คิวจ๋าลาก่อน Google ดีดนิ้วบล๊อคไลเซนส์ Huawei ห้ามใช้ระบบ Android GAPPS

โดย mxphone-staff | 20 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 09:21 น. | อ่าน 1,403

ความร้อนแรงจากเวทีการเมืองโลกระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งกำลังออกมาตรการเจรจาต่อรองผ่านกำแพงภาษีสินค้าต่างๆ กำลังส่งผลลัพธ์ชิ่งกระทบไปทั่วแทบจะทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ซึ่งข่าวใหญ่ต้อนรับสัปดาห์ส่งท้ายปลายเดือนพฤษภาคม สำนักข่าว Reuters ได้เปิดเผยว่า Google ได้สั่งตัดสัมพันธ์ Huawei ในทุกมิติ ไม่ว่าจะไม่เป็นความร่วมมือในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ ข้อมูลเทคนิคต่างๆ และรวมไปถึง การเข้าใช้งานเชิงลึกของระบบปฏิบัติการ Android อย่างเต็มรูปแบบ

การตัดสัมพันธ์จาก Google ครั้งนี้มีผลในทางปฏิบัติทันที ซึ่งจะทำให้ Huawei Technologies ไม่สามารถเข้าถึงการอัพเดตใหม่ๆ ในระบบปฏิบัติการ Android ได้โดยตรงจาก Google ไม่ว่าจะเป็น Security Patch หรือ Android Q รวมไปถึงบรรดาสมาร์ทโฟนในอนาคตที่วางจำหน่ายนอกกำแพงเมืองจีน ก็จะไม่มีการสนับสนุนในส่วนของ Google GAPPS เช่น Play Services และบรรดาบริการที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อาทิเช่น Gmail เป็นสำคัญ ด้านของสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายไปแล้วในท้องตลาด อาจจะไม่ได้รับอัพเดตในส่วนของ OS เพิ่มเติม แต่ยังสามารถอัพเดตแอปพลิเคชั่นได้ผ่านร้านค้า Play Store ตามปกติ

ความเคลื่อนไหวของ Google ครั้งนี้เป็นผลต่อเนื่อง มาจากความตึงเครียดบนเวทีเจรจาการค้าโลกระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ที่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถหาข้อสรุปลงตัวได้ และเป็นทางสหรัฐอเมริกา โดยประธานาธิบดี Donald Trump ได้เซ็นออกคำสั่งพิเศษจัดการขึ้นบัญชีดำบริษัทธุรกิจจีน 68 ราย สั่งห้ามเอกชนสหรัฐทำการค้าด้วย ทั้งนี้เอง Huawei ได้มีการเปิดเผยว่า บริษัทเตรียมตัวรับมือจากผลกระทบในลักษณะนี้เอาไว้บ้างแล้ว ในเบื้องต้นมีการมองกันว่า ถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพิ่มเติมทาง Huawei อาจจะต้องเลือกใช้แนวทางการเข้าถึงข้อมูลระบบปฏิบัติการ Android ในอนาคต ผ่านช่องทาง AOSP ในโครงการที่เป็นส่วนของโอเพ่นซอร์ส ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกออกมา

ที่มา: engadget

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners