รีวิว Garmin fēnix 6 ที่สุดของสมาร์ทวอทช์มัลติสปอร์ต สำหรับสายออกกำลังตัวจริง

โดย nineFangKhaoW | 3 สิงหาคม 2563 เมื่อ 11:11 น. | อ่าน 342

Garmin fēnix 6 หนึ่งในสมาร์ทวอทช์ของแบรนด์ยอดนิยมในหมู่คนออกกำลังกายจากตระกูล fēnix 6 Series ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าหลายคนที่เป็นแฟน ๆ ของค่ายนี้น่าจะได้ลองสัมผัสกันไปบ้างแล้ว กับฟังก์ชั่นที่เรียกได้ว่าอัดมาแบบครบครันจัดเต็มจริง ๆ

Garmin fenix 6

สำหรับสมาร์ทวอทช์ Garmin fēnix 6 Series นั้นจะประกอบด้วยหลากหลายรุ่นย่อย แน่นอนว่าทั้งขนาด คุณสมบัติ หรือฟังก์ชั่นการใช้งานก็จะแตกต่างกันออกไป โดยคร่าว ๆ จะแบ่งเป็น 3 ขนาด คือ 42 มม. ที่เป็น fēnix 6S, 47 มม. ที่เป็น fēnix 6 และ 51 มม. ที่เป็น fēnix 6X ซึ่งแต่ละขนาดก็ยังมีทั้งรุ่นพื้นฐานและรุ่น Pro อีกด้วย

ตารางเปรียบเทียบรุ่นต่าง ๆ ของ Garmin fēnix 6 Series

Garmin fenix 6
Garmin fenix 6

โดยรุ่นที่รีวิวในครั้งนี้จะเป็น Garmin fēnix 6 ที่เป็นตัว Sapphire ซึ่งมีกระจกเลนส์ที่แข็งแกร่งทนทาน งานดีไซน์เน้นความดุดันด้วยสีเทาคาร์บอน ดูหรูหราสวยงามทันสมัย สวมใส่ได้ทุกโอกาสไม่ว่าใส่เพื่อเล่นกีฬาหรือใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

Garmin fenix 6
Garmin fenix 6

Garmin fēnix 6 มากับหน้าปัดทรงกลม มีหน้าจอแสดงผลแบบ Transflective Memory-in-Pixel (MIP) ขนาด 1.3 นิ้ว ความละเอียด 260 x 260 พิกเซล พร้อมกระจกเลนส์คริสตัลแซฟไฟร์ และกรอบจอโลหะไทเทเนียมเคลือบคาร์บอน ซึ่งหน้าจอนี้สามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจนแม้อยู่กลางแดดจ้า

Garmin fenix 6

ตัวเรือนใช้วัสดุผสมโพลิเมอร์เสริมแรงเส้นใยพร้อมฝาครอบสแตนเลสด้านหลัง มีขนาด 47 x 47 x 14.7 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมสาย 82 กรัม งานประกอบสุดเนี้ยบระดับพรีเมียมมาก ๆ โดยที่ด้านหลังตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วยเทคโนโลยี Garmin Elevate และพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับสายชาร์จ

บนตัวเรือนจะมีปุ่มกดทั้งหมด 5 ปุ่ม เป็นฝั่งซ้าย 3 ปุ่ม และฝั่งขวา 2 ปุ่ม โดยมีตัวหนังสือกำกับที่กรอบจอให้ทราบว่าแต่ละปุ่มนั้นทำหน้าที่อะไร ซึ่งปุ่มบนซ้ายคือเปิดแสงไฟหน้าจอ ปุ่มกลางซ้ายคือเข้าเมนูและเลื่อนเมนูขึ้น ปุ่มล่างซ้ายคือเลื่อนเมนูลง ส่วนปุ่มบนขวาคือกดเข้าเมนูที่เลือก และสุดท้ายปุ่มล่างขวาคือกดย้อนกลับไปเมนูก่อนหน้า

ตัวสายนาฬิกาที่ให้มาพร้อมกับตัวเรือนของรุ่นนี้ จะเป็นสายซิลิโคนสีดำแบบ QuickFit ขนาด 22 มิลลิเมตร สามารถถอดออกหรือเปลี่ยนเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ โดยพลิกดูด้านใต้บริเวณขั้วสายจะมีสลักเล็ก ๆ ก็เพียงแค่ดันสลักนี้แล้วดึงสายออกก็จะสามารถถอดสายออกจากตัวเรือนได้แล้ว และตัวสายซิลิโคนนี้ยังมีความยืดหยุ่นได้ดีมาก ๆ

Garmin fenix 6

Garmin fēnix 6 ถือว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ค่อนข้างสวมใส่ได้สบายตลอดวัน ไม่รู้สึกอึดอัด มีน้ำหนักกำลังดีที่อาจจะไม่ได้เบามากแต่ไม่ได้หนักอะไร รองรับระดับการกันน้ำ 10 ATM พร้อมกับมีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 32GB

เรื่องการใช้งาน Garmin fēnix 6 แน่นอนว่าจุดเด่นสำคัญคือเน้นไปที่การออกกำลังกาย ซึ่งก็มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่หลายหลายถูกใจสายรักสุขภาพ แถมยังตอบโจทย์การใช้ในชีวิตประจำวันได้แบบครอบคลุมมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การนอนหลับ ฟังเพลง รับสายโทรเข้า รับแจ้งเตือนจากข้อความ ปฏิทิน อีเมล หรือแอปฯ โซเชียลมีเดียต่าง ๆ และอีกมากมาย

ฟีเจอร์สำหรับการออกกำลังกายนั้นก็ต้องบอกว่ามีครบครันทั้ง Outdoor และ Indoor สมกับที่เป็นสมาร์ทวอทช์มัลติสปอร์ตจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกการออกกำลังทั่วไปที่หลายคนนิยม เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ โยคะ คาดิโอ หรือจะเป็นกีฬาเฉพาะทางสำหรับบางกลุ่ม เช่น ไต่เขา ปืนเขา กอล์ฟ สกี พายเรือ และอื่น ๆ อีกเพียบ

Garmin fenix 6

คุณสมบัติที่สำคัญ ๆ ก็มีทั้งเซ็นเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นหัวใจและ Pulse Ox ที่แม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งจะวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดเพื่อรองรับการตรวจจับการนอนขั้นสูง รวมถึงการปรับตัวเข้ากับความสูงเมื่ออยู่ในระดับพื้นที่สูง อีกทั้ง VO2 max ที่ปรับตามสภาพแวดล้อมและค่าคาดคะเนสถานการณ์ฝึกต่าง ๆ และแม้แต่การติดตามรอบเดือนของผู้หญิงก็ยังทำได้

Garmin fenix 6

Garmin fēnix 6 มีระบบการนำทางแบบกลางแจ้งด้วยแผนที่ต่าง ๆ และแผนที่สกีกว่า 2,000 แห่งทั่วโลกที่สามารถโหลดไว้ล่วงหน้า และรองรับระบบดาวเทียมนำทางรอบโลกหลายดวง (GPS, GLONASS และ Galileo) และเซ็นเซอร์ในตัวต่าง ๆ สำหรับเข็มทิศสามแกน เครื่องวัดการหมุน และมาตรวัดความสูงระบบความกดอากาศ

ระยะการใช้งานแบตเตอรี่สามารถสแตนบายได้นานสูงสุด 13 วันในโหมดสมาร์ทวอทช์ โหมด GPS นานสูงสุด 36 ชั่วโมง โหมด GPS และฟังเพลงไปด้วย ฃนานสูงสุด 11 ชั่วโมง โหมดการสำรวจและ GPS นานสูงสุด 22 วัน และโหมดนาฬิกาแบบประหยัดแบตเตอรี่นานสูงสุด 38 วัน

Garmin fēnix 6 นั้นจะต้องใช้งานควบคู่กับแอปพลิเคชัน Garmin Connect เช่นเดียวกับสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของ Garmin เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง ซึ่งแอปฯ ดังกล่าวก็มีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS และ Android

โดยใครที่เพิ่งเคยใช้สมาร์ทวอทช์ของ Garmin เป็นครั้งแรกก็จะต้องสร้างแอคเคาท์กันก่อน ส่วนคนที่มีแอคเคาท์อยู่แล้วก็สามารถลงทะเบียนอุปกรณ์เข้ากับตัวบัญชีและซิงค์ข้อมูลได้เลย

เพราะเมื่อเราใช้งานควบคู่กับแอปฯ แล้ว จะสามารถตั้งค่าและดูข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยตัวหน้าจอแสดงผล เรายังสามารถเปลี่ยนหน้าปัดเป็นรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ ซึ่งมีให้เลือกใช้เยอะมาก

ตัวแอปฯ ยังสามารถใช้เพื่อดูข้อมูลสุขภาพ ติดตามผลการออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณการเผาผลาญแคลอรี่ประจำวัน ประวัติน้ำหนักขึ้นลง รวมถึงพฤติกรรมการนอนหลับ โดยรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ และให้คำแนะนำได้อย่างครบวงจรเสมือนมีผู้ช่วยฝึกสอนส่วนตัว

Garmin fenix 6

ข้อมูลสเปกและคุณสมบัติเด่นของ Garmin fēnix 6

Garmin fenix 6

Garmin fēnix 6 ถือว่าเป็นที่สุดของสมาร์ทวอทช์มัลติสปอร์ตที่ชัดเจนว่าทำมาเพื่อเอาใจคนชอบออกกำลังกายแบบจริงจัง ด้วยงานดีไซน์ที่มีความสปอร์ตดูแข็งแรงทนทาน ฟังก์ชั่นการใช้งานสุดครบครัน แบตเตอรี่ที่ทนใช้ได้นาน หรือจะใช้แบบไลฟ์สไตล์ก็ยังตอบโจทย์

จึงบอกได้เลยว่าเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ สำหรับการออกกำลังกายและไม่มีข้อจำกัดเรื่องงบ เพราะสมาร์ทวอทช์ตัวนี้คือสุดยอดนาฬิกาอัจฉริยะที่ครบจบในเรือนเดียวตัวจริง

Garmin fenix 6

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ Garmin fēnix 6 Series ได้ที่ https://www.garmin.co.th/minisite/fenix/#devicemain

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW