Google Lens กล้อง AI อัจฉริยะ กับ 6 ฟีเจอร์ตัวช่วยที่น่าลอง

โดย oatciiz | 3 กันยายน 2562 เมื่อ 06:28 น. | อ่าน 4,985
Google Lens กล้อง AI อัจฉริยะ กับ 6 ฟีเจอร์ตัวช่วยที่น่าลอง

Google Lens เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่พัฒนาโดย Google ซึ่งจะทำให้กล้องบนสมาร์ทโฟนทำงานร่วมกับ AI ผลลัพธ์ก็คือกล้องของเราจะสามารถวิเคราะห์สิ่งต่างๆที่ผ่านหน้าเลนส์ได้อย่างแม่นยำ

สมาร์ทโฟน Android ปัจจุบันหลากหลายรุ่นจะใส่ Google Lens มาให้เลย โดยจะมาในรูปของไอคอนกล้องที่มีอยู่ใน App กล้องถ่ายรูปที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอ หรือถ้ารุ่นไหนไม่มีก็สามารถเปิดได้จาก Google Assistant ซึ่งแถบเมนูจะปรากฎไอคอน Google Lens ข้างๆรูปไมโครโฟน หรือท้ายที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ไม่ทั้ง 2 อย่างที่กล่าวมาข้างต้นใช้วิธีดาวน์โหลด App Google Lens ผ่าน Google Play Store ก็ได้เช่นกัน

การแปลคำศัพท์

ให้เปิดคุณสมบัติ Google Lens ตามวิธีข้างต้น จากนั้นหันกล้องไปยังศัพทืที่เราต้องการแปล อาทิ เว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ ถือสมาร์ทโฟนให้นิ่งจากนั้นสังเกตแถบสีขาวที่ครอบอยู่บนประโยคเหล่านั้น เราสามารถเลือกคำที่ต้องการแปลโดยเมื่อเลือกแล้วจะมีสัญลักษณ์ Google Translate ให้เรากดเข้าไปเพื่อทำการแปลได้ทันที

ติดตามพัสดุ

ฟีเจอร์นี้อาจจะยังใช้ไม่ได้กับบ้านเราแต่ถ้าผู้อ่านท่านใดอยู่ต่างประเทศก็สามารถทดลองใช้งานกันได้ เช่นเดิมเปิด Google Lens และหันกล้องไปยัง Package Tracking ที่ต้องการ รอสักครู่หนึ่งจะมีจุดแสดงผลขึ้นมาบนหน้าจอให้เราเลือก หลังจากที่แล้วเราจะเห็น URL สำหรับหน้าการติดตาม USPS

บันทึกนามบัตร

เปิด Google Lens แล้วหันกล้องไปที่นามบัตรครับ ไม่นาจะปรากฎจุดขึ้นมาให้เลือก พอเลือกแล้วแถบด้านล่างจะมีตัวเลือกนามบัตรขึ้นมา ถ้านามบัตรดังกล่าวเป็นธุรกิจออนไลน์เราจะไปยังเว็บไซต์ได้จากตัวเลือกนี้หรือจะเลือกบันทึกนามบัตรลงสมาร์ทโฟนก็ได้

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งรอบตัว

นอกจากการวิเคราะห์ผ่านรูปแบบตัวหนังสือแล้ว Google Lens ยังสามารถช่วยเราสืบค้นเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือต้นไม้ เพียงหันกล้องไปยังวัตถุที่ต้องการก็จะปรากฎตัวข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆขึ้นมาให้เราสืบค้นได้

เพิ่มกิจกรรมในปฏิทิน

จะดีกว่าไหมถ้าการเพิ่มกิจกรรมในปฏิทินจะทำได้ง่ายๆโดยไม่ต้องมานั่งพิมพ์เองทั้งหมด Google Lens สามารถช่วยได้เพียงหันกล้องไปยังตั๋วของเรา(ที่มีวันที่ชัดเจน) เพียงเท่านี้ก็จะมีเมนูเพิ่มกิจกรรมขึ้นมาให้เราเพิ่มแล้ว

คัดลอก URL จาก PC

บางครั้งเมื่อเราเจอเว็บไซต์ที่ต้องการโดยบังเอิญบน PC และต้องการใช้งาน URL นั้นบนสมาร์ทโฟนก็เป็นเรื่องยากที่จะแกะ Address ทีละตัว Google Lens สามารถคัดลอก URL มาให้เราได้เพียงหันกล้องไปที่ URL นั้น มันจะอ่านค่าและขึ้น Address ให้เราสามารถกดได้จากหน้าจอโทรศัพท์

ที่มา : maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners