Focus 3D UV Nano Glass กระจกกันรอยเต็มจอลงโค้ง 3D ไร้ขอบสี สแกนนิ้วได้ ไม่ต้องเว้นรู

โดย nineFangKhaoW | 15 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 13:05 น. | อ่าน 3,181

กระจกกันรอยนับว่าเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ของใครหลายคนที่ต้องการปกป้องหน้าจอมือถือ โดยเฉพาะมือถือราคาแพงยิ่งต้องให้ความใส่ใจมากขึ้นเป็นพิเศษ วันนี้ MXPHONE จะมาแนะนำกระจกกันรอย “Focus 3D UV Nano Glass” ซึ่งเป็นกระจกกันรอยเต็มจอลงโค้ง 3D แบบใสไร้ขอบสี สแกนนิ้วได้ ไม่ต้องเว้นรู รุ่นใหม่จากแบรนด์ Focus

โดยที่ผ่านมา Focus 3D Full Stick จะเป็นรุ่นนิยมที่หลายคนเลือกใช้ แต่สำหรับ Focus 3D UV Nano Glass รุ่นใหม่นี้ จะพิเศษกว่าตรงที่เป็นกระจกกันรอยเต็มจอลงโค้ง 3D แบบใสไร้ขอบสี สามารถติดได้เต็มจอถึงขอบเครื่องเรียบเนียนสวย

นอกจากนี้ยังสามารถสแกนนิ้วได้โดยที่ตัวกระจกไม่ต้องเว้นรู ไม่มี Dot Matrix รบกวนสายตา มองได้เต็มตา ทัชลื่นไม่มีสะดุดทุกการสัมผัสจอ ขอบไม่ลอย ฝุ่นไม่เข้าด้วยกาว UV คุณภาพดี ไม่ทำลายหน้าจอสมาร์ทโฟน และยังมาพร้อมเครื่องฉายแสง UV อีกด้วย

อุปกรณ์ภายในกล่อง Focus 3D UV Nano Glass ประกอบด้วย

  • แผ่นกระจกกันรอย 3D
  • ฟิล์มใสด้านหลัง
  • กาว UV
  • เครื่องฉายแสง UV
  • ซองแอลกอฮอล์
  • สติ๊กเกอร์เก็บฝุ่น
  • ผ้าเช็ดหน้าจอ

ซึ่งหลาย ๆ ครั้งที่เราพูดถึงการรีวิวกระจกกันรอย เรามักแนะนำว่าส่วนใหญ่สามารถทำการติดตั้งได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง แต่สำหรับการติดตั้งกระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass นั้นอาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการติดตั้งกระจกกันรอยแบบทั่วไปอยู่เล็กน้อย หากไม่มั่นใจหรือยังไม่มีความชำนาญในการติดตั้งแนะนำว่าให้ทางร้านติดให้จะดีที่สุด

ทีนี้ลองมาดูวิธีติดตั้งกระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass แบบทีละขั้นตอนกันเลย ก่อนอื่นเริ่มจากการทำความสะอาดหน้าจอด้วยผ้าแอลกอฮอล์และผ้าเช็ดหน้าจอแบบแห้ง ให้หน้าจอสะอาดหมดจดไร้รอยนิ้วมือหรือคราบมันต่าง ๆ

จากนั้นให้ใช้ Protective Sticker ปิดรูที่ชาร์จแบตเตอรี่ รวมทั้งรูลำโพง ทั้งด้านบนและท้ายเครื่อง โดยจะต้องติดให้แน่นเพื่อป้องกันกาว UV เข้าไปภายในเครื่อง

เก็บฝุ่นบนหน้าจออีกครั้งด้วยสติ๊กเกอร์เก็บฝุ่น

ทำการหยอดกาว UV บนหน้าจอให้เป็นเส้นยาวบริเวณกลางหน้าจอ โดยมีข้อควรระวังคือ ต้องให้กาวบนหน้าจอเป็นเส้นยาวรวมเป็นก้อนเดียวกัน ห้ามมีฟองในเนื้อกาว ถ้ามีให้ทำการใช้ของแหลมจิ้มลงไปในกาวเพื่อให้ฟองอากาศหาย และห้ามในเนื้อกาวมีเศษฝุ่น ถ้ามีก็ให้ทำการเอาออกก่อน

ทำการวางกระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass ลงบนหน้าจอ โดยมีเทคนิคแนะนำคือ ให้วางด้านใดด้านหนึ่งก่อน จะด้านบนหรือท้ายเครื่องก่อนก็ได้ ซึ่งเนื้อกาวจะไหลกระจายไปตามกระจกเอง

ทำการเอียงตัวเครื่องเล็กน้อยเพื่อให้กาวไหลทั่วหน้าจอ โดยกาว UV และกระจกกันรอยจะสามารถใช้ได้เฉพาะรุ่นเท่านั้น ซึ่งกาว UV เมื่อเปิดใช้งานแล้วต้องใช้ให้หมดหลอดในคราวเดียว ไม่สามารถเก็บไว้ใช้ต่อได้ ขณะเดียวกันหากเกิดการระคายเคืองหรือแพ้จากการสัมผัสกาว UV ให้รีบล้างน้ำ

กดตรงจุดสแกนลายนิ้วมือและทำความสะอาดคราบกาวที่ล้นออกมารอบ ๆ ที่ขอบกระจกออกให้หมด หากต้องการแก้งานให้แก้ก่อนการฉายแสง เพราะถ้าหากฉายแสง UV ไปแล้วกาวจะแข็งตัวและจะแก้งานไม่ได้นั่นเอง

นำผ้าหรือกระดาษปิดบริเวณตัวเครื่องให้เหลือเฉพาะบริเวณด้านบนเครื่อง แล้วทำการฉาย UV 1 ครั้ง เวลาประมาณ 30 วินาที เพื่อให้กาวส่วนบนแข็งตัว

ถัดมาให้กดตรงจุดสแกนลายนิ้วมือแล้วทำการฉายแสงพร้อมกดไว้ค้างไว้ 8 ครั้ง เวลาประมาณ 4 นาที โดยให้ทำการกดค้างไว้ตลอดการฉายแสง 8 ครั้ง และก่อนทำการฉายแสงท้ายเครื่องนั้น ให้ตรวจสอบฟองอากาศว่าทั่วแผ่นหรือไม่ ถ้าไม่ทั่วให้ใช้มือไล่ฟองอากาศ

จากนั้นฉายแสง UV กลางเครื่องและท้ายเคลื่อน จุดละ 2 ครั้ง เวลาประมาณ 1 นาที

สุดท้ายแกะ Protective Sticker ที่ปิดรูที่ชาร์จแบตเตอรี่ รวมทั้งรูลำโพง ทั้งด้านบนและท้ายเครื่องออก และนำผ้าแอลกอฮอล์เช็ดรอบ ๆ ตัวเครื่อง เพื่อทำความสะอาดคราบกาวให้สะอาดหมดจดอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน เมื่อติดตั้งเสร็จแนะนำว่าให้ตั้งค่าการสแกนลายนิ้วมือของเครื่องใหม่อีกครั้ง

สำหรับฟิล์มใสด้านหลังนั้นการติดตั้งก็ทำได้ง่าย ๆ เหมือนกับการติดฟิล์มกันรอยทั่วไป

สัมผัสหลังจากที่ติดเสร็จเรียบร้อย ก็ต้องบอกว่ากระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass นี้เป็นกระจกกันรอยที่เต็มหน้าจอลงโค้งขอบใสจริง ๆ ไม่มีขอบสี ทัชลื่นไหลใช้งานหน้าจอได้อย่างเต็มที่ ดูหนังเต็มตา ภาพยังคมชัดสวมงามสีไม่ผิดเพี้ยน แถมยังสแกนนิ้วได้ง่ายเพราะตัวกระจกไม่ต้องเว้นรู รวมทั้งขอบไม่ลอยและฝุ่นไม่เข้าด้านใน

ส่วนความแข็งแกร่งในการปกป้องหน้าจอก็ทำได้ดีตามมาตรฐานระดับ 9H Hardness กันรอยขีดข่วนจากวัสดุแข็ง ๆ เช่น คัตเตอร์ เหรียญ หรือพวงกุญแจ ได้แบบไม่ระคายผิว

คะแนนประสิทธิภาพของกระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass ให้สำหรับการเล่นเกม 4/5, การแชททั่วไป 5/5 และสำหรับการดูหนังหรือความบันเทิง 3/5

ทั้งนี้ สำหรับกระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass มีวางจำหน่ายแล้วตามร้านค้าตัวแทนทั่วไป ในราคาเพียง 1,390 บาท โดยตอนนี้จะมีเฉพาะสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S10 / S10+ และ Huawei P30,P30 Pro ซึ่งในอนาคตจะมีรุ่นอื่น ๆ ทั้งที่เป็นรุ่นใหม่และย้อนหลังรุ่นเก่าอีกด้วย

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ กระจกกันรอย Focus 3D UV Nano Glass

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners