โยงเก่ง!! Google ยกเพลง ‘Texts Go Green’ จี้ Apple ใช้ RCS ในระบบข้อความ

โดย RingRangRung | 21 มิถุนายน 2565 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 71
Texts Go Green

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Google ได้แสดงความพยายามที่จะกดดันให้ Apple นำมาตรฐานการส่งข้อความอย่าง RCS มาใช้งานบน iPhone และล่าสุดก็ได้มีการกดดันอีกครั้งผ่านเพลง “Texts Go Green” ซึ่งอยู่ในอัลบัมใหม่ของ Drake แรปเปอร์ตัวพ่อแห่งวงการ

อัลบัม “Honestly, Nevermind” เพิ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อนโดยมี “Texts Go Green” เป็นเพลงที่สามของอัลบัม ซึ่งบริบทของเพลงจะมีการอ้างถึงกล่องข้อความ SMS สีเขียวที่จะปรากฏบน iMessage เมื่อผู้ที่ส่งข้อความถูกบล็อกจากอีกฝ่าย

GOOGLE ขอ APPLE หยุดแบ่งแยกผู้ใช้ด้วยกล่องข้อความสีเขียวบน IMESSAGE

อย่างไรก็ดีนอกจากการถูกบล็อกแล้วตัวกล่องข้อความ SMS สีเขียวก็ยังปรากฏได้หากข้อความถูกส่งหรือมาจากอุปกรณ์ Android ซึ่งจะแตกต่างจากการส่ง SMS ด้วย iPhone เหมือนกันที่กล่องข้อความจะเป็นสีฟ้า

แต่ถึงกระนั้นทางฝั่ง Google เองก็ไม่พลาดที่จะกดดัน Apple ด้วยการปล่อย “วิดีโออธิบายเนื้อเพลงอย่างไม่เป็นทางการ” (Unofficial lyric explainer video) ของเพลงนี้บนช่องทาง Twitter ของตัวเอง โดยที่คลิปมีความยาวเพียง 38 วินาที ซึ่งได้มีการสื่ออย่างชัดเจนว่าต้องการให้ iPhone รองรับ RCS และเน้นย้ำว่านี้เป็นปัญหาที่ Apple เท่านั้นที่จะเป็นผู้แก้ไขได้

“ทีมงาน Android คิดว่าเพลงใหม่ “Texts Go Green” ของ Drake เป็นเพลงที่สุดปัง มันแสดงให้เห็นถึงปรากฏการณ์เมื่อผู้ใช้ iPhone ถูกบล็อก หรือพยายามส่งข้อความหาคนที่ไม่ได้ใช้ iPhone ซึ่งทั้งสองแบบที่ว่ามันก็ค่อนข้างรุนแรง หากแต่ว่ามีเพียงทีมวิศวกรที่มีความสามารถขั้นสุดยอดของ Apple เท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ เพราะนี่เป็นปัญหาที่ Apple เท่านั้นที่แก้ไขได้ อันที่จริงแล้วพวกเขาก็แค่ต้องนำ RCS มาใช้ ซึ่งมันจะทำให้การส่งข้อความมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย”

ที่มา: 9to5google.com, Android

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners