สักที! Google ประกาศซื้อกิจการ Fitbit เรียบร้อย ยันไม่ฉกข้อมูลไปใช้โฆษณา

โดย RingRangRung | 15 มกราคม 2564 เมื่อ 17:59 น. | อ่าน 135
Fitbit

หลังจากปล่อยให้เป็นข่าวกันมานานในที่สุด Google ก็ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Fitbit โดยสมบูรณ์เรียบร้อย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวถูกแถลงผ่าน Rick Osterloh รองประธานอาวุโสฝ่ายอุปกรณ์และบริการของ Google

ตามประกาศที่ออกมาทาง Osterloh เน้นย้ำว่าการเข้าซื้อกิจการอุปกรณ์สวมใส่ของ Google ได้ตั้งเป้าหมายอยู่ที่การถือครองฮาร์ดแวร์ไม่ใช่ข้อมูลมาโดยตลอด และ Google ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ความสามารถจากทีม Fitbit ในการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ของทางค่ายเอง เหมือนตอนที่เข้าซื้อกิจการของ Nest ที่ปัจจุบันทำให้ทางบริษัทสามารถสร้างสรรค์ระบบอีโคซิสเต็มอุปกรณ์สมาร์ทโฮมของตนเองได้

ทาง Google ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าข้อมูลการออกกำลังกายและข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้ Fitbit จะไม่ถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการกำหนดเป้าหมายโฆษณา และผู้ใช้อุปกรณ์ Fitbit ยังคงมีทางเลือกในการเก็บรักษาข้อมูลการออกกำลังกายไว้ในบัญชี Fitbit พร้อมทางเลือกว่าจะแชร์ข้อมูลกับฝั่ง 3rd-Party อย่าง Google Fit หรือไม่

นอกจากนี้ Google ยังตั้งใจที่จะรักษาการเข้า Android API สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการรักษาการเข้าถึงระบบติดตามการออกกำลังที่ทำงานร่วมกับ Android ต่อไป เพื่อให้ตลาดอุปกรณ์สวมใส่ยังคงมีการแข่งขันเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดีทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ก็ยังคงให้แผนกต่อต้านการผูกขาดเดินหน้าสอบสวนการเข้าซื้อกิจการ Fitbit ของ Google ต่อไป เพื่อสำรวจทิศทางความเป็นไปได้ว่าดีลดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อการแข่งขันในตลาดและผู้บริโภคสหรัฐฯ หรือไม่ และทางกระทรวงก็ยังไม่ได้ตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะใช้มาตรการทางกฎหมายหรือไม่

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners