อดีตพนักงาน Tencent โดนปรับเงิน 5.2 ล้านบาท หลังละเมิดข้อตกลงทำงานกับ ByteDance

โดย RingRangRung | 12 เมษายน 2564 เมื่อ 13:54 น. | อ่าน 266
Tencent

Chen Shuo อดีตพนักงานของ Tencent ถูกศาลปักกิ่งสั่งปรับเงินราว 1.1 ล้านหยวน หรือราว 5.2 ล้านบาท ในข้อหาละเมิดข้อตกลง Non-Compete Agreement หรือการห้ามไปทำงานให้กับบริษัทคู่แข่งที่ทำไว้กับ Tencent

ศาลประชาชนระดับกลางหมายเลข 1 ของ ปักกิ่ง ได้ตัดสินให้ Chen Shuo มีความผิดเนื่องจากละเมิดข้อตกลงโดยเข้าทำงานกับ ByteDance บริษัทเจ้าของ TikTok ภายในเวลาไม่ถึง 6 เดือนตามสัญญาที่ทำไว้กับที่ทำงานเก่า ซึ่งศาลได้สั่งปรับเงินเป็นจำนวน 1.1 ล้านหยวนโดยจ่ายให้กับเจ้านายเก่า

สำหรับ Tencent และ ByteDance นับว่าเป็นบริษัทที่มีการแข่งขันกันอย่างหนักหน่วงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่ง Chen Shuo เคยนั่งเก้าอี้บรรณาธิการอาวุโสให้กับ Tencent ก่อนจะลาออกในเดือนมีนาคมปี 2019 ซึ่งในช่วงเดือนสิงหาคมปีเดียวกันนั้นก็ได้มีคนสังเกตเห็นเขาอยู่ในสถานที่บริษัท ByteDance อยู่หลายต่อหลายครั้ง แสดงให้เห็นว่าเขาได้ละเมิดข้อตกลงที่ทำไว้ก่อนที่ระยะเวลาตามสัญญาจะสิ้นสุด

Tencent ได้ยืนยันว่าการปรากฏตัวของ Chen ในพื้นที่ของ ByteDance นั้นไม่เหมือนกับการเยี่ยมชมบริษัททั่วไป อีกทั้งยังมีหลักฐานมัดตัวที่เป็นการติดต่อระหว่าง Chen และ ByteDance ผ่านอีเมล์

ขณะที่ Chen เองก็ได้แก้ต่างว่าตัวเขาไม่ได้ลงนามในสัญญาจ้างงานฉบับใหม่กับ ByteDance โดยตรง ดังนั้นจึงไม่นับว่าละเมิดสัญญา และการที่ Tencent โชว์หลักฐานที่เป็นคลิปวีดีโอของตัวเขาต่อหน้าศาล ถือว่าเป็นการถ่ายทำโดยที่ตัวเขาไม่ได้รับรู้มาก่อน และนับว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเขา

ที่มา: gizmochina.com, scmp.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners