รู้จักกับ Trip Planner ฟีเจอร์วางแผนการเดินทางจาก Grab สำหรับผู้ที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นประจำ

โดย nineFangKhaoW | 23 เมษายน 2562 เมื่อ 18:11 น. | อ่าน 457

Grab เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Trip Planner ที่ใช้สำหรับวางแผนการเดินทาง ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอยู่เป็นประจำ โดยสามารถใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้เพื่อวางแผนการเดินทางด้วยข้อมูลที่แม่นยำ พร้อมดูเส้นทางการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางในแต่ละขั้นตอนได้ผ่านแอปพลิเคชัน Grab

โดยหลังจากที่ฟีเจอร์ Trip Planner ได้เปิดตัวในกรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย เป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็ได้ขยายการเปิดให้บริการแล้วในกรุงเทพฯ สิงคโปร์ และกัวลาลัมเปอร์

เพราะปัญหาการจราจรนั้นเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโครงสร้างพื้นฐานขนส่งมวลชนยังไม่ครอบคคลุม ส่งผลให้การเดินทางจากต้นทางสู่ปลายทาง (FMLM – First Mile/Last Mile) ยังไม่ได้เชื่อมต่อกันอย่างเต็มรูปแบบ และผู้คนยังคงจำเป็นต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางสัญจรในชีวิตประจำวัน

ทางออกหนึ่งที่จะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาจราจรได้คือการใช้บริการรถยนต์ร่วมโดยสาร (Ride-Hailing) และการให้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้ใช้รถใช้ถนนให้สามารถเลือกรูปแบบการเดินทาง เส้นทาง และค่าโดยสารที่ตรงกับความต้องการ ทั้งยังช่วยให้ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา หรือหลีกเลี่ยงเส้นทางที่หนาแน่นได้

ขณะที่ในกรุงเทพฯ มีจำนวนผู้ใช้รถส่วนตัวและมอเตอร์ไซค์ที่จดทะเบียนกว่า 9.8 ล้านคัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ถนนและโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ สามารถรองรับได้ถึง 8 เท่า และยังคงเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน  ซึ่งแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของจำนวนรถส่วนตัวดังกล่าว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหารถติดในกรุงเทพฯ

Garb จึงมีแนวคิดในการสร้างระบบการคมนาคมที่เชื่อถือได้และไร้รอยต่อ ซึ่งจะทำให้ผู้คนสามารถลดการใช้รถส่วนตัวลงได้ โดยระบบขนส่งมวลชนที่มีคุณภาพเป็นทางออกเดียวที่จะแก้ไขปัญหาการจราจรโดยไม่ต้องเพิ่มปริมาณรถบนท้องถนนน ดังนั้นฟีเจอร์ Trip Planner จึงเป็นทางเลือกในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่เข้าถึงได้ง่ายในราคาที่เหมาะสม

ผู้ใช้สามารถระบุจุดหมายปลายทางที่ต้องการเดินทางไปผ่านฟีเจอร์ Trip Planner และระบบจะนำเสนอทางเลือกการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่รวดเร็ว ประหยัด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมประมาณเวลาการเดินทางที่จะไปถึง รวมถึงเส้นทางการเดิน ร่วมกับทางเลือกการเดินทางจากต้นทางสู่ปลายทางอื่น ๆ ทั้งที่เป็นบริการ GrabBike หรือ GrabCar และระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งผู้ใช้สามารถกดเรียกใช้บริการ Grab ผ่านฟีเจอร์นี้ได้โดยตรง

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบตารางการเดินรถของรถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT เรือ และรถโดยสารประจำทางในกรุงเทพฯ ตลอดจนข่าวสารต่าง ๆ ที่จะช่วยทำให้การเดินทางมีความคล่องตัว เข้าถึงง่าย และมีราคาเหมาะสมสำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวันนั่นเอง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW