วิธีแก้ปัญหาแบตเตอรี่หมดไว สำหรับชาว Android ทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง

โดย oatciiz | 17 มีนาคม 2563 เมื่อ 17:23 น. | อ่าน 9,864

Google Play แหล่งโหลดแอปพลิเคชั่นของชาว Android ที่ใครๆก็รู้จัก แต่รู้หรือไม่ว่ามันคือแหล่งดูดพลังงานแบบลับๆซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สมาร์ทโฟนของเราแบตเตอรี่ไม่อึดเพราะบางแอปฯทำงานตลอดเวลาแม้ขณะเราไม่ได้ใช้ก็ตาม

ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่วางจำหน่าย ตัวผู้ใช้เองสามารถตรวจสอบการใช้งานแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง โดยเข้าไปที่ เมนูการตั้งค่า > การแจ้งเตือน > เลือกแอปพลิเคชั่นที่ต้องการ > จากนั้นกดดูข้อมูล > มองหาข้อมูลแบตเตอรี่ วิธีนี้เป็นการตรวจสอบเบื้องต้น(เมนูของสมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์อาจแตกต่างกัน) วิธีที่ง่ายกว่านี้สำหรับสมาร์ทโฟนบางแบรนด์เช่น Samsung ก็จะมีฟีเจอร์ การดูแลอุปกรณ์ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ พอเข้ามาแล้วก็จะแสดงผลการใช้งานแบตเตอรี่ทั้งหมดโดยแสดงเป็นเปอร์เซ็นอย่าชัดเจน พอเรารู้แล้วว่าแอปฯไหนมีการใช้งานแบตเตอรี่สูงขั้นต่อไปเราก็จัดการมันซะ

วิธีที่ 1 คือการเคลียร์แคชอย่างสม่ำเสมอ อันนี้ทำได้หลายวิธี เบื้องต้นให้ทำตามนี้ก่อน คือให้ไปที่ การตั้งค่า > แอพและการแจ้งเตือน > เลือกแอปที่ต้องการ > ที่เก็บข้อมูล > ล้างแคช ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือโหลดแอปดูแลอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมเข้ามาซึ่งก็มีทั้งแบบเสียเงินและฟรี ความสะดวกก็คือเป็นทางลัดในการเคลียร์แคชในไม่กี่ขั้นตอนได้เลย

วิธีที่ 2 ถ้าไม่อยากเคลียร์แคชก็มีอีกหนึ่งทางเลือก เมื่อเราตรวจสอบด้วยตัวเองแล้วว่าแอปพลิเคชั่นไหนที่มีการใช้งานแบตเตอรี่ให้เราตั้งสมมติฐานไว้ก่อนว่าแอปฯนั้นมีการทำงานอยู่ที่พื้นหลัง ขยายความให้เข้าใจง่ายก็คือขณะที่เราไม่ได้ใช้งานแอปฯเหล่านั้นก็ยังคงทำงานอยู่ในตัวมันเอง ส่วนใหญ่จะทำงานไปกับการตรวจจับ GPS เพื่อให้ทราบว่าผู้ใช้งานอยู่ที่ใด ทางออกก็คือเข้าไปปิดการใช้งาน Location นั่นเอง ขั้นตอนทำตามต่อไปนี้ได้เลย คือไปที่ การตั้งค่า > แอพและการแจ้งเตือน > เลือกแอปที่ต้องการ > สิทธิ์การเข้าถึง > การใช้งานตำแหน่ง > เลือกปิด (มี Option เสริมคือเปิดเมื่อเฉพาะใช้งานแอปฯเท่านั้นก็ได้)

ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กน้อยๆที่นำมาฝากกันนะครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับชาว mxphone ไม่มากก็น้อย ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนได้อ่านกันด้วยครับ 🙂

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners