มาแล้วรายละเอียด Google Stadia แพลตฟอร์มเล่นเกมผ่านสตรีมมิ่ง เริ่มเปิดจริง พ.ย. นี้

โดย nineFangKhaoW | 7 มิถุนายน 2562 เมื่อ 07:00 น. | อ่าน 458

หลังจากก่อนหน้านี้ Google ได้ประกาศเปิดตัว Stadia แพลตฟอร์มเล่นเกมผ่านระบบสตรีมมิ่งตัวใหม่ของทาง Google ไปเมื่อราว 3 เดือนก่อน แต่ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากนัก ซึ่งช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเราก็ได้เผยรายละเอียดชุดแรกออกมาเป็นที่เรียบร้อย ทั้งราคาค่าบริการ เกมที่ลง และรายละเอียดการเปิดตัวอื่น ๆ

โดยแพลตฟอร์มดังกล่าว มีเป้าหมายคือต้องการให้ผู้เล่นหรือเหล่าเกมเมอร์สามารถเข้าถึงเกมต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องมีข้อจำกัดในเรื่องของตัวเครื่องที่ใช้เล่น และสามารถเล่นได้กับจอทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ทีวี หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือก็ตาม

การไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของตัวเครื่องที่ใช้เล่น นั่นหมายความว่าผู้เล่นไม่จำเป็นต้องมีตัวเครื่องที่สเปกแรง ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมหรือเกมใด ๆ ลงในตัวเครื่อง ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและคอนโทรลเลอร์ก็สามารถเล่นเกมได้ทันที

สำหรับการเล่นผ่านจอทีวี จะทำได้โดยการเชื่อมต่อผ่าน Chromecast ส่วนการเล่นผ่านคอมพิวเตอร์พีซีและโน้ตบุ๊ก จะเล่นผ่านบราวเซอร์ Google Chrome และสำหรับการเล่นผ่านสมาร์ทโฟน ในช่วงแรกจะรองรับแค่ Pixel 3 และ Pixel 3a

ในเรื่องความละเอียดและความเร็วของภาพนั้น จะขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้ด้วยนั่นเอง โดยสามารถเล่นเกมได้ในความละเอียดสูงสุดถึงระดับ 4K HDR 60fps พร้อมระบบเสียง 5.1 Surround ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วประมาณ 35 Mbps

ส่วนความละเอียดแบบ Full HD 1080p HDR 60fps พร้อมระบบเสียง 5.1 Surround ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วประมาณ 20 Mbps และความเร็วอินเทอร์เน็ตขั้นต่ำที่สุดที่ต้องการใช้คือ 10 Mbps สำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียแบบ HD 720p 60fps พร้อมระบบเสียง Stereo

ตัวคอนโทรลเลอร์ของ Stadia มีวางจำหน่ายด้วยเช่นกันในราคา 69 เหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็น่าจะอยู่ราว 2,200-2,500 บาท

ราคาค่าบริการของ Stadia มี 2 แบบคือ Stadia Base ที่สามารถเล่นฟรีกับความละเอียดสูงสุด 1080p และ Stadia Pro ราคาเดือนละ 9.99 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 320-350 บาท ที่สามารถอัพเกรดความละเอียดภาพได้ถึงระดับ 4K (ราคาค่าบริการดังกล่าวเป็นเพียงการเข้าเล่นเกมผ่านระบบสตรีมมิ่งของ Stadia เท่านั้น พวกตัวเกมต่าง ๆ ผู้เล่นจะต้องซื้อเพิ่มต่างหาก แต่ก็จะมีพวกส่วนลดพิเศษให้)

นอกจากนี้ ยังจะมีแพ็กเกจพิเศษคือ Stadia Founder’s Edition หรือชุดบันเดิลที่เปิดให้สั่งจองล่วงหน้า ซึ่งจะได้คอนโทรลเลอร์ Stadia สีพิเศษ, ชื่อสำหรับบน Stadia, บริการสมาชิก Stadia Pro 3 เดือน สำหรับผู้ซื้อและเพื่อนอีก 1 คน, Chromecast Ultra และเกม Destiny 2 ในราคาเพียง 129 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4,200-4,500 บาท

สำหรับเกมที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ Stadia นำโดย Baldur’s Gate III, Destiny 2, Assassin’s Creed Odyssey, Borderlands 3, DOOM, DOOM Eternal, Dragon Ball Xenoverse 2, Farming Simulator 19, Final Fantasy XV, Football Manager, Get Packed, GRID, GYLT, Just Dance, Metro Exodus

และยังมี Mortal Kombat 11, NBA 2K, Power Rangers: Battle for the Grid, Rage 2, Rise of the Tomb Raider, Samurai Shodown, Shadow of the Tomb Raider, The Crew 2, The Elder Scrolls Online, Thumper, Tomb Raider Definitive Edition, Tom Clancy’s Ghost Recon Breakpoint, Tom Clancy’s The Division 2, Trials Rising, Wolfenstein: Youngblood

ทั้งนี้ Stadia จะเริ่มให้บริการช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่จะถึงนี้ โดยช่วงแรกจะให้บริการ 14 ประเทศ ได้แก่ เบลเยี่ยม, อิตาลี, ฟินแลนด์, เนเธอแลนด์, แคนนาดา, นอร์เวย์, เดนมาร์ก, สเปน, ฝรั่งเศส, สวีเดน, เยอรมัน, สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา

สามารถรับชมวิดีโอเปิดตัวดังกล่าวได้ที่ www.youtube.com/watch?v=k-BbW6zAjL0

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners