จะรอดไหม!? บริษัทญี่ปุ่นผุดไอเดียประชุมงานผ่านเกม Animal Crossing: New Horizons

โดย RingRangRung | 30 มีนาคม 2563 เมื่อ 13:12 น. | อ่าน 305

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายองค์กรต้องปรับตัวใช้นโยบายการทำงานจากที่บ้านหรือ Work From Home หรือ Remote Working กันมากขึ้น โดยใช้การประชุมงานด้วยระบบ Video Conference ผ่านโปรแกรมอย่าง Zoom หรือ Hangouts Meet เป็นต้น

อย่างไรก็ดีล่าสุดก็มีบริษัทในญี่ปุ่นที่ผุดไอเดียสร้างรูปแบบการประชุมใหม่ผ่านเกม Animal Crossing: New Horizons บนระบบ Nintendo Switch ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ โดยมีการบันทึกการทดสอบไว้ในบทความข่าวของ Livedoor News

จุดเริ่มต้นไอเดียมาจากการที่พนักงานคนหนึ่งนำเสนอไอเดียการทำงานระยะไกล (Telework) ผ่านโลกเสมือนจริงของเกม Animal Crossing กับเพื่อนร่วมงานอีก 2 คน โดยที่จะมีคนหนึ่งอาสาทำหน้าที่จัดพื้นที่เกาะในเกมให้เป็นจุดนัดพบ และให้เพื่อนร่วมงานอีกสองคนบินมาที่เกาะเพื่อประชุมงาน

จากภาพจะเห็นว่าพวกเขาค่อนข้างทุ่มเทกับการทดลองเพื่อสร้างประสบการณ์การประชุมที่เหมือนจริงในเกม โดยที่ระบบแชทในเกมทำให้พวกเขาสามารถพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องงานได้ รวมถึงการพากันออกไปตกปลาในเกมเพื่อหาไอเดียการทำงาน และทำให้การประชุมสนุกกว่าการใช้โปรแกรมทั่วไป

อย่างไรก็ดีการประชุมงานผ่านเกม Animal Crossing ก็มีข้อเสียไม่ว่าจะเป็นการที่ทีมไม่สามารถส่งไฟล์งาน อย่างรูปภาพหรือเอกสารภายในเกมได้ รวมถึงเป็นเรื่องยากที่จะพูดคุยเรื่องความลับของบริษัทที่อาจจะรั่วไหลได้

จุดที่สำคัญที่สุดคือผู้ร่วมประชุมต่างให้ความสำคัญกับตัวเกมมากกว่าเรื่องงาน แถมยังมีปัญหาจำไม่ได้อีกว่าใครเป็นใคร ซึ่งทำให้ได้ข้อสรุปว่าเกม Animal Crossing: New Horizons ไม่น่าจะเหมาะกับการใช้เป็นพื้นที่ประชุมงานหรือคุยธุรกิจอย่างจริงจัง

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners