‘เราชนะ’ ขึ้นแท่นคำค้นหายอดนิยมอันดับ 1 ปี 2564 บน Google

โดย ameminew | 8 ธันวาคม 2564 เมื่อ 16:23 น. | อ่าน 119

Google ประเทศไทย ประกาศคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2564 ที่แสดงให้เห็นถึงภาพรวมของตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ที่ผ่านสายตาและจากคำค้นหาของผู้คนในประเทศไทย รวมทั้งการใช้ข้อมูลจาก Google Trends ที่นำเสนอมุมมองที่โดดเด่นและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการค้นหาของผู้คนตลอดทั้งปี ซึ่งมีผลมาจากเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ตลอดจนเทรนด์การค้นหาเพื่อช่วยการเยียวยาที่มาแรงในประเทศไทยในปีนี้ 

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีนี้ยังคงส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่และต่อภาคธุรกิจของประชาชนทั้งประเทศอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คนไทยให้ความสนใจและขานรับต่อโครงการที่รัฐบาลให้การสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนและช่วยฟื้นฟูกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ 3 ใน 10 ของหมวดคำค้นหายอดนิยมปีนี้มาจากโครงการรัฐบาล ได้แก่ “เราชนะ” “คนละครึ่ง” และ “ม.33 เรารักกัน”    

นอกจากนี้ ตลอดทั้งปีผู้คนยังคงให้ความสนใจและค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย “วัคซีนโควิด” “โควิดวันนี้” และ “อาการโควิด” ติดโผ 3 ใน 10 คำค้นหายอดนิยมประจำปี ส่วนคำค้นหาด้านการศึกษาอย่าง “SGS” ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับการประเมินผลการเรียนรูปแบบใหม่ ตลอดจนคำค้นหาเพื่อความบันเทิง ผ่อนคลายและเฉลิมฉลอง เช่น “Popcat” เกมคลิกหน้าแมวที่เป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลก “กระเช้าสีดา” ละครดราม่าที่นำมารีเมกใหม่ และ “ลอยกระทงออนไลน์” ก็ติดโผคำค้นหายอดนิยมในปีนี้ด้วยเช่นกัน

ด้านข่าวเด่นยอดนิยมในปีนี้ ผู้คนให้ความสนใจต่อเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่และสุขภาพ โดยมีการค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้แก่ “ข่าวโควิดวันนี้” ที่ติดโผอันดับ 1 รวมทั้ง “ข่าวเคอร์ฟิวล่าสุด” และ “ข่าววัคซีน” ที่มาในอันดับ 5 และ 7 ตามลำดับ 

นอกจากนี้ 4 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมในหมวดข่าวเป็นข่าวอุบัติเหตุสะเทือนขวัญที่คนไทยติดตามและให้ความสนใจ ได้แก่ “ข่าวไฟไหม้” จากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ของโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ “ข่าวน้ำท่วม” อุทกภัยจากอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่  “ข่าว BMW Z4” อุบัติเหตุทางถนนซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายรายจากรถ BMW Z4 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ และ “ข่าวเรือล่ม” ในจังหวัดอยุธยา ด้านข่าวการเมืองระดับโลกอย่าง “ข่าวพม่า” จากสถานการณ์การทำรัฐประหาร ติดโผในอันดับที่ 3 ส่วน “ข่าวอัฟกานิสถาน” และ “ข่าวอิสราเอล” ก็ติดอันดับในปีนี้ด้วยเช่นกัน   

หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ผู้คนเริ่มมีความต้องการออกเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้น ส่งผลให้หมวดสถานที่ท่องเที่ยวเป็นอีกหนึ่งหมวดที่เข้ามาช่วยเยียวยาและผ่อนคลายจิตใจคนไทย โดยการค้นหาคำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวตามจังหวัดต่าง ๆ และชื่อเมืองรองยอดนิยมประจำปีนี้ ปรากฏว่า “ระยอง” มาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย “จันทบุรี” “กาญจนบุรี” ”กระบี่” และ “ชลบุรี” ในอันดับ 2-5 ตามลำดับ

สำหรับหมวดที่สามารถช่วยเยียวยาคนไทยคือหมวดการค้นหาคำว่า “วิธี” และในปีนี้ผู้คนยังให้ความสนใจการค้นหาวิธีต่าง ๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์วิกฤตอย่างต่อเนื่อง โดย “วิธียืนยันตัวตน เราชนะ” ติดโผอันดับ 1 ส่วน “วิธีใช้คนละครึ่ง” “วิธีทำกระทง” “วิธีตรวจโควิด” และ “วิธีต้มน้ำขิง” ติดโผในอันดับ 2-5 ตามลำดับ

อีกหนึ่งหมวดที่มาแรงและติดอันดับการค้นหาเป็นปีแรกได้แก่หมวด “ต้นไม้” ที่ผู้คนเริ่มนิยมค้นหาพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ตามกระแสในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน โดย “ต้นบอนสี” มาแรงเป็นอันดับ 1 ตามด้วย “ต้นดีหมี” “ต้นกระท่อม” “ต้นฟ้าทะลายโจร” และ “ต้นกล้วยด่าง” ในอันดับ 2-5  ตามลำดับ ซึ่งนอกจากต้นไม้เหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนผ่อนคลายแล้วยังสามารถช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีอีกด้วย 

คำค้นหายอดนิยมประจำปี 2564

Trending Searches
คำค้นหาประจำปี 2564
Trending News
ข่าว
Trending Destinations 
สถานที่ท่องเที่ยว
1. เราชนะ
2. คนละครึ่ง
3. Popcat
4. วัคซีนโควิด
5. SGS (Secondary Grading System)
6. ม.33 เรารักกัน
7. โควิดวันนี้
8. อาการโควิด
9. กระเช้าสีดา
10. ลอยกระทงออนไลน์
1. ข่าวโควิดวันนี้
2. ข่าวไฟไหม้
3. ข่าวพม่า
4. ข่าวน้ำท่วม
5. ข่าวเคอร์ฟิวล่าสุด
6. ข่าวอัฟกานิสถาน
7. ข่าววัคซีน
8. ข่าว BMW Z4
9. ข่าวเรือล่ม
10. ข่าวอิสราเอล
1. ที่เที่ยวระยอง
2. ที่เที่ยวจันทบุรี 
3. ที่เที่ยวกาญจนบุรี 
4. ที่เที่ยวกระบี่
5. ที่เที่ยวชลบุรี 
6. ที่เที่ยวภูเก็ต
7. ที่เที่ยวสระบุรี 
8. ที่เที่ยวเขาใหญ่
9. ที่เที่ยวพังงา
10. ที่เที่ยวพัทลุง
Trending Restaurants
ร้านอาหาร
Trending People
บุคคล
Trending How to
วิธี
1. ร้านริมเขื่อน สมุทรสงคราม 
2. ร้านน้ำพริกนิตยา
3. ร้านไปกันใหญ่ 
4. ร้านปิ่นโตนามีตาล 
5. ร้านปูเป็น 
6. ร้่านเจ๊ไฝ
7. ร้าน ผ. ผึ้งทำรัง
8. ร้านป้าบุญล้อม
9. ร้านมุมอร่อย
10. ร้านวันจันทร์ ภูเก็ต
1. ทอยทอย ธนภัทร 
2. เฟิร์ส อนุวัฒน์ 
3. กระต่าย พรรณนิภา 
4. แพท พาวเวอร์แพท
5. ท็อป ณฐกร
6. คิมซอนโฮ
7. ลี ฐานัฐพ์ 
8. อแมนด้า 
9. ใบเตย พรพจี 
10. ก๊อต จิรายุ
1. วิธียืนยันตัวตน เราชนะ 
2. วิธีใช้คนละครึ่ง
3. วิธีทำกระทง
4. วิธีตรวจโควิด
5. วิธีต้มน้ำขิง 
6. วิธีลงทะเบียน เรารักกัน
7. วิธีทำน้ำกระชาย
8. วิธีรายงานตัวว่างงานผ่านเน็ต
9. วิธีสมัครสินเชื่อเสริมพลังฐานราก
10. วิธีจองหุ้น
Trending Donations
บริจาค
Trending Plants
ต้นไม้
Trending Crypto and Blockchain
คริปโตเคอร์เรนซี และบล็อกเชน
1. บริจาค โควิด
2. บริจาคโรงพยาบาลสงฆ์
3. สภากาชาดไทย บริจาคเลือด
4. บริจาคร่างกายออนไลน์
5. บริจาคอวัยวะออนไลน์
6. บริจาคเงินให้โรงพยาบาล
7. วัดพระบาทน้ำพุบริจาค
8. บริจาคโลงศพ
9. บริจาคพลาสม่า
10. บริจาคเสื้อผ้า
1. ต้นบอนสี
2. ต้นดีหมี
3. ต้นกระท่อม
4. ต้นฟ้าทะลายโจร
5. ต้นกล้วยด่าง
6. ต้นโกฐจุฬาลัมพา
7. ต้นเศรษฐีพันล้าน
8. ต้นยางนา
9. ต้นถุงเงินถุงทอง
10. ต้นกระเช้าสีดา
1. Bitkub
2. BINANCE
3. Morning Moon Village
4. TradingView
5. Zipmex
6. Axie Infinity
7. Bombcrypto
8. CryptoCars
9. BTC
10. PooCoin

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Goog’s Year in Search ในรูปแบบการแสดงผลข้อมูลแบบอินเทอร์แอคทีฟและวิดีโอประจำปี สามารถเยี่ยมชมได้ที่ g.co/2021trends/TH

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

About Author

ameminew

ameminew

Partners