รีวิว EPOS | SENNHEISER EXPAND SP 30 ลำโพงไร้สายเพื่อการประชุม เสียงดี คุยชัด คุณภาพแน่น

โดย nineFangKhaoW | 30 ตุลาคม 2563 เมื่อ 16:45 น. | อ่าน 687
รีวิว EPOS | SENNHEISER EXPAND SP 30 ลำโพงไร้สายเพื่อการประชุม เสียงดี คุยชัด คุณภาพแน่น

เพิ่งมีโอกาสได้ลองเล่นกับ EXPAND SP 30 ลำโพงไร้สายเพื่อการประชุมจาก EPOS | SENNHEISER EXPAND ซึ่งบอกได้เลยว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับองค์กรหรือใครที่ต้องมีการประชุมทางไกลบ่อย ๆ ประสิทธิภาพครบจบในตัวเดียว บอกลาการประชุมผ่านลำโพงและไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหรือโทรศัพท์มือถือรูปแบบเดิม ๆ กันได้เลย

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

สำหรับ EXPAND SP 30 รุ่นนี้จะเป็นลำโพงรุ่นเล็กสุดในตระกูล EXPAND 30 Series โดยมีอีกสองรุ่นคือ EXPAND SP 30+ และ EXPAND SP 30T ซึ่งสินค้าตระกูลนี้ของ EPOS | SENNHEISER เรียกว่าเป็น Premium Wireless Speakerphone หรือลำโพงไร้สายระดับพรีเมี่ยมนั่นเอง

ก่อนอื่นขอพูดถึงแบรนด์ EPOS | SENNHEISER กันสักนิด โดยบริษัทแม่ของ EPOS คือ Demant Group (1904) จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสุขอนามัยทางด้านเสียงครบวงจร ทั้งระบบประสาทหูชั้นในเทียม เครื่องช่วยฟัง อุปกรณ์การแพทย์สำหรับตรวจเช็คการได้ยิน เป็นต้น

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

ในปี 2003 Demant Group ได้เข้าร่วมลงทุนกับกลุ่ม SENNHEISER Family Owner ผู้นำทางด้านโสตทัศนูปกรณ์ของเยอรมัน จัดตั้งบริษัท SENNHEISER Communications เพื่อร่วมกันสร้างนวัตกรรมและขยายสายผลิตภัณฑ์ใหม่ ในส่วนของหูฟังและลำโพงสำหรับการสื่อสาร โดยเน้นจับกลุ่มตลาดลูกค้าองค์กรและกลุ่มหูฟังสำหรับเล่นเกมส์ ออกจำหน่ายภายใต้แบรนด์ SENNHEISER

ต่อมาในยุคที่ความต้องการของอุปกรณ์สำหรับองค์กรธุรกิจ และผู้ต้องการสื่อสารบนโลกออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ร่วมทุนทั้งสองฝ่ายได้มีข้อตกลงร่วมกันในการปรับกลยุทธ์ให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทาง Demant Group จึงได้แยกการบริหารออกจากกลุ่ม SENNHEISER และจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อทำการตลาด การผลิต และขายสินค้าภายใต้แบรนด์ EPOS โดยมีกลุ่มสินค้าหลักเป็นอุปกรณ์ Unified Communications End-points ที่มีความโดดเด่นทั้งนวัตกรรมทางด้านการสื่อสารและทางด้านเสียง เพื่อตอบโจทย์ทั้งในส่วนลูกค้าองค์กร นักธุรกิจ นักขาย รวมทั้งมืออาชีพในทุกวงการ ที่ต้องการอุปกรณ์คุณภาพระดับพรีเมียม

ทั้งนี้ ไลน์สินค้าใหม่จะถูกผลิตออกขายในแบรนด์ EPOS และ  EPOS | SENNHEISER โดยเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าองค์กรที่มีความต้องการในส่วนของบริการหลังการขายแตกต่างจากฐานลูกค้ากลุ่มคอนซูเมอร์เดิม

epos-sennheiser-expand-sp-30-review
epos-sennheiser-expand-sp-30-review

ทีนี้ก็กลับมาที่ EXPAND SP 30 กันต่อ โดยตัวลำโพงนั้นมีดีไซน์ดูสวยงามทันสมัยดีทีเดียว ออกแนวเรียบหรู ขนาดกะทัดรัดประมาณฝ่ามือ พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และมีกระเป๋าสำหรับใส่มาให้ด้วย

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

ตัวบอดี้ใช้วัสดุแบบโลหะผสมพสากติกที่ดูแข็งแรงทนทาน บริเวณที่เป็นปุ่มกดต่าง ๆ ใช้วัสดุแบบยาง เช่นเดียวกับใต้ฐานตัวลำโพงที่มียางกันลื่น มีสายเคเบิลพันเก็บไว้ใต้ฐาน งานประกอบโดยรวมจัดว่าเนี๊ยบดีมาก ๆ

สัญลักษณ์ปุ่มกดต่าง ๆ ของ EXPAND SP 30 ก็จะประกอบด้วย NFC, Bluetooth, รับสาย, วางสาย (เปิด/ปิดเครื่อง) ลดเสียง, เพิ่มเสียง และปิดไมโครโฟน ซึ่งจะมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนแบบดิจิทัล 2 ตัว ข้างปุ่ม Bluetooth ทั้ง 2 ฝั่ง

ส่วนสายเคเบิลสำหรับเชื่อมต่อและชาร์จแบตเตอรี่เป็นหัวเชื่อมต่อแบบ USB-Type C แต่ก็แถมหัวแปลงเป็น USB ธรรมดามาให้ด้วย

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

EXPAND SP 30 สามารถผสานวงสนทนาจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหรือโทรศัพท์มือถือเข้ามารวมที่ตัวลำโพงเครื่องเดียว จะเชื่อมต่อแบบไร้สายหรือผ่านสายก็ได้ ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการประชุมแบบส่วนตัวหรือการประชุมแบบกลุ่ม โดยเพิ่มผู้เข้าร่วมประชุมได้สูงสุดถึง 8 คน และยังรองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่าน SIRI หรือ Google Assistant ด้วยเช่นกัน

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

EXPAND SP 30 ยังมี DSP Algorithm ที่ช่วยลดความเพี้ยนของสัญญาณลดเสียงก้อง โดยทำงานรวมกับโครโฟนตัดเสียงรบกวน ให้เสียสนทราเคลียร์ ใส คมชัด อีกทั้งสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานสูงสูง 18 ชั่วโมง และชาร์จไฟเต็มผ่านสาย USB-C ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 20 นาที

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

จุดเด่นของ EPOS | SENNHEISER EXPAND SP 30

  • ส่งมอบความชัดเจนและความเสถียรของสัญญาณด้วย Bluetooth Version 5.0
  • เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ด้วยสัญญาณ Bluetooth และ USB-C หรือ USB-A ได้พร้อมกัน 2 อุปกรณ์
  • ผสานคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหรือโทรศัพท์มือถือเข้าสู่วงสนทนาเดียวกัน เมื่อเชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์ม Team & Zoom ด้วยฟีเจอร์ Call merge
  • รับเสียงพูดได้พร้อมกัน จากหลายทิศทาง อย่างเป็นธรรมชาติ
  • ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนแบบดิจิตัล 2 ตัว  ช่วยตัดเสียงรอบข้าง ปรับคุณภาพสัญญาณ ให้คมชัดยิ่งขึ้น
  • รองรับการใช้งานผ่าน Skype for Business, Microsoft TEAMS และ UC Applications ต่าง ๆ
  • เข้าถึงระบบสั่งการด้วยเสียง (SIRI หรือ Google Assistant) เพียงสัมผัสเดียว
  • การจัดกลุ่มปุ่มกด ที่ง่ายต่อการใช้งาน
  • สนทนาได้ยาวนานสูงสุด 18 ชั่วโมง

ข้อมูลสเปก EPOS | SENNHEISER EXPAND SP 30

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

จากการทดลองใช้จริง แน่นอนว่าเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า EXPAND SP 30 เป็นลำโพงไร้สายเพื่อการประชุมที่ตอบโจทย์ตรงจุดนี้ได้ดีและไร้ที่ติ ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก คุณภาพเสียงดีเกินกว่าที่คิดไว้มาก ๆ การพูดคุยโต้ตอบสนนทามีความชัดเจนทั้งสองฝั่ง คมชัด เป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ EXPAND SP 30 ยังมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด สามารถพกพาไปใช้ในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก แต่สิ่งที่เราอยากรู้ว่านอกจากเรื่องของการประชุมที่สามารถทำได้ดีแล้ว การเอามาใช้ฟังเพลงทั่วไปจะเป็นไงบ้าง ซึ่งกล้าการันตีเลยว่ารุ่นนี้เอามาใช้เป็นลำโพงไร้สายสำหรับฟังเพลงก็ดีมาก ๆ เก็บรายละเอียดของเสียงดนตรีได้ครบมีมิติ ให้เสียงเบสหนักแน่น เสียงกลางสมดุลเป็นธรรมชาติ และเสียงสูงที่คมชัดสดใส

epos-sennheiser-expand-sp-30-review

ทั้งนี้ ปัจจุบัน บริษัท ซิสเท็ม 2000 ได้รับการแต่งตั้งจาก EPOS ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ของผลิตภัณฑ์หูฟัง, ลำโพง, ระบบภาพและเสียงครบวงจร (EPOS Enterprise Solution)

โดยลำโพง EPOS | SENNHEISER EXPAND SP 30 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 6,950 บาท พร้อมการรับประกันนานถึง 2 ปี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.systems2000.co.th/expand-sp-30

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners