ส่องฟีเจอร์ EMUI10 บนสมาร์ทโฟน HUAWEI nova 5T อัปเดตแล้วดียังไง?

โดย nineFangKhaoW | 21 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 16:15 น. | อ่าน 9,175
EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

คนที่ใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI อยู่น่าจะคุ้นเคยกับ EMUI หรือ Emotion UI กันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ HUAWEI ให้ความสำคัญและมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดก็ได้เดินทางมาถึงเวอร์ชั่นที่ 10 แล้ว

โดย HUAWEI ได้มีการปล่อยอัปเดตเวอร์ชั่นระบบให้เป็น EMUI10 พร้อมด้วย Android 10 ให้กับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ HUAWEI nova 5T สมาร์ทโฟนสุดคุ้มสเปคระดับเรือธงที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

สำหรับ HUAWEI nova 5T นั้น ถือว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางขายดีรุ่นหนึ่ง ด้วยการมาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ทั้งหน้าจอแสดงผลแบบ Punch Display ขนาด 6.26 นิ้ว เร็วแรงสะใจด้วยหน่วยประมวลผล Hisilicon Kirin 980 พร้อมด้วย RAM 8GB หน่วยความจำภายในเครื่อง128GB และมี GPU Turbo 3.0 อีกทั้งแบตเตอรี่ขนาด 3,750 mAh ที่มีระบบชาร์จไว HUAWEI SuperCharge 22.5W

HUAWEI nova 5T ยังครบเครื่องเรื่องถ่ายภาพ โดยจัดเต็มกับกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48+16+2+2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้า ซึ่งยังมีงานดีไซน์ที่สวยโดดเด่นด้วยการออกแบบผิวฝาหลังด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้เกิดลูกเล่นในสไตล์โฮโลกราฟิก 3 มิติแบบที่ไม่เหมือนใคร กับราคาเพียง 9,990 บาท

มาดูกันว่า EMUI10 มีฟีเจอร์อะไรบ้างที่ช่วยให้สมาร์ทโฟน HUAWEI ทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

HUAWEI Share เวอร์ชั่นใหม่ที่เพิ่มความสามารถเมื่อใช้งานร่วมกับแล็ปท็อปของ HUAWEI เพียงนำสมาร์ทโฟนแตะที่แล็ปท็อป แม้ว่าจะไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่ก็สามารถแชร์หน้าจอของสมาร์ทโฟนขึ้นไปยังจอแล็ปท็อปได้ จากนั้นเราก็สามารถควบคุมทั้งสองอุปกรณ์ได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะลากและวางไฟล์หรือรูปภาพระหว่างกัน (สำหรับ nova 5T, Mate30 Pro, P30 Pro, P30, Mate20 Pro, Mate20 X, Mate20)

EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

การใช้สีแบบผลงานศิลปะของโมรานดี (Morandi Palette) ด้วยสีสันที่สดใสในตัวเครื่องในรูปแบบโทนสีสุดคลาสสิกจากการออกแบบของ Giorgio Morandi ศิลปินชาวอิตาลี โดยเป็นโทนสีอ่อนที่มีความเรียบง่ายสบายตา แต่ยังคงความพรีเมียมหรูหรา และจะใช้โทนสีเข้มในไอคอนขนาดเล็กเพื่อเน้นภาพเนื้อหาให้ดูชัด พร้อมพื้นหลังโทนสีอ่อนเพื่อให้ไอคอนหรือจุดที่เน้นในแต่ละหน้าเป็นจุดนำสายตาของเราได้

EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

EMUI10 มีการอัปเกรดประสิทธิภาพของ HUAWEI Clone ขึ้นไปอีกขั้น เพื่อการจัดเก็บและถ่ายโอนข้อมูลต่าง ๆ อาทิ รายชื่อผู้ติดต่อ รูปภาพ วิดีโอ และอื่น ๆ ไปยังสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ iOS หรือ Android ก็สามารถใช้ HUAWEI Phone Clone ได้

EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

Dark Mode ที่ได้ศึกษาจากธรรมชาติและพฤติกรรมมนุษย์ ที่บ่งชี้ว่าพื้นหลังที่มีสีสว่างหรือสีมืด จะมีผลโดยตรงต่อการรับรู้ระดับความสว่างของสีและความอิ่มสีของสายตามนุษย์ EMUI10 จึงสร้างสรรค์โหมดมืดที่สามารถปรับสมดุลย์ของความต่างสีระหว่างข้อความและพื้นหลังโทนมืด รวมถึงสีตัวอักษรและไอคอนระบบ เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกสบายตา อีกทั้งยังทำให้ทุกองค์ประกอบของการแสดงผลมีความต่อเนื่องและอ่านได้ง่าย ไม่ว่าจะใช้โหมดการแสดงผลแบบมืดหรือไม่ก็ตาม

EMUI10 ยังมีการดีไซน์แอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวด้วยแนวคิดของกฎแห่งธรรมชาติและสัญชาตญาณของมนุษย์ จึงมีการเพิ่มประสิทธิภาพที่มากขึ้นเข้าไปในระบบ อาทิ สไลด์ได้อิสระ สัมผัสได้ลื่นไหล และเลื่อนเปลี่ยนได้ว่องไวยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ EMUI10 ยังเน้นเรื่องความปลอดภัยเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการโจรกรรม ทั้งการชำระเงิน การรับรองความถูกต้อง และการทำธุรกรรมที่มีความเสี่ยงสูง สิ่งเหล่านี้จะถูกดำเนินการภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยที่มีศูนย์กลางการควบคุมแบบ Microkernel ระดับ CC EAL 5+ ซึ่งเป็นระดับการรับรองความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงการตั้งค่า การเชื่อมต่อ การถ่ายโอนข้อมูล และการจัดเก็บข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ก็ทำงานด้วยระบบเข้ารหัสอีกด้วย

สำหรับขั้นตอนในการอัปเดต EMUI10 สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ใส่ซิมในสมาร์โฟน จากนั้นเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
  • ไปที่ Setting (การตั้งค่า) > System (ระบบ) > Software Update (การอัปเดตซอฟต์แวร์)
EMUI 10 on HUAWEI nova 5T
EMUI 10 on HUAWEI nova 5T
  • เลือก Software Update (ตรวจหาการอัปเดต) จากนั้นเลือก New Version (ตัวอักษรสีแดง) แล้วอัปเดตไปเรื่อย ๆ จนเจอ EMUI 10 (ใช้การอัปเดตได้ทั้งจากอินเตอร์เน็ตจากเครือข่ายหรือ Wi-Fi)
  • กดอัปเดตแล้วรอสักครู่เครื่องจะทำการอัปเดตให้ทันที เพียงเท่านี้สมาร์ทโฟนก็จะเป็น EMUI10 แล้ว
EMUI 10 on HUAWEI nova 5T

ทั้งนี้ นอกจาก HUAWEI nova 5T แล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่จะมีการอัปเดต EMUI10 ซึ่งประกอบไปด้วย

  • HUAWEI Mate Series ได้แก่ Mate20 Pro, Mate20, Mate20X
  • HUAWEI P Series ได้แก่ P30 Pro, P30
HUAWEI MatePad Pro

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

HUAWEI MatePad Pro

Partners