Google Lens แค่ยกกล้องมือถือขึ้นมาถ่าย ก็ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

โดย nineFangKhaoW | 12 มิถุนายน 2562 เมื่อ 00:00 น. | อ่าน 21,196
Google Lens แค่ยกกล้องมือถือขึ้นมาถ่าย ก็ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

หลายคนน่าจะพอรู้จักหรือได้ลองเล่นกับ Google Lens กันมาอยู่แล้ว เพราะเป็นบริการหนึ่งที่ทาง Google เปิดตัวให้ได้ใช้กันไปตั้งแต่ช่วงปีก่อน โดยสามารถช่วยค้นหาข้อมูลที่เราอยากรู้เพิ่มเติม ซึ่งอาจจะอยู่ตรงหน้าได้อย่างรวดเร็วและสะดวก เพียงแค่ยกกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายเท่านั้น

แต่ถ้าใครยังไม่เคยใช้หรือไม่รู้ว่า Google Lens นั้นทำอะไรได้บ้าง หรือตอนนี้บริการดังกล่าวมีอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น งั้นเราจะพามาดูความสามารถของเจ้าบริการนี้ ณ ปัจจุบันกันว่ามีอะไรให้เราได้ใช้เพื่อตอบโจทย์ในชีวิตประจำวันบ้าง

สำหรับ Google Lens ในช่วงแรกที่เปิดตัวมานั้น จะเป็นบริการที่อยู่ใน Google Photos หรือ Google Assistant ในโทรศัพท์ Android ส่วนใหญ่ หรืออาจรวมอยู่ในฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์ Android บางรุ่น และปัจจุบันก็ได้มีการทำเป็นแอปพลิเคชันแยกออกมาให้ดาวน์โหลดใช้งานได้ด้วยเช่นเดียวกัน (Google Lens สำหรับ Android) ส่วนทางฝั่งผู้ใช้ iOS สามารถใช้บริการ Google Lens ได้ผ่าน Google Photos และ Google Search

การเรียกใช้งาน Google Lens ผ่าน Google Assistant ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่แตะปุ่มโฮมค้างไว้หรือพูดว่า “Ok Google” จากนั้นแตะที่ไอคอน Google Lens  ที่อยู่ทางฝั่งซ้ายข้างไอคอนไมโครโฟนตรงด้านล่าง ตัว Google Lens ก็จะถูกเปิดขึ้นมาใช้งาน

และโดยปกติ Google เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรามักจะใช้คนหาข้อมูลกันเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้น Google Lens จะใช้ความสามารของ AI ในการช่วยค้นหาข้อมูลต่าง ๆ จากรูปภาพ เพียงแค่ยกกล้องโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายสิ่งรอบตัว ข้อมูลที่เราอยากรู้ก็จะปรากฏขึ้นมา

ในหน้าหลักของ Google Lens เวอร์ชั่นปัจจุบันจะใช้งานได้ง่ายมาก แถบเมนูหลักที่ด้านล่างมีเพียง 5 หมวดหมู่ให้เลือก คือ อัตโนมัติ แปลภาษา ข้อความ ช้อปปิ้ง และทานอาหาร ซึ่งจะมีเมนูสำหรับเลือกดูจากรูปภาพที่เราเคยถ่ายไว้แล้วบริเวณมุมบนขวาของหน้าจอ

Google Lens จะมีความสามารถหลัก ๆ ก็คือ สามารถอ่านข้อความจากในรูปภาพ โดยจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ URL ลิงก์เว็บไซต์ อีเมล เป็นตัวอักษร และอ่านชื่อสถานที่เพื่อนำทางใน Google Maps หรือเพิ่มกิจกรรมไปยังปฏิทิน

อันนี้ถือว่าสะดวกมาก ๆ นั่นคือการแปลภาษาคำต่าง ๆ ได้ทันที มีภาษาให้เลือกครบคลุม แบบนี้เวลาเดินทางไปไหนยิ่งทำให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลย

คนรักสัตว์รักธรรมชาติสามารถค้นหาคำตอบว่าเพื่อนบ้านปลูกต้นไม้อะไรไว้ หรือสายพันธุ์ของสัตว์ที่ไปพบเห็นได้อีกด้วย

Google Lens สามารถค้นหาสิ่งของที่คล้ายกันได้โดยไม่ต้องพิมพ์คำอธิบายสิ่งที่กำลังมองหาในช่องค้นหา นั่นหมายความว่าเวลาเราเดินไปเจออะไร ก็สามารถเอากล้องมือถือขึ้นมาส่องของชิ้นนั้นได้เลย หรือจะค้นหาจากการสแกนบาร์โค๊ดก็ได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ Google Lens ยังสามารถบันทึกข้อมูลจากนามบัตร เช่น เบอร์โทรและที่อยู่ไปยังรายชื่อในมือถือได้ หรือเอาไปถ่ายหนังสือก็จะแสดงข้อมูลรีวิวและรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือนั้น ถ่ายสถานที่สำคัญหรือสิ่งก่อสร้าง ก็จะได้รับข้อมูลรายละเอียด เช่น การบันทึกประวัติศาสตร์ รายละเอียดความเป็นมา ถ่ายภาพวาดในพิพิธภัณฑ์ ก็จะได้รับข้อมูลรายละเอียดของภาพวาดนั้นอีกด้วยนั่นเอง

ใครที่มักเจอปัญหาเวลาไปกินอาหารตามร้านต่าง ๆ โดยเฉพาะเวลาที่มีแต่ชื่อเมนูแล้วเราไม่รู้ว่าหน้าตาอาหารนั้นเป็นอย่างไร Google Lens สามารถช่วยค้นหาอาหารจากเมนูเหล่านั้นได้อีกด้วย

แม้ว่าข้อความบางอย่าง Google Lens อาจแปลออกมาได้ผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ค่อนข้างแม่นยำเกือบ 100% เลยทีเดียว หรือแม้แต่การอ่านจากลายมือที่เป็นการเขียนก็ยังทำได้ ซึ่งจากความสามารถแล้ว แค่การแปลภาษาหรือพิมพ์ตัวอักษรออกมาให้เราได้ ถือว่ามีประโยชน์และช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ ให้กับเราได้มากขึ้นจริง ๆ

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners