GET เผยพฤติกรรมการสั่งอาหารออนไลน์ สั่งทั้งวันกันตั้งแต่เช้า-ดึก

โดย nineFangKhaoW | 7 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 18:19 น. | อ่าน 428

หลังจากฉลองครบรอบ 10 ล้านทริปไปได้ไม่นาน และขึ้นมาเป็นแอปพลิเคชันสั่งอาหารอันดับต้น ๆ ของคนกรุงเทพฯ GET (เก็ท) เดินหน้าสนับสนุนร้านค้าขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อช่วยให้ร้านค้าสามารถเติบโตได้ในยุคที่การสั่งอาหารออนไลน์กลายมาเป็นไลฟ์สไตล์แบบใหม่ พร้อมชวนรู้จัก 4 แบรนด์ไทยเจ้าของธุรกิจอาหารคนรุ่นใหม่

วงศ์ทิพพา วิเศษเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายแพลตฟอร์มโอเปอเรชั่น GET เผยว่า กลุ่มลูกค้าหลักของ GET ยังคงเป็นคนในกลุ่มมิลเลนเนียล หรือคนที่เป็นกลุ่มระหว่าง GEN Z และ GEN Y ที่อยู่ในช่วงอายุ 23-38 ปี และเป็นคนกลุ่มที่เติบโตมาในช่วงของการพัฒนาทางเทคโนโลยี

โดยที่ผ่านมา GET มีการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามาวิเคราะห์โดยตลอด เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาช่วยให้ร้านค้าสามารถพัฒนาสินค้าและบริการได้ตอบโจทย์และตรงใจคนสั่งอาหาร

จากการสังเกตจะพบว่าคนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการสั่งอาหารแบบ Order for One หรือสั่งรับประทานคนเดียว โดยจะสั่งแค่ 1 หรือ 2 เมนูต่อหนึ่งออเดอร์ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่คนโสดเพิ่มมากขึ้นและครอบครัวเดี่ยวมีจำนวนมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้หญิงชอบสั่งอาหารเดลิเวอรี่มากกว่าผู้ชาย ในขณะที่มื้ออาหารที่คนนิยมสั่งมากที่สุดคือมื้อเย็น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ร้านอาหารสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ได้มากขึ้น

ในหนึ่งเดือน GET มียอดสั่งชานมไข่มุกกว่า 3 แสนแก้ว ซึ่งตอกย้ำกระแสชานมไข่มุกที่ยังแรงไม่ตก ในขณะเดียวกันนอกจากอาหารมื้อหลักและเครื่องดื่มแล้ว คนกรุงเทพฯ ยังมีพฤติกรรมการสั่งอาหารตลอดทั้งวัน โดยมีการสั่งอาหารว่างทั้งมื้อเช้า มื้อบ่าย และมื้อดึก คิดเป็นยอดประมาณ 28% ของยอดสั่งตลอดวัน เช่น ขนมปังไส้ต่าง ๆ ที่เป็นของกินเล่นนั้น มียอดขายต่อเดือนกว่า 190,000 ชิ้นในเดือนตุลาคม

นอกจากนี้ 4 แบรนด์ไทยเจ้าของธุรกิจอาหารคนรุ่นใหม่ ทั้ง Veganerie, วัวล้วน ๆ ไม่มีควายผสม, ปังเด็ด และติดลมหมูทอดปลาร้า ยังเผยเคล็ดลับการสร้างธุรกิจและการร่วมงานกับ GET FOOD ที่ต่างบอกไปในทิศทางเดียวกันว่า การมีบริการฟู้ดเดลิเวอรี่เข้ามาเป็นการต่อยอดธุรกิจให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น ทำให้คนสามารถสั่งอาหารได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือบางครั้งการมีโปรโมชั่นร่วมกับทาง GET ยังสามารถเพิ่มยอดขายได้เป็น 10 เท่า

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners