เผยตลาดอุปกรณ์สวมใส่ (Band)โตขึ้น 65% ใน Q3 มี Xiaomi เป็นแชมป์

โดย RingRangRung | 16 ธันวาคม 2562 เมื่อ 18:40 น. | อ่าน 348

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง IDC เพิ่งมีการรายงานว่า Apple ได้ครองตลาด Wearable ในไตรมาสที่ผ่านมาโดยเฉพาะในหมวดหูฟังหรือ Hearables ซึ่งเป็นผลมาจากความนิยมของ AirPods ที่เพิ่มขึ้น และล่าสุดทาง Canalys ก็ได้มีรายงานของตลาดกลุ่ม Smart fitness band, Smart watch, และ Fitness tracker ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019

ไตรมาสที่ 3 ของปี Xiaomi ทำยอดส่งมอบทั่วโลกมากที่สุดในกลุ่มนี้โดยมียอดส่งมอบ 12.2 ล้านเครื่อง โตขึ้น 74.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน และกินส่วนแบ่งทางการตลาด 27% ผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Xiaomi เป็นผลจากยอดขายภายในประเทศที่แข็งแกร่งและการเติบโตที่ดุดันในต่างประเทศ ขณะที่ Apple เป็นที่ 2 โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาด 15% ยอดส่งมอบ 60% เป็นผลงานของ Apple Watch Series 5

สำหรับ Huawei ได้อันดับ 3 มียอดส่งมอบ 5.9 ล้านเครื่อง และมีส่วนแบ่ง 13% โดยที่เติบโตจากปีก่อน 243% ซึ่งต้องขอบคุณยอดขายในจีนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ Fitbit ครองส่วนแบ่ง 8% และเป็นแบรนด์เดียวที่ไม่มีการเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วน Samsung ได้อันดับที่ 5 มีส่วนแบ่ง 6% ด้วยยอดขายในเอเชียที่เพิ่มขึ้นจาก Galaxy Fit

ตลาดอเมริกาทาง Apple คาดการณ์ไว้ว่าตัวเลขความต้องการของ Watch Series 5 จะเพิ่มขึ้น 3.5 เท่าภายในไตรมาสที่เปิดตัวเมื่อเทียบกับ Series 4 ขณะที่ Series 3 ก็มีการปรับราคาให้ถูกลงช่วยเพิ่มยอดขายโปรดักซ์กลุ่ม Wearable band ของ Apple ให้เพิ่มมากขึ้น

สำหรับฝั่งเอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมจีน) Fitbit และ Samsung ได้เริ่มเปิดตลาดไปยังอุปกรณ์ Tracker ราคาประหยัดที่ Xiaomi ครองตลาดอยู่ ขณะที่ใน EMEA (ยุโรปและตะวันออกกลาง) Xiaomi ก็ได้รุกตลาดยุโรปด้วย Fitness bands ราคาถูกซึ่งช่วยให้กระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น

สำหรับประเทศจีนตลาดโปรดักซ์กลุ่มนี้โตขึ้น 60% โดยมี Xiaomi เป็นผู้นำ โดยมี Huawei ไล่จี้มาติดๆด้วยตัวเลขการเติบโต 290% ขณะที่ Apple เองก็ยังได้เห็นตัวเลขการเติบโตผ่านยอดขาย Series 5

ที่มา: canalys.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners