นักพัฒนากุมขมับ! พบช่องโหว่บน HUAWEI AppGallery ที่ปล่อยให้ผู้ใช้โหลดแอปเสียเงินได้แบบฟรีๆ

โดย RingRangRung | 20 พฤษภาคม 2565 เมื่อ 15:50 น. | อ่าน 132

สำหรับใครที่ตามข่าววงการเทคโนโลยีมาตลอดก็น่าจะทราบกันดีถึงปัญหาของ HUAWEI อย่างการถูกแบนจากสหรัฐอเมริกาในปี 2019 ส่งผลให้แบรนด์จีนไม่สามารถทำงานร่วมกับพันธมิตรระยะยาวบางรายรวมถึง Google ได้ ซึ่งหมายความว่าสมาร์ทโฟนของ HUAWEI จะไม่สามารถเข้าถึงบริการของ Google รวมถึงระบบ Play Store ได้

เกิดอะไรขึ้น? แอป LINE หายจาก HUAWEI APPGALLERY ถ้าจะลงต้องโหลด APK เท่านั้น

จากกรณีดังกล่าวทำให้ HUAWEI ต้องเน้นผลักดันระบบสโตร์ของตนเองอย่าง AppGallery แต่ล่าสุดมีรายงานว่าตัวร้านค้าดังกล่าว กำลังมีช่องโหว่ของระบบที่ทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่ต้องชำระเงินกันได้แบบฟรีๆ

ช่องโหว่ดังกล่าวถูกค้นพบโดย Dylan Roussel นักพัฒนาในระบบ Android ที่ได้ค้นพบว่าตัว API ของ HUAWEI AppGallery ไม่มีส่วนป้องกันสำหรับแอปพลิเคชั่นที่ต้องชำระเงิน ซึ่งมีรายงานว่าผู้ใช้สามารถรับลิงค์ดาวน์โหลด APK ของแท้สำหรับแอปพรีเมียมได้โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงิน

เพื่อให้แน่ใจว่าช่องโหว่ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับแอปเดียว ตัวของ Russel ก็ได้ทดสอบด้วยการดาวน์โหลดแอปอีกหลายตัว และพบว่าช่องโหว่ดังกล่าวยังคงมีอยู่ แต่จะมีเกมตัวหนึ่งที่เขาไม่สามารถเปิดเล่นได้เนื่องจากแอปมีการตรวจสอบใบอนุญาต

หลังจากทดสอบจนมั่นใจ Roussel ก็ได้ส่งอีเมล์ไปยัง HUAWEI เพื่อแจ้งเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวและเสนอให้ทางบริษัทเร่งแก้ไขภายในเวลา 5 สัปดาห์ แต่หลังผ่านไป 13 สัปดาห์ตัวเขาพบว่าช่องโหว่ดังกล่าวยังคงมีอยู่ และนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาต้องตัดสินใจเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณะ

การเพิกเฉยของ HUAWEI แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อการสร้างรายได้ของนักพัฒนาที่นำแอปพลิเคชั่นมาลงบน AppGallery อีกทั้งยังเป็นการเปิดช่องให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์แอปจำนวนมาก

ที่มา: gizmochina.com, evowizz.dev

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners