เผากระดาษไหว้ตรุษจีนผ่านแอปฯ กันเถอะ! ยังเฮงเฮงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือช่วยลดมลพิษ แถมประหยัดงบ

โดย nineFangKhaoW | 22 มกราคม 2563 เมื่อ 17:23 น. | อ่าน 4,203
HengHeng App

วันศุกร์ที่ 24 มกราคมของปีนี้ก็เป็นวันไหว้ตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีนหลาย ๆ คน แต่เรื่องที่เราอยากพูดถึงคือปัญหาปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ตอนนี้ต้องบอกว่าเข้าขั้นวิกฤติมาก การงดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นและควันจึงเป็นการช่วยให้ไม่ไปเพิ่มปัญหาดังกล่าว อย่างการเผากระดาษไหว้เจ้าที่มักจะต้องทำกันวันไหว้ตรุษจีนนี้

HengHeng App

ดังนั้นเราขอแนะนำทางเลือกด้วยแอปพลิเคชัน HengHeng เผากระดาษเงินกระดาษทองไร้มลพิษ ซึ่งแอปฯ ดังกล่าวจะให้เราเผาพวกกระดาษไหว้ต่าง ๆ ทั้งกระดาษเงินกระดาษทอง กระดาษไหว้เจ้า กระดาษเช็งเม้ง ฯลฯ ได้แบบไร้มลพิษ โดยการใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ในการซ้อนภาพ 3 มิติ เข้ากับภาพจริง ผ่านทางกล้องของโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต

แอปฯ HengHeng เผากระดาษเงินกระดาษทองไร้มลพิษ ตอนนี้มีให้ดาวโหลดเฉพาะระบบ Android โดย เมื่อติดตั้งแอปฯ เรียบร้อยแล้ว ก่อนเปิดใช้งานต้องไปตั้งค่าให้มือถืออนุญาติให้แอปฯ HengHeng เปิดใช้กล้องจึงจะสามารถใช้งานได้

เมื่อเราเข้าแอปฯ มาแล้ว ในหน้าแรกจะเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปเพื่อให้เราถ่ายไปยังจุดที่เราใช้ไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษ และเมนูทางขวามือจะมีสิ่งของจำเป็นสำหรับใช้ในการไหว้ เช่น ธูป เทียน กระดาษเงินกระดาษทอง กระดาษไหว้บรรพบุรุษ ที่นำมาใช้ได้ทั้งเทศกาลตรุษจีน สาร์ทจีน หรือเช็งเม้ง เป็นต้น

HengHeng App

เมื่อเราเลือกสิ่งของที่ใช้ในการไหว้มาแล้ว สามารถปรับขนาด เพิ่มหรือย่อส่วน กลับด้าน รวมทั้งย้ายไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้จากแถบเมนูด้านล่าง

HengHeng App

ที่แถบเมนูด้านล่างบริเวณมุมซ้าย เราจะเห็นเมนู 2 เมนูที่เป็นไอคอนรูปก้อนทองกับเปลวไฟ โดยก้อนทองนั่นคือคำอวยพรพร้อมสุ่มตัวเลขนำโชคมาให้ ขณะที่เปลวไฟแน่นอนว่าคือการเผาสิ่งของที่ใช้ในการไหว้นั่นเอง

HengHeng App

แต่ต้องบอกก่อนครับว่าเมื่อเราเลือก 2 เมนูที่เป็นรูปก้อนทองกับเปลวไฟดังกล่าวนี้ จะมีหน้าเมนูบริจาคให้กับทางผู้พัฒนาแอปฯ เด้งขึ้นมา ด้วยยอดเพียง 20 บาทเท่านั้น ซึ่งเราต้องบริจาคก่อนถึงจะได้รับตัว Code เพื่อเปิดใช้งานทั้ง 2 เมนูนี้ได้ ถือว่าเป็นการให้กำลังใจผู้พัฒนาแอปฯ ครับ เพราะปกติเวลาเราไปทำบุญที่ไหนบริจาคมากกว่านี้อยู่แล้ว

ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นสำหรับการเผากระดาษไหว้เจ้าผ่านแอปพลิเคชัน ที่เอาตรง ๆ ถ้าว่ากันตามจริงแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังอยากเผาแบบของจริงมากกว่าด้วยเรื่องของความรู้สึก การเผากระดาษไหว้เจ้าตรุษจีนผ่านแอปฯ นี้ก็เป็นเพียงอีกหนึ่งกิมมิค ที่อย่างน้อยก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราสามารถช่วยลดมลพิษลงไปได้เยอะเลยทีเดียวนะครับ

HengHeng App

คลิปตัวอย่างของแอปพลิเคชัน HengHeng เผากระดาษเงินกระดาษทองไร้มลพิษ

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners