สื่อนอกอ้าง! Facebook กำลังหาวิธีวิเคราะห์ผู้ใช้ WhatsApp เพื่อหารายได้จากโฆษณา

โดย RingRangRung | 4 สิงหาคม 2564 เมื่อ 19:06 น. | อ่าน 193
WhatsApp

รายงานจาก The Information ที่ได้รับการเรียบเรียงใหม่โดย Android Authority เผย Facebook กำลังมองหาแหล่งสร้างรายได้แห่งใหม่เพื่อใช้ในการยิงโฆษณาที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยคราวนี้เล็งไปที่ WhatsApp แอปฯ แชทยอดนิยม

WhatsApp เป็นแอปฯ สำหรับการโทรและส่งข้อความที่มีการเข้ารหัสและเน้นเรื่องความปลอดภัยกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งนับเป็นความท้าทายสำหรับ Facebook เป็นอย่างมากสำหรับการจะเข้ามาหารายได้จากแพลตฟอร์มนี้

ที่ผ่านมา Facebook เองก็เพิ่งมีประเด็นกับฝั่งของ Apple จากการที่ระบบปฏิบัติการ iOS 14.5 มีการปล่อยให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจบล็อกการติดตามข้อมูลจากตัวแอปฯ ได้ ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ต้องหารายได้จากระบบโฆษณาแบบกำหนดเป้าหมาย และทำให้ Facebook ต้องพยายามหาวิธีเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ จากส่วนอื่นๆ และดูเหมือนว่า WhatsApp กำลังจะถูกทำให้เป็นแหล่งสร้างรายได้แห่งใหม่

ทั้งนี้ตัวระบบของ WhatsApp ทั้งข้อความและการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ได้มีการเข้ารหัสแบบ End-to-end ที่สมบูรณ์สำหรับผู้ใช้งานทั้ง 2 พันล้านราย หรือเท่ากับว่าแม้แต่ตัว WhatsApp เองก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลการแชทของผู้ใช้ได้

จากประเด็นนี้ทำให้มีความน่าสนใจว่าทาง Facebook ที่เป็นเจ้าของ WhatsApp จะสามารถวางระบบวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำโฆษณาแบบกำหนดเป้าหมายจากแอปฯ นี้ได้อย่างไรในเมื่อข้อมูลทั้งหมดถูกเข้ารหัส

ตามรายงานของ The Information เผยว่าในตอนนี้ Facebook กำลังจับมือกับ Microsoft, Amazon และ Google ในการขยายทีมวิจัยปัญญาประดิษฐ์อย่างเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของการเข้ารหัสแบบ Homomorphic ซึ่งจะช่วยให้แพลตฟอร์มสามารถวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้ได้โดยไม่ต้องถอดรหัสข้อมูลที่สำคัญ เพื่อป้องกันการทำลายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners