ควบคุมการใช้มือถือบุตรหลาน แม้อยู่ไกลกัน ด้วย Google Family Link

โดย nineFangKhaoW | 19 มิถุนายน 2562 เมื่อ 13:34 น. | อ่าน 10,784
ควบคุมการใช้มือถือบุตรหลาน แม้อยู่ไกลกัน ด้วย Google Family Link

ในงานเปิดตัวโครงการอุ่นใจไซเบอร์ของ AIS ที่ต้องการสร้างภูมิคุ้มกันและเครื่องมือคัดกรองคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมจากโลกดิจิทัลสำหรับเยาวชนนั้น มี 2 เรื่องหลักที่ถูกเน้นคือ ส่งเสริมการเรียนรู้และสร้างทักษะทางดิจิทัลเพื่อให้เกิดการตระหนักรู้ ควบคู่ไปกับการพัฒนาทักษะเพื่อให้ใช้ดิจิทัลอย่างรู้เท่าทัน และการป้องกันความเสี่ยงจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านดิจิทัลโซลูชั่นส์ต่าง ๆ

โดยการพัฒนาระบบคัดกรองคอนเทนต์บนออนไลน์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมนั้น มีเรื่องของแอปพลิเคชัน Google Family Link ที่ทาง AIS ได้ร่วมมือกับ Google ในการนำบริการดังกล่าวมาขยายผลสู่กลุ่มผู้ปกครองคนไทย เพื่อใช้ในการควบคุมหรือรับรู้ความเคลื่อนไหวเมื่อบุตรหลานกำลังใช้มือถือท่องโลกออนไลน์

แอปพลิเคชัน Google Family Link จะมีทั้งแบบติดตั้งในเครื่องผู้ปกครอง และติดตั้งในเครื่องบุตรหลาน โดยใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ iOS สำหรับเครื่องของผู้ปกครอง ส่วนเครื่องของบุตรหลานใช้งานได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Android

เครื่องของผู้ปกครอง เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน Google Family Link สำหรับผู้ปกครอง (Google Family Link for Parents) เรียบร้อยแล้ว สามารถเข้าใช้งานด้วย Gmail Account ที่มีอยู่ หรือถ้ายังไม่มีก็สมัครใหม่ได้เลย

และโดยทั่วไปแล้วการเปิด Gmail Account จะทำได้เมื่ออายุ 13 ปีขึ้นไป ดังนั้นผู้ปกครองสามารถเปิด Gmail Account แทนบุตรหลานจากการตั้งค่าในแอปพลิเคชันได้เลย ซึ่งเมื่อบุตรหลานมีอายุครบ 13 ปี Google จะมีอีเมลแจ้งไปให้บุตรหลานทราบ

ส่วนเครื่องของบุตรหลาน เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน Google Family Link สำหรับเด็กและวัยรุ่น (Google Family Link for Children & Teens) เรียบร้อยแล้ว สามารถเข้าใช้งานด้วย Gmail Account ที่ผู้ปกครองเปิดให้ (คนละ Account และ Password กับของผู้ปกครอง) เพื่อเชื่อมต่อการตั้งค่าระหว่างกัน

หลังจากตั้งค่าเสร็จ แอปพลิเคชันจะทำการเชื่อมต่อระหว่าง Gmail Account ทั้ง 2 Account ว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน ซึ่งผู้ปกครองสามารถกำหนดการใช้งานโทรศัพท์ของบุตรหลานได้ผ่าน Google Account ที่บุตรหลานใช้งานอยู่ โดยสามารถดูแลการใช้งานจากหลากหลายฟีเจอร์ ดังนี้

สามารถกำหนดการใช้งานแอปพลิเคชันบนมือถือของบุตรหลานได้ เช่น เกม ภาพยนตร์ โซเชียล เป็นต้น ซึ่งจะดูแลการติดตั้งแอปพลิเคชันใหม่ ๆ ในโทรศัพท์ โดยหากมีการโหลดแอปพลิเคชันที่ไม่เหมาะสม แอปพลิเคชันนั้น ๆ จะไม่ถูกติดตั้งในเครื่องของบุตรหลาน

สามารถกำหนดการเข้าถึงเว็บไซต์อย่างเหมาะสมบน Google Chrome หรือ Search รวมถึงจำกัดการเข้าใช้งานพวกเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม เช่น เว็บเกม การพนัน สื่อลามก เป็นต้น และกำหนดระดับความเหมาะสมของคอนเทนท์ที่เด็กสามารถรับชมบน YouTube และ YouTube Kids ได้ รวมทั้งการติดตามพิกัดตำแหน่งที่บุตรหลานอยู่ ณ ปัจจุบัน

สามารถกำหนดระยะเวลาการใช้งานบนหน้าจอของบุตรหลาน และลดการใช้งานในเวลาพักผ่อนได้

ดูแลการใช้งานแอปพลิเคชัน และระยะเวลาที่ใช้งานของบุตรหลานได้จากรายงาน Usage Report ซึ่งดูได้แบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน

จะเห็นได้ว่าทางเครื่องของบุตรหลานจะไม่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันได้หากไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง นอกจากนี้ยังไม่สามารถลบหรือ Uninstall ออกจากอุปกรณ์ได้ นอกจากผู้ปกครองจะเป็นคนลบ Gmail Account ที่ใช้งานอยู่นั้นออก

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันคอนเทนต์บนออนไลน์มีหลากหลายมากทั้งที่ดีและไม่ดี ดังนั้นความเสี่ยงของบุตรหลานที่จะไปเจอคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมก็มีมากตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกันเรื่องของเวลาในการในงานมือถือต่อวันก็ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสมและไม่ควรมากจนเกินไป

ดังนั้นแอปพลิเคชัน Google Family Link จึบถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในแอปฯ ที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ที่อาจจะไม่มีเวลาว่างในการดูแลบุตรหลานได้ตลอดเวลา เพราะจะช่วยให้รับรู้ความเคลื่อนไหวและสามารถควบคุมการใช้มือถือให้อยู่ในความเหมาะสมได้นั่นเอง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners