แนะนำฟีเจอร์บน Galaxy A7 เล่นเพลินทั้ง Facebook, LINE และ YouTube สามแอพพร้อมกัน ด้วยฟีเจอร์ Multi-window

โดย nookzz | 10 มิถุนายน 2558 เมื่อ 16:27 น. | อ่าน 980

cover-a7-multi-windowSamsung Galaxy A7 จัดเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นฮอตในช่วงต้นปีที่ออกมาเรียกเสียงฮือฮาจากสาวกด้วยสเปคจัดเต็ม ตัวเครื่องบอดี้โลหะสวยบาง และเบาอีกด้วย กับราคาที่สมน้ำสมเนื้อ โดยออกมาตามหลังรุ่นน้อง Galaxy A5 เพียงเล็กน้อย แต่ด้วยคุณสมบัติที่รองรับ 4G และระบบสองซิม พร้อมชิปเซ็ตแรงกว่าเพื่อนร่วมตระกูล รวมถึงหน้าจอระบบ Full HD รุ่นนี้เลยกลายเป็นรุ่นขวัญใจสาวกซัมซุงไปอย่างรวดเร็ว วันนี้จะมาแนะนำลูกเล่นเพิ่มเติมอย่างการเล่นโซเชียลต่างๆ พร้อมกันได้หลายแอพพิลเคชั่นนั่นเอง

สเปคเครื่อง
หน้าจอ : Super AMOLED 5.5 นิ้ว FHD (Full HD) (1920 x 1080 พิกเซล)
ซีพียู : Snapdragon 615 Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & quad-core 1.0 GHz Cortex-A53
แรม : 2GB
ระบบปฏิบัติการ : Android 4.4.4 (KitKat)
กล้องหลัง : 13 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า : 5 ล้านพิกเซล
หน่วยความจำภายใน : 16 GB
แบตเตอรี่ : Li-Ion 2600 mAh

SONY DSC

สำหรับ Samsung Galaxy A7 รุ่นฮอตฮิตตัวนี้มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 14,900 บาทเท่านั้น วางขายไปเรียบร้อย ตัวเครื่องเป็น Android 4.4.4 KitKat ที่ใช้ UI TouchWiz เวอร์ชั่นล่าสุด หน้าจอสามารถเปลี่ยนธีมสีได้ ฟีเจอร์ต่างๆ ยังอยู่ครบ เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่มีฟังก์ชั่นจัดเต็มให้ใช้งานไม่แพ้รุ่นท๊อปๆ เลยทีเดียว ซึ่งจะรองรับฟีเจอร์ Multiwindow ด้วย แต่ว่าฟีเจอร์นี้มีสองแบบครับ คือแบบสองหน้าต่างเป็นหน้าจอแยก และแบบ Popup เลื่อนไปมาได้นั่นเอง ซึ่งตัว Galaxy A5 ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน

001

Multi Window แบบแบ่งหน้าจอ

การใช้งานมัลติวินโดว์ที่เราคุ้นเคยกันแบบปกติคือที่แบ่งหน้าจอคนละครึ่งแบบบน Galaxy Note ครับ ซึ่งบน Galaxy A7 ก็สามารถใช้งานได้เหมือนๆ กันเลยแต่ต้องไปเปิดใน Settings ก่อน ลักษณะแบ่งหน้าจอก็เป็นแบบที่เห็น วิธีการเรียกก็ใช้ Multitask จะเห็นไอคอนแบ่งหน้าจออยู่มุมขวาของแต่ละแอพพลิเคชั่นครับแตะเข้าไปได้เลย หรือจะแตะปุ่มย้อนกลับค้างตามเดิมก็ได้

002

SONY DSC

เราแตะเลือกแอพพลิเคชั่นไหนจะเป็นการเลือกหน้าต่างหลักครับ แล้วจะมีให้เลือกแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานแบบมัลติวินโดว์ให้เลือกเปิดเพิ่มเติมนั่นเอง ฟีเจอร์นี้สามารถปรับเลื่อนขนาดได้ตามใจชอบครับ ผมสามารถดู MV บน YouTube ไปด้วย และแชทไลน์คุยงานไปด้วยได้แบบสบายๆ เลย ^^

SONY DSC

Multi Window แบบ Popup

สาวกโซเชียลอาจจะยังไม่พอใจถ้าจะเล่นแค่สองหน้าต่าง เลยอยากจะแนะนำการใช้งานมุมมองแบบป๊อปอัพ ที่สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นต่างๆ เป็นแบบป๊อปอัพ เลื่อนปรับขนาดและตำแหน่งได้ตามความเหมาะสม ทุกหน้าต่างจะแอคทีฟตลอดเวลาครับใช้งานได้พร้อมๆ กัน ผมสามารถเล่น Facebook และแชท LINE ได้พร้อมกัน โดยดู MV ผ่าน YouTube ไปได้ด้วย!!

003

สมมติเราเล่นอยู่ตามสามแอพพลิเคชั่นที่ผมเปิดเล่นแล้ว MV เล่นจบจะหาวิดีโอใหม่ดูเราก็สามารถย่อหน้าต่างอื่นๆ เป็นไอคอนเล็กๆ ลอยเป็นป๊อปอัพอยู่บนหน้าจอได้ คล้ายๆ กับตัว Messenger ของ Facebook ครับ ฟีเจอร์เหมือนๆ กันเลื่อนได้ตามสะดวก เรียกเปิดได้ทันใจด้วย การจะเรียกมุมมองแบบป๊อปอัพจะต้องเปิดฟีเจอร์ก่อนเหมือนกัน เปิดแอพพลิเคชั่นแล้วแตะเลื่อนจากมุมขวาหรือซ้ายบนลงมากลางหน้าจอ ตัวแอพฯ จะเข้าโหมดป๊อปอัพให้เองครับ

004

นอกจากนี้มุมมองแบบ Popup ยังมีฟีเจอร์ Drag and drop มาให้ใช้งาน ซึ่งมันสามารถลากรูปภาพ หรือข้อความต่างๆ ไปยังอีกหน้าต่างได้เลย รวมถึง URL ลิงค์ต่างๆ สมมติเราคุยกับเพื่อนร่วมงานอยู่หน้าต่างหลัก เปิดเว็บไซต์แบบ Popup แล้วต้องการส่งลิงค์บทความไปหาเพื่อนแค่เลือก Drag and drop โดยแตะตรงวงกลมเลือกอันแรกครับ แล้วแตะเลือกส่วนที่ต้องการลากไปยังหน้าต่างหลักที่คุยอยู่ได้เลย สะดวกสบายมากๆ

SONY DSC

นับเป็นอีกฟีเจอร์ความสะดวกที่อยากแนะนำเพื่อนๆ ให้ลองใช้กัน โดยเฉพาะสาวก Galaxy ที่ติดโซเชียลขั้นหนัก สลับเล่น LINE, Facebook หรือ YouTube ไปมามันจะติดๆ ขัดๆ โดยเฉพาะ YouTube ที่สลับหน้าจอแล้วจะหยุดเล่นทันที! เราก็ใช้มุมมองป๊อปอัพ หรือมัลติวินโดว์เข้ามาช่วยเสริมแทน จะสามารถเล่น YouTube ได้ราบรื่นไร้ปัญหาเลย เชื่อว่าหลายๆ คนซื้อมาอาจจะยังไม่ได้ลองใช้ แนะนำเลยครับว่ามีประโยชน์จริงๆ ผมใช้ประจำ ขอให้เพลิดเพลินกับ Samsung Galaxy A7 กันนะ อ้อจริงๆ แล้ว Galaxy A5 รุ่นน้องก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้เหมือนกันด้วยครับ ดูข้อมูลเพิ่มเติม www.samsung.com/th/galaxya

About Author

nookzz

nookzz

Partners