กสทช. เร่งรัดให้ dtac ประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าคลื่น 850 และ 1800 MHz รีบโอนย้ายค่ายเพื่อให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

โดย shyboy | 20 มิถุนายน 2561 เมื่อ 17:31 น. | อ่าน 74

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองเลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า วันนี้ (20 มิ.ย. 2561) สำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือเร่งรัดไปยังบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ให้รีบดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในคลื่นความถี่ 850 และ 1800 MHz ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย. 2561 จำนวนประมาณ 430,000 เลขหมาย โอนย้ายไปใช้บริการกับผู้ให้บริการรายอื่นที่รองรับการให้บริการ หรือหากจะใช้บริการกับผู้ให้บริการรายเดิมก็ให้เปลี่ยนไปใช้คลื่นความถี่อื่น เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด แม้สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง ทั้งนี้เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชนผู้ใช้บริการ และเป็นการเตรียมคลื่นให้ว่างเพื่อรองรับการประมูล

สำหรับการโอนย้ายค่ายเบอร์เดิม ปัจจุบันสามารถโอนย้ายได้วันละ 60,000 เลขหมาย โดยประชาชนสามารถติดต่อไปยัง CALL Center ของแต่ละค่าย ที่ประชาชนต้องการโอนย้ายเข้าไป ซึ่งประชาชนสามารถเช็คสิทธิ์ก่อนย้ายค่ายได้ง่ายๆ ได้โดย กด *151*ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก แล้วตามด้วยเครื่องหมาย # แล้วกดโทรออก ฟรีทุกเครือข่าย หากไม่ติดเงื่อนไขใดๆ เช่น ไม่มียอดค้างชำระ ก็จะได้รับรหัสแสดงตนทาง SMS ภายใน 10 นาที โดยรหัสแสดงตนที่ได้รับทาง SMS สามารถใช้ยื่นสมัครโอนย้ายที่จุดให้บริการของรายใหม่ได้ภายในวันที่ได้รับรหัส ซึ่งการโอนย้ายค่ายด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 2 วันทำการ

“การเร่งให้ DTAC รีบประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าที่ใช้คลื่น 1800 MHz ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย. 2561 รีบโอนย้ายค่าย ก็เพื่อคุ้มครองประชาชนให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง เพราะประชาชนบางคนอาจไม่รู้ว่าเบอร์มือถือที่ตนใช้อยู่เป็นเบอร์ที่ใช้คลื่น 850 และ 1800 MHz ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน ซึ่งหากไม่มีการโอนย้ายค่าย หรือไม่มีการเปลี่ยนไปใช้คลื่นอื่น หากยังคงจะใช้บริการค่ายเดิม เมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานก็จะไม่สามารถใช้งานต่อได้ การเร่งประชาสัมพันธ์ก่อนที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานจะทำให้ประชาชนมีเวลาในการตัดสินใจในการเลือกว่าจะใช้บริการกับค่ายใด มีเวลาในการโอนย้ายค่าย และเพื่อเป็นการเตรียมคลื่นให้ว่างสำหรับการประมูล” นายก่อกิจกล่าว

About Author

shyboy

shyboy

Partners