เผยชื่อ Hongmeng ระบบปฏิบัติการตัวแรกของ Huawei

โดย RingRangRung | 20 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 20:59 น. | อ่าน 1,426

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม Richard Yu ซีอีโอของ Huawei เคยเปิดเผยว่าทางบริษัทกำลังมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งล่าสุดทางค่ายยักษ์ใหญ่จากจีนก็ได้มีการประกาศชื่อของระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่คาดว่าจะนำมาใช้แทน Android แล้ว

ตามรายงานของ HuaweiCentral ระบุว่าระบบปฏิบัติการตัวแรกที่ Huawei พัฒนาขึ้นมาใช้ชื่อว่า “Hongmeng” ซึ่งได้ถูกพัฒนากันมาตั้งแต่ปี 2012 และระบบปฏิบัติการตัวนี้จะถูกนำไปใช้งานกับเหล่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่ยังไม่เปิดตัวของทางค่าย

ทั้งนี้ทางแหล่งข่าวก็ไม่ได้ยืนยันว่าชื่อของ “Hongmeng” จะถูกใช้งานจริงๆหรือไม่ หรืออาจจะเป็นเพียงชื่อรหัสสำหรับช่วงพัฒนา แต่สิ่งที่ยืนยันได้ก็คือ Huawei ได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองมาได้สักระยะหนึ่งเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวเอาไว้อยู่แล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ Google ประกาศยุติการสนับสนุนซอฟต์แวร์ Android ให้กับอุปกรณ์ของ Huawei รวมถึงระงับการเข้าใช้ Google Services ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, Google Play, Google Search, Gmail, YouTube รวมทั้ง Google Maps ซึ่งเป็นผลกระทบจากทางรัฐบาลสหรัฐฯที่ขึ้นบัญชีดำทางการค้ากับ Huawei

ทั้งนี้อุปกรณ์ของ Huawei ที่อยู่บนท้องตลาดในปัจจุบันจะยังได้รับอัพเดตซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยและบริการหลังการขายอยู่ตามเดิม

ที่มา: huaweicentral.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung