พบช่องโหว่ในโมเด็ม Qualcomm ที่อาจทำให้โดนเจาะข้อมูลเครื่องได้

โดย RingRangRung | 10 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 14:10 น. | อ่าน 58
Qualcomm

Check Point Research รายงานการค้นพบช่องโหว่ในโมเด็ม Mobile Station Modem (MSM) ของชิป Qualcomm ที่อาจจะเป็นช่องทางให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลการใช้งานต่างๆ ของเครื่อง อย่าง บันทึกการโทร, ข้อความที่เข้ามา รวมถึงการปลดล็อกซิมการ์ด ได้

ตามรายงานระบุว่าโมเด็ม MSM เป็นส่วนหนึ่งของชิปมาตั้งแต่ปี 1990 โดยใช้งานกับตัวอุปกรณ์ 2G/3G/4G จนถึง 5G ซึ่งปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนเกือบ 30% ทั่วโลกที่ใช้งานชิป Qualcomm อยู่หรือเท่ากับว่ามีสมาร์ทโฟนอยู่ 30% ทั่วโลกที่เสี่ยงจะถูกขโมยข้อมูล และสิ่งที่ผู้ใช้ทำได้ในตอนนี้ก็คือการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยในอุปกรณ์ของตนเองให้เป็นเวอร์ชั่นที่ทันสมัยที่สุด

Check Point Research เผยว่า “เราค้นพบช่องโหว่ในการให้บริการด้านข้อมูลของตัวโมเด็ม โดยผู้ที่โจมตีสามารถใช้ช่องโหว่ดังกล่าวเพื่อลงโค้ดที่เป็นอันตรายลงบนโมเด็มจาก Android ซึ่งผู้ที่โจมตีสามารถเข้าถึงประวัติการโทร และ SMS ของผู้ใช้ ตลอดจนสามารถฟังการสนทนาในระหว่างการโทรของผู้ใช้ โดยที่แฮ็กเกอร์สามารถใช้ช่องโหว่เพื่อปลดล็อกซิมได้ดังนั้นจึงสามารถข้ามข้อจำกัดของผู้ให้บริการที่กำหนดไว้ในตัวอุปกรณ์มือถือได้”

อย่างไรก็ตามทาง Qualcomm เองก็ได้แถลงการณ์ว่าตัวช่องโหว่ใน MSM ดังกล่าวทางบริษัทได้เตรียมการแก้ไขผ่านระบบซอฟต์แวร์มาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2020 แล้ว และแพตช์ความปลอดภัยเวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังจะออกมาก็น่าจะมีการแก้ไขในส่วนนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners