จับ iPhone 5 กับนาย bluecosmos

โดย Bluecosmos | 23 ตุลาคม 2555 เมื่อ 15:04 น. | อ่าน 56

ถึงแม้จะช้ากว่าชาวบ้านเค้าไปหน่อยกับการได้จับ iPhone 5 แล้วลองกอดใช้งานแบบเต็มๆ แต่ก็ถือว่าไม่ช้าจนเกินไป เพราะว่ามันยังไม่มีขายในไทยอย่างเป็นทางการ ยังพอทำให้หลายๆคนอิจฉาได้บ้าง จึงเป็นที่มาของบทความนี้ครับ

ด้านหน้า Feeling เดิมแต่ยาวขึ้น กล้องหน้าถูกย้ายมาตรงกลางเหนือลำโพงสนทนา ปุ่ม Home มีขนาดเล็กกว่า iPhone 4S กดแล้วถนัดขึ้นนิดหน่อยเพราะมันพอดีนิ้ว

ข้างซ้ายปุ่ม Volume กลมๆแบบเดิมและปุ่มปิดเสียงแบบเดิม

ข้างขวาเรียบ! มีช่องใส่ Nano-Sim ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า micro-SIM ถึง 40%

มองแนวนอนเครื่องสุดบางที่ 7.6มม. เท่านั้น เอาง่ายๆเหมือนเอา iPhone 4S มาตัดขอบบนและล่างทิ้งไปเหลือแต่ส่วน anodize aluminium

ฝาหลังเปลี่ยนใหม่เป็น anodize aluminium สัมผัสรู้สึกเหมือน Macbook Pro เป๊ะ ส่วนกล้องหลังเหมือนเดิมเป๊ะ มีการเพิ่มไมค์ตัวที่ 3 เพื่อเอาไว้อัดเสียงตอนถ่ายวีดีโอ ส่วนขอบบนและล่างนั้นเป็นกระจกแบบเดิม

ด้านล่างช่องเชื่อมต่อใหม่เล็กลงมากในชื่อสายว่า Lightning ขนาดเท่าๆกับ microUSB มีลำโพงและไมค์อย่างละข้าง ขนาดของรูลำโพงใหญ่ขึ้นและมีไมค์ นอกจากนี้ยังมีการย้ายช่องใส่หูฟัง 3.5มม. ด้านบนมาอยู่ด้านล่างเหมือน iPod Touch อีกด้วย

ด้านบนมีปุ่ม power/wake อย่างเดียว!

ลองเทียบกับ iPhone 4S และ iPhone 3GS จะเห็นว่าเครื่องบางกว่าพอสมควร ยาวขึ้นครับแต่ถ้ามองด้านหน้าไม่สังเกตขนาดนี่ไม่ต่างกันเลยแหะ

ด้านหลังเปลี่ยนวัสดุจากกระจกเป็น anodize aluminium และตัวกล้องเองมีการเปลี่ยนกระจกเลนส์เป็นกระจก Sapphire แข็งแรงขึ้นรับแสงดีขึ้น

ช่องเชื่อมต่อด้านล่าง Lightning ของ iPhone 5 เล็กกว่ามากเลยทีเดียว

iPhone 5 สำหรับผมแล้วตอนเปิดตัวมีความรู้สึกซึ่งน่าจะเหมือนกับหลายๆคนก็คือว่ามันไม่ต่างจากเดิมเลย! ซึ่งมันก็จริงตามที่รู้สึกนั่นแหละครับเพราะว่า iPhone 5 ในครั้งแรกที่ผมได้จับก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ต่างจากเดิม แค่เบาขึ้น, สูงขึ้น, ฝาหลังใหม่และบางขึ้น นอกนั้นยังเป็นอารมณ์เดิมๆปุ่มคลาสสิคๆกลมๆ และมีปุ่ม Home ลักษณะเหมือนเดิม บอกกันตรงนี้เลยว่ามันไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นเท่าไรนัก

ทั้งหมดนี้มันไม่น่าตื่นเต้นแล้วมาเขียนทำไม คือจะบอกว่าจุดที่น่าตื่นเต้นมันต่อจากนี้ต่างหากละครับ ตอนนี้เองก็เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า iPhone 5 นั้นมาพร้อมกับ iOS6 ซึ่งความสามารถโดยรวมทั้งหมดไม่ต่างจาก iPhone 4S เลยแม้แต่น้อย คือทุกความสามารถที่ iPhone 5 ทำได้คนถือ iPhone 4S ก็ทำได้ เพียงแต่ว่าถ้าวัดกันตรงๆในแง่ประสบการณ์การใช้งานแล้ว iPhone 5 ส่งไม้ต่อจาก iPhone 4S ได้ดีขึ้นมากเลยจริงๆ

ความรู้สึกในการใช้งาน iPhone 5 เนื่องด้วยชิพประมวลผลใหม่อย่าง A6 ที่ทาง Apple การันตีว่าแรงกว่า A5 บน iPhone 4S ถึง 2 เท่าทั้ง CPU และ GPU ส่งผลให้เวลากดปุ่ม Home ออกโปรแกรมเนียนมากขึ้นเร็วขึ้น เข้าโหมด Multitasking เร็วขึ้น เปิดโปรแกรมเร็วขึ้น หลายๆอย่างรู้สึกได้ทันทีว่าเร็วขึ้น รวมถึงจุดสำคัญอย่างกล้องที่ถ่ายได้รัวมากขึ้นมาก

ส่วนคุณภาพกล้องนั้นเท่าที่ลองเล่นๆดูนะครับไม่ต่างจาก iPhone 4S มากเลยครับ เรื่องความชัดความเนียนของสีแสงต่างๆ สำหรับแสงของ iPhone 5 นั้นมีการรับแสงได้ดีขึ้นถ่ายกลางคืนได้ดีขึ้นมากเลยครับ ส่วนของวีดีโอเองก็เหมือนกันครับ

ความสามารถใหม่บน iOS6 อย่าง Panorama เอามาใช้งานบน iPhone 5 แล้วต้องบอกเลยว่ามีความเนียนมากกว่า iPhone 4S ไม่มีช่วงกระตุกหรือตกหล่นเลยเรียกได้ว่าเนียนมาก

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง iPhone 5

เข้าเล่นอินเตอร์เน็ตบน iPhone 5 ก็ผ่าน Safari โดยภาพรวมไม่มีอะไรแตกต่างจาก iPhone 4S หรือ 4 ครับ แตกต่างก็เรื่องของความเร็วการตอบสนองการโหลดหน้าเว็บ รวมถึงหน้าจอที่ยาวขึ้นก็ทำให้เห็นมุมมองมากขึ้นกว่าเดิมครับ

เรื่องการฟังเพลงเนื่องด้วยในกล่อง iPhone 5 มันมี Earpods มาด้วยเลยขอลองซะหน่อยว่าเสียงมันดีขึ้นไหม ปรากฏว่า Earpods ทำให้เสียงออกมาดีขึ้นมากจริงๆมันดูแหลมและเบสดีขึ้นกว่าหูฟังอันเก่า และถ้าฟังผ่านลำโพงต้องบอกเลยว่าลำโพงของ iPhone 5 ดีกว่า iPhone 4S พอสมควรทั้งเรื่องความดังและคุณภาพครับ

การใช้งานโทรศัพท์ เนื่องด้วยตัวเครื่องมีความยาวกว่าเดิมทำให้เวลาเอามาแนบหูคุยรู้สึกได้ว่ามันกระชับขึ้นเล็กน้อยครับ

iPhone 5 มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น แต่มันแค่ยาวขึ้นเท่านั้นทำให้สัดส่วนของหน้าจอเปลี่ยนไปเป็น 16:9 ทำให้ Application (โปรแกรม) เดิมๆนั้นเอามาใช้งาน iPhone 5 แล้วเกิดปัญหาไม่เต็มจอขึ้น โดยโปรแกรมจะแสดงผลตรงกลางจอทำให้เหลือพื้นที่ส่วนบนและล่างของเครื่องอยู่พอสมควร ก็คงต้องรอซักพักนึงครับโปรแกรมต่างๆถึงจะพร้อม แต่อย่างไรก็ตามโปรแกรมพื้นฐานที่มีติดเครื่อง รวมถึงบางโปรแกรมดังๆจาก App Store เช่น Facebook, Tweetbot, Asphalt 7 อะไรพวกนี้ก็รองรับ iPhone 5 แสดงผลแบบเต็มจอหมดแล้วครับ

ส่วนที่โปรแกรมที่นาทีนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Apple maps ซึ่งตอนนี้เป็นกระแสดังมากในแง่ลบ เนื่องด้วยแผนที่ไม่ละเอียด, บอกตำแหน่งสถานที่ผิดพลาด ในประเทศไทยเองก็ยังไม่มีการแสดงผลการจราจรในเมืองกรุงเทพรวมถึงเรื่องของแผนที่ 3 มิติก็ยังไม่มี เท่าที่ผมลองมาก็พบปัญหาอย่างว่าจริงๆแหละครับ ส่วนตัวผมว่าถ้าเอามาดูแผนที่ทั่วๆไปมันก็โอเคครับแต่ถ้าเอามาแบบว่านำทางแบบแน่นอนหน่อยคงไม่ค่อยดีเท่าไรนัก ต้องรอทาง Apple ปรับปรุงในส่วนนี้ก่อนแหละครับ

ความสามารถที่สำคัญใน Apple Maps คือการนำทางแบบ Turn-by-Turn ที่ใช้งานในประเทศไทยได้แล้ว แต่ก็ต้องใช้อินเตอร์เน็ตคำนวณเส้นทางรวมถึงยังเป็นภาษาอังกฤษหมดอ ชื่อบางสถานที่ยังมีการเขียนผิดพลาด รวมถึงพวก POI เองก็ยังมีน้อยมาก แต่ที่ผมไม่ค่อยไว้ใจ Apple Maps มากๆก็คือเรื่องของระบบนำทางที่มีวิธีการคิดแปลกๆ เช่น เวลาเราเข้าทางลัดก็เพื่อที่จะลัดไปออกใกล้ๆกับจุดหมาย แต่ Apple Maps แนะนำให้รีบออกไปเส้นทางหลักหรือกลับรถแทนที่จะคำนวณใหม่ให้ไปตามทางลัด มันก็แปลกๆอยู่เหมือนกันครับ

แบตเตอรี่ของ iPhone 5 นั้นต้องบอกเลยว่าอยู่ในระดับใช้ได้เลยครับ ไม่หมดเร็วหรือช้าเกินไป ส่วนที่กินแบตเตอรี่ที่สุดคงเป็นเรื่องของหน้าจอครับยิ่งเปิดค้างนานหรือใช้งานแสงสว่างมากๆก็หมดเร็วกว่าปกติ ดังนั้นก็คงต้องบริหารจัดการกันให้ดี ถ้าให้เทียบกับ iPhone 4S พร้อม iOS6 ด้วยกันถือว่าหมดช้ากว่าเล็กน้อยครับ

อีกอย่างที่สำคัญไม่บอกไม่ได้คือใน iOS6 นี้เองโปรแกรม Youtube นั้นได้หายไปแล้วเรียบร้อยใครอยากใช้งานโปรแกรมต้องไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมมาจาก App Store แต่ที่สำคัญคือตัวโปรแกรมยังแสดงผลได้ไม่เต็มจอเหมือนโปรแกรม iOS รุ่นเก่าๆอยู่เลยครับ

สรุปตัดจบ

iPhone 5 โดยสรุปแล้วต้องบอกว่าความเปลี่ยนแปลงจาก iPhone 4S นั้นแทบไม่มีในแง่ของ Hardware และความสามารถของตัว OS แต่ถ้าเอาความเปลี่ยนแปลงทางด้านความรู้สึกนั้นก็ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร ทั้งความรู้สึกทางด้านการใช้งานเปิดโปรแกรมต่างๆ เปิดกล้อง ตอนถ่ายภาพ ความเร็วชัตเตอร์ การดูวีดีโอแบบหน้าจอ wide screen บวกกับการสัมผัสเครื่องที่มีความรู้สึกเปลี่ยนไปเพราะวัสดุ อย่างไรก็ตามเรื่องวัสดุเองก็ต้องบอกเลยว่าถ้าทำตกขึ้นมานี่รับรองเลยว่าหน้าตาออกมาดูไม่จืดแน่นอนครับ ถ้าตกบนพื้นขรุขระยิ่งแล้วใหญ่ ยังไงก็คงต้องระวังกันมากขึ้นกว่าเดิมครับ

ถึงแม้ว่า iPhone 5 จะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดแต่นาทีนี้ต้องบอกว่าความร้อนแรงของ Android จากหลายๆค่ายก็ทำให้ผู้ใช้เอนเอียงได้มากเลยทีเดียว ทั้งความสามารถที่เหนือกว่าตั้งแต่เปิดเครื่องหรือในภาพรวม อย่างไรก็ตามถ้าวัดกันในเรื่องของ Application, เกม , ความรู้สึกทางด้านการใช้งาน ตัว iPhone 5 ก็ถือว่ายังตอบโจทย์ผู้ใช้หลายๆคนได้อยู่ครับ

คนที่มี iPhone 4S อยู่แล้ว iPhone 5 ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่มากนัก แต่ถ้าต้องการความรู้สึกการใช้งานเครื่อง iPhone ที่ดีขึ้น iPhone 5 ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ส่วนถ้าใครใช้ iPhone รุ่นเก่ากว่า iPhone 4S ก็ต้องลองพิจารณาดูครับว่า iPhone ยังเป็นโทรศัพท์ที่ดีอยู่รึเปล่าถ้าคิดว่าความสามารถของมันเพียงพอที่ตอบโจทย์ได้ก็ต้องบอกเลยว่า iPhone 5 เป็นทางเลือกที่ดีมากๆครับ

สำหรับ iPhone 5 มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทยในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ (ตามข่าว) ทั้งทางเครือข่ายและร้านค้าปลีกอย่างเป็นทางการ ดังนั้นใครอยากได้มาไว้ในครอบครองก็เตรียมตัวให้พร้อมกันได้แล้วครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners