เผยโฉม EMUI 11 ฟีเจอร์ใหม่เพียบ พร้อมใช้งานในมือถือใหม่ Huawei

โดย RingRangRung | 11 กันยายน 2563 เมื่อ 12:31 น. | อ่าน 193

Huawei ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ EMUI 11 ในระหว่างงานประชุมนักพัฒนา ซึ่งได้รับการอัพเกรดจากเวอร์ชั่นก่อนแม้จะไม่ได้อิงพื้นฐานการพัฒนามาจาก Android 11

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ EMUI เวอร์ชั่นใหม่คือฟีเจอร์ Multi-Window และโหมด Split-Screen ซึ่งถูกจัดวางตำแหน่งให้อยู่ตรงกลางเพื่อให้คุ้นมือผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Smart Multi-Window ที่แถบด้านข้างของจอ สำหรับเรียกแอปฯ ที่ใช้งานบ่อยๆ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งขนาดหน้าต่างได้อีกด้วย

ด้านฟีเจอร์ Always-on Display เองก็มีการเพิ่มตัวเลือกใหม่ๆ รวมถึงแบบที่เป็นภาพเคลื่อนไหว และการเลือกภาพจาก Gallery มาใช้งาน ซึ่งระบบจะปรับสีให้เหมาะสมกับการนำเสนอโดยอัตโนมัติ

สำหรับภาพเคลื่อนไหวต่างๆ เมื่อเปิดใช้เมนู ก็มีการปรับแต่งให้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอที่มีรีเฟรชเรทสูงเพื่อให้มีความราบรื่น และรวดเร็ว

ด้านระบบ Multi-screen collaboration 3.0 ตอนนี้ก็มีอยู่ใน EMUI 11 แล้วซึ่งผู้ใช้สามารถควบคุมแอปพลิเคชั่น Android ได้บน Huawei MateBook ได้ถึง 3 แอปพร้อมกัน ขณะที่การปรับปรุงด้านอื่นๆ จะเป็นการจัดการสิทธิ์การเข้าถึงระบบของแอปฯ และตัวแอปฯในระบบต่างๆ

สำหรับการปรับปรุงเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากขั้นต้นมีดังนี้

  • เมื่อมีการต่ออุปกรณ์เข้ากับจอแสดงผลภายนอก ตัวข้อความและสายเรียกเข้าจะปรากฏแค่เฉพาะบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และให้ความต่อเนื่องในการฉายภาพจากหน้าจอ
  • Notepad รองรับการแก้ไข, บันทึก ได้พร้อมกันจากอุปกรณ์ Huawei หลายเครื่อง อาทิเช่น ผู้ใช้สามารถแทรกภาพถ่ายจากโทรศัพท์ไปยังตัวเอกสารเพื่อนำไปแก้ไขต่อบนแท็บเล็ตได้
  • สามารถระบุและแยกข้อมความจากรูปภาพหรือเอกสารได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการแก้ไข และนำออกเพื่อแชร์ต่อ ทำให้การสร้างเอกสารในรูปแบบดิจิทัลง่ายยิ่งขึ้น

EMUI 11 จะถูกติดตั้งล่วงหน้าบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei และตัวเวอร์ชั่นสมบูรณ์จะปล่อยให้ P40 และ Mate 30 series ได้อัพเดตในเร็วๆ นี้ โดยที่ระบบปฏิบัติการดังกล่าวยังอยู่บนพื้นฐานของ Android 10 เนื่องจาก Huawei ไม่มีสิทธิในการเข้าถึงซอร์สโค้ดของ Android 11 ทำให้ต้องใช้เวลาในการพัฒนาหลังจากที่ Google เพิ่งปล่อยให้ใช้อย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่วันก่อน

ที่มา: twitter.com, pocketnow.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners