
Google ได้ประกาศข่าวใหญ่เกี่ยวกับความก้าวหน้าด้าน AI ของบริษัท โดยในล่าสุดได้เปิดตัว Gemini 2.0 ซึ่งเป็นโมเดล AI รุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อรับข้อมูลและทำให้ข้อมูลนั้นมีประโยชน์มากขึ้น ซึ่ง Sundar Pichai ซีอีโอของ Google กล่าวว่านี่คือการก้าวกระโดดครั้งใหญ่จาก Gemini 1.0 ที่เน้นการจัดระเบียบและเข้าใจข้อมูลเป็นหลัก
สิ่งที่ทำให้ Gemini 2.0 น่าตื่นเต้นคือฟีเจอร์ “Agents” ที่ทำให้ AI สามารถคิดวิเคราะห์ วางแผน และจดจำข้อมูลได้เสมือนผู้ช่วยส่วนตัว นอกจากนี้ยังมี Gemini 2.0 Flash ซึ่งทำงานเร็วขึ้นสองเท่าจาก Gemini 1.5 Pro และมีความสามารถที่ดียิ่งขึ้นในด้านการเขียนโค้ด การทำความเข้าใจข้อเท็จจริง การคำนวณคณิตศาสตร์ และการวิเคราะห์หาคำตอบ
นอกจากนี้ Gemini 2.0 Flash ยังมีความสามารถพิเศษ เช่น การสร้างรูปภาพผสมกับข้อความได้ และยังเข้าใจและพูดได้หลายภาษา รวมถึงการใช้เครื่องมืออย่าง Google Search เพื่อค้นหาข้อมูล และแม้กระทั่งเขียนและรันโค้ด
สำหรับนักพัฒนา ตอนนี้สามารถทดลองใช้งาน Gemini 2.0 Flash เวอร์ชันทดลองได้แล้วใน AI Studio และ Vertex AI โดยรุ่นอย่างเป็นทางการจะเปิดตัวในเดือนมกราคม พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติมในอนาคต
ส่วนผู้ใช้ทั่วไป Gemini 2.0 จะทำให้แอป Gemini ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถทดลองใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ของ Gemini ภายในสัปดาห์นี้ และกำลังจะปล่อยในแอปมือถือเร็วๆ นี้
นอกจากนี้ Google ยังทดสอบ Gemini 2.0 ในระบบค้นหา ซึ่งจะช่วยตอบคำถามซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น นับเป็นความก้าวหน้าที่อาจเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้งาน Google Search และ AI ในชีวิตประจำวันอย่างสิ้นเชิง
Google Gemini AI เก่งขึ้นแล้ว! มีฟีเจอร์ “หน่วยความจำ” จดจำทุกอย่างที่ผู้ใช้บอก
Samsung เตรียมเปิดทางให้ Google Gemini เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ผ่าน ปุ่ม Power