ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินหรือเพลงได้ง่าย ๆ ด้วย Knowledge Panel ใน Google

โดย nineFangKhaoW | 4 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 19:27 น. | อ่าน 429

เพลงเป็นหนึ่งในหัวข้อยอดนิยมที่คนไทยค้นหาบน Google ไม่ว่าจะเป็นชื่อเพลง เนื้อเพลง และโดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินคนโปรด ซึ่งล่าสุด Google ได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินหรือเพลงได้เร็วขึ้นและง่ายขึ้น

โดยฟีเจอร์ใหม่นี้เรียกว่าแท็บความรู้ หรือ Knowledge Panel ที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แคมเปญ #หาเพลงบนGoogle เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องคลิกที่ลิงค์สีน้ำเงิน เพื่อค้นหาคำตอบใน Google อีกต่อไป ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลอื่น ๆ ได้มากมายที่เกี่ยวกับศิลปินหรือเพลงที่สนใจได้ในที่เดียว

สำหรับฟีเจอร์แรก เป็นการค้นหาเนื้อเพลง โดย Google ได้ปรับปรุงการแสดงผลการค้นหาในส่วนของแท็บความรู้ หรือ Knowledge Panel ให้แสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเพลงที่คนไทยค้นหากันบ่อย ๆ นั่นก็คือ เนื้อเพลง เมื่อผู้ใช้ค้นหาเนื้อเพลงบน Google เช่น เนื้อเพลง เต่างอย เนื้อเพลงจะปรากฏใน Knowledge Panel ขึ้นมาทันที

ฟีเจอร์ถัดมา ก็คงมีบ่อยครั้งที่หลายคนมีเนื้อเพลงติดอยู่ในหัว แต่นึกชื่อเพลงไม่ออก Google จึงสามารถช่วยค้นหาเพลงนั้นได้ด้วยฟีเจอร์ใหม่นี้ ผู้ใช้จะสามารถค้นหาชื่อเพลงจากเนื้อเพลงท่อนที่จำได้ เช่น เมื่อพิมพ์เนื้อเพลงที่ร้องว่า ฉันจะพาเธอลอย ใน Google ก็จะพบกับวิดีโอเพลงนั้นขึ้นมา เป็นต้น

อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ ผู้ใช้ยังสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินได้อีกด้วย โดยเมื่อผู้ใช้คนหาชื่อศิลปิน เช่น บอดี้สแลม แล้วแตะที่คำว่า “เพลง” ก็จะพบกับรายชื่อเพลง เนื้อเพลง และการค้นหาที่เกี่ยวข้องของศิลปินคนนั้นที่แสดงผลใน Knowledge Panel ซึ่งยังสามารถดูข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมได้อีกทั้ง อัลบั้ม วิดีโอ หรือสมาชิก เป็นต้น

ฟีเจอร์สุดท้ายคือ ฟีเจอร์ค้นหาแนวเพลง ด้วยฟีเจอร์นี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาแนวเพลงที่ต้องการได้ เช่น เมื่อค้นหาคำว่า “เพลงฮิต 2019” รายชื่อเพลงยอดนิยมในปี 2019 ก็จะปรากฏใน Knowledge Panel ขึ้นมานั่นเอง

นับว่าฟีเจอร์นี้มีประโยชน์อย่างมากทีเดียว ทั้งทำให้การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินหรือเพลงได้เร็วขึ้นและง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย แบบนี้เวลาที่ต้องการหาเนื้อเพลงเพื่อร้องตามเพลงหรือร้องคาราโอเกะต่าง ๆ ก็ตะไม่ได้ต้องร้องผิด ๆ ถูก ๆ อีกต่อไป

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW