีไซน์ตัวเครื่องกันก่อน โดย honor Play เน้นการออกแบบที่ดูสวยงามเรียบง่าย มาพร้อมกับหน้าจอแบบ FullView Display ขนาด 6.3 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 (ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล) ใหญ่สะใจดีทีเดียว เพราะพื้นที่ในการแสดงผลค่อนข้างเกือบ ๆ ชิดขอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน

ตรงบริเวณด้านบนของหน้าจอมีรอยบาก (Notch) ตามเทรนด์นิยม และยังประกอบด้วยกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 16MP (f/2.0) เซ็นเซอร์วัดแสง และลำโพงสำหรับสนทนา ส่วนบริเวณด้านล่างของหน้าจอจะเป็นปุ่มเมนู ปุ่มโฮม และย้อนกลับแบบสัมผัส พร้อมด้วยชื่อแบรนด์ honor

สำหรับตัวเครื่องจะใช้วัสดุที่เป็นโลหะขึ้นรูปแบบ Unibody มีกล้องคู่และไฟแฟลช LED วางชิดมุมบนซ้าย (ถ้าจับในลักษณะแนวตั้ง) แต่ตัวหนังสือชื่อแบรนด์ honor และคำว่า AI Camera พิมพ์มาในแบบแนวนอน เพราะการเล่นเกมส่วนใหญ่เน้นการถือจับแบบแนวนอน ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลางบริเวณใกล้ ๆ กล้อง

ในส่วนของขอบรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน เริ่มจากขอบด้านบนจะมีเพียงไมค์ตัดเสียงรบกวน ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C ไมค์สำหรับการสนทนาโทรศัพท์ และลำโพง

ขอบด้านข้างฝั่งหนึ่งจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องหรือล็อกหน้าจอ และปุ่มกดสำหรับเพิ่ม/ลดเสียง ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งจะมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ Hybrid Slot

สำหรับหน้าตาอินเตอร์เฟสของ honor Play ก็จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 8.1.0 (Oreo) ครอบทับด้วย EMUI เวอร์ชั่น 8.2.0 ซึ่งเมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็เหมือนกันกับสมาร์ทโฟนแอดนดรอยด์ทั่วไป ใช้งานง่าย

ความละเอียดของหน้าจอตั้งค่าได้ 2 ระดับ คือ HD+ (1560 x 720 พิกเซล) และสูงสุด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ส่วนรอยบากของหน้าจอ (Notch) สามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบมีรอยบากหรือเป็นขอบเรียบไปเลยแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

ขุมพลังภายในของ honor Play ใส่ชิปประมวลผล Kirin 970 Octa-core 4 x Cortex A73 2.36 GHz + 4 x Cortex A53 1.8 GHz หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB ถ้าอยากจะเพิ่มก็รองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 256GB ส่วนแบตเตอรี่ให้มาที่ความจุ 3750 mAh

สำหรับสิ่งที่ honor Play ยกมาเป็นจุดขายสำคัญคือเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมอย่าง GPU Turbo ที่ช่วยให้ประมวลผลกราฟิกได้เพิ่มขึ้นกว่า 60% และช่วยลดการใช้พลังงานลงถึง 30% นับเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่จะมาทำให้ได้ประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า ด้วยความเร็วที่ลื่นไหลไม่มีสะดุดแม้แต่ในเกมที่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกอย่างมาก

โดยไม่นานมานี้ honor Play ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ 2 สุดยอดเกมดังบนมือถืออย่าง PUBG MOBILE และ Asphalt 9: Legends ซึ่งในการปรับการแสดงผลกราฟิกภายในเกม PUBG MOBILE นั้น honor Play มีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกที่สูงขึ้น และมีค่าเฟรมเรตเกือบเต็มคือสูงถึง 39.46 อีกทั้งค่าจิตเตอร์ ที่ลดลงเหลือเพียง 0.21 ซึ่งต่ำกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่เป็นคู่แข่งกว่า 1%

ลองทดสอบเล่นเกมต่าง ๆ เริ่มด้วยเกมสุดฮิต PUBG MOBILE สามารถตั้งค่าความละเอียดกราฟิกสูงสุดได้เลย เพราะตัวเครื่อง honor Play ให้สเปคมาแบบเหลือ ๆ อยู่แล้ว

อีกหนึ่งจุดเด่นของ honor Play เลยก็คือ ด้วยเทคโนโลยีเสียง Histen 3D ทำให้เพลิดเพลินไปกับระบบเสียง 3 มิติแบบ Ultrawide ได้อย่างเต็มที่ และประสบการณ์เสียงแบบเซอร์ราวด์เหมือนกับอยู่ในโรงภาพยนตร์ ทำให้สามารถจับตำแหน่งของศัตรูและทิศทางของกระสุนปืนได้อย่างแม่นยำ

และสำหรับเกม PUBG MOBILE ที่เล่นบนเครื่อง honor Play ยังมีโหมด AI 4D Smart Shock ที่รวบรวมการสั่นสะเทือนในสถานการณ์ต่าง ๆ ภายในเกมไว้กว่า 30 แบบ ซึ่งจะตอบสนองไปตามทิศทางของศัตรูหรือกระสุนปืนที่พุ่งเข้ามา ทำให้รู้สึกได้กระทั่งแรงดีดของปืนเมื่อลั่นไก

Asphalt 9: Legends ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดสักนิด แถมกราฟิกยังสวยสุด ๆ

และเมื่อลองทดสอบการเล่นเกมหลาย ๆ แนว หลาย ๆ รูปแบบดูแล้ว การันตีเลยว่า Honor Play เล่นได้ลื่นไหลจริง ๆ อย่างเกมฟุตบอลยอดนิยม PES2018 เคยเล่นบนเครื่องระดับกลางบางรุ่นนั้นมีอาการกระตุกให้เห็นอยู่บ้าง แต่สำหรับ Honor Play ไม่เป็นเลยสักนิด ซึ่งการปรับตั้งค่าคุณภาพของกราฟิกทุก ๆ เกมก็ปรับแบบสูงสุดแล้วด้วย

และถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือที่เน้นไปทางเล่นเกมก็จริง แต่สิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันนั่นคือกล้องถ่ายภาพ สำหรับกล้องหลังนั้นให้มาแบบเลนส์คู่ความละเอียด 16MP (f/2.2) + 2MP (f/2.4) ซึ่งก็นับว่าเพียงพอสำหรับการถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสนุก หรือจะถ่ายรูปทั่วไปก็สวยชัดไม่ด้อยกว่าใครในระดับเดียวกัน ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16MP (f/2.0) พร้อมพ่วงด้วย AI มาทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ด้านโหมดการถ่ายภาพนอกจากโหมดถ่ายแบบปกติ ก็มีทั้งโหมดโปร, สโลว์-โม, กลางคืน, พาโนรามา, วาดด้วยแสง, HDR, หน่วงเวลา, ฟิลเตอร์, พาโนรามา 3 มิติ, ลายน้ำ, สแกนเอกสาร, เครื่องสร้าง 3D, โหมดศิลปิน และโหมดอาหาร โดยใครที่ชอบใช้โหมดแมนนวลเวลาถ่ายรูป การปรับแต่งต่าง ๆ ของโหมดนี้ก็ค่อนข้างเข้าใจได้ง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อนจนเกินไป ส่วนโหมดอื่น ๆ นั้นก็ถ่ายได้สนุกพอสมควร

ความสามารถของ AI คือกล้องจะสามารถจดจำการเรียนรู้จากรูปภาพแบบต่าง ๆ และสามารถวิเคราะห์ออกมาได้ถึง 500 ฉาก จาก 22 หมวด

สำหรับโหมดปรับแสงแบบ 3D สำหรับการถ่ายภาพแบบ Portrait ก็มีมาให้ได้เล่นสนุก ๆ กัน โดยสามารถเลือกปรับได้ 6 แบบ คือ ไม่มีแสง แสงอ่อน แสงแบบผีเสื้อ แสงแบบแยก แสงบนเวที และแสงแบบคลาสสิก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ honor Play

ก็นับว่า honor Play เป็นมือถือสำหรับคอเกมตัวจริง ที่ต้องการเครื่องแรง ๆ แต่ราคาสุดย่อมเยา ซึ่งเกมฮิตต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน รับรองว่าไม่ใช่ปัญหาสำหรับมือถือเครื่องนี้อย่างแน่นอน และการันตีได้เลยว่าสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างเต็มอรรถรสแบบไม่มีกระตุก อีกทั้งแบตเตอรี่ใช้งานได้แบบเหลือ ๆ เพียงพอตลอดวัน หรือรองรับการเล่นเกมได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 4.5 ชั่วโมง เรียกได้ว่าใครที่เป็นสายเกมไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่สนใจ honor Play ก็สามารถหาซื้อได้แล้วในราคาเพียง 9,990 บาท ผ่านช่องทางออนไลน์ Lazada และทางร้านค้าทั่วไป อาทิ TG FONE, CSC และ AIS สามารถตรวจสอบร้านค้าได้ที่ https://www.hihonor.com/th/news/honor-play-pre-booking/

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners