รีวิว Fitbit Versa Lite Edition สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพที่ฟีเจอร์แน่นเหมือนเดิม ในราคาที่เบากว่า

โดย nineFangKhaoW | 19 ตุลาคม 2562 เมื่อ 01:07 น. | อ่าน 1,975

เปิดตัวมาสักพักใหญ่ ๆ แล้วสำหรับ Fitbit Versa Lite Edition สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายจากค่าย Fitbit ที่ต้องบอกก่อนว่าถึงแม้รุ่นนี้จะลงท้ายชื่อรุ่นด้วย Lite Edition แต่สเปกยังอัดแน่นจัดเต็มไปด้วยฟีเจอร์แบบครบครัน สวนทางกับราคาที่ย่อมเยาลงกว่าเดิมทำให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของกันได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลสเปกและคุณสมบัติของ Fitbit Versa Lite Edition

 • ดีไซน์ & วัสดุพรีเมี่ยม ตัวเรือนผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง
 • วัดชีพจรด้วยเซ็นเซอร์ PurePulse จากข้อมือตลอด 24 ชั่วโมง
 • ติดตามกิจกรรมระหว่างวัน ก้าวเดิน แคลอรี่ ระยะทาง ฯลฯ
 • ติดตามคุณภาพการนอนหลับด้วย Sleep Stage พร้อมข้อมูลเชิงลึก
 • แจ้งเตือนให้แอคทีฟตลอดทั้งวันเมื่อไม่ขยับ
 • ติดตามสุขภาพสำหรับผู้หญิง บันทึกระยะเวลาติดตามการตกไข่
 • โหมดออกกำลังกาย วิ่ง ฟิตเนส และอีกมากมายกว่า 15 โหมด
 • กันน้ำ 50 เมตร พร้อมโหมดว่ายน้ำ
 • ติดตามเส้นทางกลางแจ้งด้วย GPS จากการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน
 • ระบบปฏิบัติการ FitbitOS ใช้แอปฯ เสริมใหม่ ๆ จาก Fitbit Labs และผู้พัฒนาทั่วโลก
 • ใช้งานคู่กับแอปฯ Fitbit เพื่อซิงค์ข้อมูลได้ไม่มีวันหาย
 • แบตเตอรี่เมื่อชาร์จเต็มใช้งานได้สูงสุดถึง 4-5 วัน
 • เปลี่ยนสายได้สะดวกไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือใด ๆ

สำหรับตัวแพ็กเกจของ Fitbit Versa Lite Edition ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกไปจากสินค้ารุ่นก่อน ๆ ของ Fitbit โดยอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง จะประกอบด้วย

 • ตัวเรือน Fitbit Versa Lite Edition พร้อมสายไซส์ L (ติดมาพร้อมตัวเรือน)
 • สายสำหรับเปลี่ยนขนาดไซส์ S
 • สายชาร์จแบบ USB
 • แผ่นคู่มือแนะนำการใช้งาน

มาเริ่มต้นกันที่งานดีไซน์ของ Fitbit Versa Lite Edition ซึ่งเน้นออกแบบที่ดูทันสมัย ตัวเรือนเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขอบโค้งมนทั้ง 4 ด้าน โดยมีหน้าจอ LCD แบบสัมผัส ขนาด 1.34 นิ้ว แสดงผลได้คมชัดดี เพิ่มความสว่างได้สูงสุดถึง 1,000 nits และยังทนทานต่อรอยขีดข่วนเนื่องจากครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 3

บอดี้ของ Fitbit Versa Lite Edition ใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว น้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง งานประกอบสวยงามเรียบร้อย โดยที่ด้านหลังตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate Sensor) และจุดทองเหลืองสำหรับเชื่อมต่อกับแป้นสายชาร์จ

บนตัวเรือนจะมีปุ่มกดอยู่เพียงปุ่มเดียวเท่านั้น การทำงานหลัก ๆ ของปุ่มนี้คือจะใช้สำหรับกดกลับมายังหน้า Home หรือกดเปิด/หน้าจอ

ตัวสายนาฬิกาจะให้มา 2 ขนาด คือไซส์ L และ S สามารถถอดเปลี่ยนเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ (มีวิธีการเปลี่ยนในแผ่นคู่มือที่แถมมาให้ในกล่อง) โดยพลิกดูด้านใต้บริเวณขั้วสายจะมีปุ่มสลักเล็ก ๆ ให้ดันปุ่มสลักนี้แล้วดึงสายออกก็เป็นอันจบ ขณะที่การใส่สายกลับก็แค่สอดขั้วสายเข้าไปให้ตรงกับช่องบนตัวเรือนแล้วดันเข้าไปจนมีเสียงคลิกเบา ๆ

แป้นสายชาร์จของรุ่นนี้จะเป็นแบบหนีบตัวเรือนเข้ากับแป้น ซึ่งก็เพียงแค่นำตัวเรือนฝั่งที่มีจุดทองเหลืองมาวางให้ตรงกันกับขั้วชาร์จเท่านั้น โดยแบตเตอรี่เมื่อชาร์จเต็มจะสามารถใช้งานได้สูงสุดประมาณ 4-5 วัน

ฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับสายสุขภาพแน่นอนว่า Fitbit Versa Lite Edition มีมาให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการติดตามกิจกรรมประจำวัน ก้าวเดิน ระยะทาง แคลอรี่ อัตราการเต้นของหัวใจ และติดตามคุณภาพการนอนหลับด้วย Sleep Stage พร้อมข้อมูลเชิงลึก

Fitbit Versa Lite Edition มีโหมดสำหรับการออกกำลังกายมาให้มากกว่า 15 โหมด และถึงแม้ว่าจะไม่มี GPS มาให้ในตัว แต่ก็สามารถติดตามเส้นทางกลางแจ้งด้วย GPS ได้ผ่านการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังสามารถใส่ว่ายน้ำได้ เนื่องจากกันน้ำได้ถึง 50 เมตร

Fitbit Versa Lite Edition ใช้ระบบปฏิบัติการ FitbitOS ที่สามารถใช้แอปฯ เสริมใหม่ ๆ จาก Fitbit Labs และผู้พัฒนาทั่วโลก มีเมนูต่าง ๆ ที่ใช้งานได้ง่าย

และแน่นอนที่ Fitbit Versa Lite Edition จะต้องใช้งานควบคู่กับแอปพลิเคชัน Fitbit เช่นเดียวกับรุ่นอื่น ๆ ที่ผ่านมา เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง ซึ่งแอปฯ ดังกล่าวก็มีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS และ Android โดยใครที่เพิ่งใช้สินค้าของ Fitbit เป็นครั้งแรกก็จะต้องสร้างแอคเคาท์กันก่อน ส่วนคนที่มีแอคเคาท์อยู่แล้วก็สามารถลงทะเบียนอุปกรณ์เข้ากับตัวบัญชีและซิงค์ข้อมูลได้เลย

เพราะเมื่อเราใช้งานควบคู่กับแอปฯ แล้ว จะสามารถเข้าถึงระบบข้อมูลสุขภาพและการออกกำลังกายได้อย่างง่ายดาย ซึ่งข้อมูลกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวันไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับค่าชีพจร นับจำนวนก้าว คำนวณแคลอรี่ ระยะทาง และวินาทีการออกกำลังกาย ตัวเลขเหล่านี้จะโชว์ให้เห็นในหน้าหลักของแอปฯ เลย

สามารถดูสถิติรายวันทั้งหมดของเรา รวมถึงข้อมูลเชิงลึกส่วนบุคคลและการแจ้งเตือนทั้งหมดในที่เดียว และที่สำคัญคือมีเทคโนโลยี Sleep Stages ระบบตรวจวัดการนอนหลับของผู้ใช้แบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี PurePulse ตลอด 24 ชั่วโมง

อีกทั้งสามารถรับการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง ติดตามแนวโน้มในช่วงเวลาและดูโซนอัตราการเต้นของหัวใจได้แบบเรียลไทม์ หรือแม้แต่การติดตามสุขภาพของคุณผู้หญิง บันทึกระยะเวลาติดตามการตกไข่ได้อีกด้วย

ตัวหน้าจอแสดงผล เรายังสามารถเปลี่ยนหน้าปัดเป็นรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลดเยอะมาก

ในแง่ของการสวมใส่ใช้งานจริง ก็ถือว่า Fitbit Versa Lite Edition เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ดีไซน์ดูโดดเด่นทันสมัยตามเทรนด์ ตัวเรือนมีขนาดไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินไป จึงสามารถใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง น้ำหนักก็ค่อนข้างเบาดีทีเดียว ส่วนสายนาฬิกาของรุ่นนี้ใช้วัสดุแบบซิลิโคนที่มีความแข็งแรงและหนานุ่ม รูปแบบการล็อคจะเป็นสองชั้นไม่หลุดง่าย ๆ จึงสามารถใส่ทำกิจกรรมทั่วไปในชีวิตประจำวัน ใส่ออกกำลังกาย หรือใส่นอนก็ยังรู้สึกสบายไม่อึดอัด

ส่วนราคาจำหน่ายตอนนี้ สนนอยู่ที่ราคา 5,690 บาท ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทวอทช์รุ่นที่คุ้มมาก ๆ เมื่อเทียบกับสเปกและฟีเจอร์ที่ได้ เชื่อว่าตอบโจทย์คนรักสุขภาพและการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ไม่เป็นรองใครแน่นอน โดยผู้ที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วไป

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW