โรงงานหลักผลิต iPhone ของ Foxconn เริ่มกลับมาดำเนินงานได้อีกครั้ง

โดย mxphone-staff | 12 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 21:03 น. | อ่าน 329

ผลกระทบจากการเหตุการณ์โรคระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ในประเทศจีนอาจจะเรียกได้ว่าสร้างผลกระทบออกไปเป็นวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่สายการผลิตโทรศัพท์ Apple iPhone โดยเฉพาะโรงงานหลักที่ดำเนินการโดย Foxconn ซึ่งต้องหยุดพักการดำเนินงานไปช่วงหนึ่ง ภายหลังจากที่อัตราการแพร่รระบาดของโรค เพิ่มมากขึ้นในช่วงรอยต่อปลายเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์

อ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักข่าว Reuters ระบุว่าทางโรงงาน Foxconn ได้รับอนุญาตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ให้กลับมาเปิดดำเนินงานสายการผลิต ที่โรงงานหลักในเมืองเจิ้งโจวได้แล้ว โดยแหล่งข่าวอ้างอิงว่า ในช่วงแรกจำนวนพนักงานอาจจะมีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ของความต้องการทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 16,000 คน

แม้ว่าทางฝ่ายบริหารของ Foxconn จะพยายามเจรจากับเจ้าหน้าที่ เพื่อปลดล็อคให้คนงานกลับมาทำงานได้มากขึ้น โดยเฉพาะโรงงานในส่วนอื่นๆ ของประเทศ เช่นที่เสิ่นเจิ้น แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากรัฐบาลในท้องถิ่น ยังกังวลกับปัญหาความสะอาดและสุขอนามัย ทำให้ Foxconn ต้องเร่งปรับปรุงมาตรการควบคุมโรคและมาตรฐานความสะอาด ก่อนที่ทางการจะเข้ามาตรวจสอบความพร้อมครั้งต่อไป

สำหรับสต๊อกสินค้าของ Apple iPhone อาจจะได้รับผลกระทบอยู่บ้าง ด้วยสัดส่วนที่ลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็เชื่อว่าไม่มากนัก เนื่องจากมีการสั่งผลิต iPhone 11 และ iPhone 11 Pro เอาไว้ก่อนหน้านี้พอสมควร รวมไปถึง iPhone XR อาจจะลดความเสียหาย จากสายการผลิตที่ขาดช่วงไปได้ระดับหนึ่ง แต่สำหรับสายการผลิตของ iPhone SE (2020) หรือ iPhone 9 ซึ่งเชื่อกันว่า Apple จะเปิดตัวภายในไตรมาสเดือนมีนาคม อาจจะได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้กำหนดการวางจำหน่ายต้องล่าช้าไปจากกำหนดการอยู่บ้าง

ที่มา: reuters

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff

Partners