กำลังผลิต iPhone 12 ในอินเดียหายเกินครึ่งหลัง COVID-19 ระบาดรอบใหม่

โดย RingRangRung | 11 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 18:41 น. | อ่าน 121
iPhone 12

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Apple ได้เผยแผนเพิ่มกำลังการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด iPhone 12 ในอินเดีย ที่โรงงาน Foxconn ในรัฐทมิฬนาฑู แต่ด้วยสถานการณ์ล่าสุดก็ดูเหมือนการทำตามแผนดังกล่าวจะเป็นไปได้ยากขึ้น

รายงานใหม่จาก Reuters อ้างว่ากำลังการผลิต iPhone 12 ในอินเดียลดลงมากกว่า 50% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยที่แหล่งข่าวทั้งสองแห่งอ้างว่าสาเหตุสำคัญมาจากการพบว่ามีคนงานติดเชื้อ

ตามข้อมูลระบุว่าพบพนักงานของ Foxconn มากกว่า 100 คนที่มีผลตรวจ COVID-19 เป็นบวก และทางบริษัทได้ออกคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่โรงงานในเขตเมืองหลวงเจนไนจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานทางบริษัทได้อนุญาตให้พนักงานเดินทางออกจากพื้นโรงงานได้แต่ห้ามกลับเข้าไปอีกจนกว่าจะถึงช่วงเวลาที่ประกาศไว้

ทางแหล่งข่าวอ้างว่าตอนนี้มีการตัดกำลังการผลิตไปแล้วมากกว่า 50% โดยที่ไม่ได้ระบุศักยภาพการผลิตของโรงงาน และยังไม่ชัดเจนว่ามีพนักงานที่ยังทำงานอยู่อีกกี่ชีวิต ซึ่งทาง Foxconn ก็ได้มีการจัดหาสถานที่เพื่อใช้เป็นหอพักให้กับพนักงานเอาไว้ด้วย

ตามแถลงการณ์ของ Foxconn ที่แจ้งกับสำนักข่าว Reuters ระบุว่า “Foxconn ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน และนั่นคือเหตุผลที่เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลท้องถิ่นและหน่วยงานด้านสาธารณสุขในอินเดียเพื่อจัดการกับความท้าทายที่เราและทุก บริษัทกำลังเผชิญกับวิกฤต COVID-19”

สำหรับรัฐทมิฬนาฑูซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดรอบใหม่ของอินเดีย และเพื่อลดการแพร่กระจายทางรัฐบาลได้กำหนดให้มีการล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป ซึ่งโรงงาน Foxconn ในรัฐนี้เป็นแหล่งสำคัญในการผลิต iPhone ป้อนตลาดอินเดีย ที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก

ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ Foxconn ที่มีผลกระทบจากสถานการณ์นี้เพราะทาง Nokia และ OPPO เองก็ต้องปิดโรงงานในอินเดียด้วยหลังพบคนงานติดเชื้อ COVID-19 ด้วยเช่นกัน

ที่มา: gizmochina.com, reuters.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners