ดีแทค ปรับกลยุทธ์การตลาดเติมเงิน ชูสัญญาณดี ราคาดี และบริการใจดี ให้เป็นได้มากกว่าแต่ซิมเติมเงิน

โดย nineFangKhaoW | 17 กันยายน 2563 เมื่อ 14:48 น. | อ่าน 88

ดีแทค ลุยปรับกลยุทธ์การตลาดเติมเงินครั้งใหญ่ ชูสัญญาณดี ราคาดี และบริการใจดี ให้เป็นได้มากกว่าแต่ซิมเติมเงิน ที่คิดมาจากความเข้าใจและตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มเติมเงินโดยเฉพาะ

นายฮาว ริเร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า จากสถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมาที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบใหม่ โดยพบพบว่าลูกค้าดีแทคมีปริมาณการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ซึ่งปริมาณการใช้งานดาต้าในพื้นที่ภูมิภาคนั้นเติบโตสูงกว่ากรุงเทพฯ เพิ่มขึ้น 5 เท่า และหลังสถานการณ์โควิด มีจำนวนผู้ใช้งานในระบบเติมเงินเพิ่มขึ้น 2 เท่าบนดีแทคแอปฯ ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

โดยดีแทคศึกษาทำความเข้าใจและเข้าถึงโจทย์การดำเนินชีวิตของผู้ใช้บริการดีแทค และเห็นว่าการเชื่อมต่อเป็นสิ่งจำเป็น รวมทั้งบริการที่แสดงถึงความห่วงใย และต้องการเข้าไปมีบทบาทในการช่วยเหลือสนับสนุนการดำเนินชีวิตประจำวันของลูกค้า

การปรับจุดยืนใหม่ของแบรนด์ดีแทคเติมเงินครั้งนี้ได้เน้นที่ความเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการในชีวิต และมีความพยายามที่จะตอบสนองความต้องการให้เป็นมากกว่าแค่ซิมเติมเงิน ด้วย 3 สิ่งดี ๆ คือ สัญญาณดี ราคาดี และบริการใจดี ที่คิดมาจากความเข้าใจและตอบโจทย์ของลูกค้ากลุ่มเติมเงิน

สัญญาณดี ดีแทคตั้งเป้าจะขยายบริการ 4G-TDD บนคลื่น 2300 MHz ที่ให้บริการบนคลื่นทีโอที เป็นจำนวนมากกว่า 20,000 สถานีฐาน ภายในปี 2563 เพื่อตอกย้ำในความเป็นผู้นำการให้บริการ 4G-TDD ซึ่งเป็นระบบที่สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สื่อสารของลูกค้าดีแทคมากกว่า 76% รองรับการใช้งาน และยังเร่งขยาย Massive MIMO ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีกว่าเดิม 3 เท่า

นอกจากนี้ ดีแทคกำลังขยายบริการ 4G เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ โดยนำคลื่น 700 MHz มาเพิ่มความครอบคลุมของสัญญาณในภูมิภาคสำคัญทั่วไทย โดยพร้อมที่จะให้บริการหลังจาก กสทช. ได้มอบใบอนุญาตใช้งานคลื่นความถี่ 700 MHz คาดว่าภายในไตรมาส 4 ปี 2563

ราคาดี ดีแทคเติมความคุ้มที่หลากหลาย ด้วยการให้ราคาดี ทั้งเน็ตทั้งโทร มีโปรไม่อั้น และยังเติมความคุ้มครอง ด้วยประกันอุบัติเหตุ แพ็กเกจและการใช้งานที่ออกแบบพิเศษที่เฉพาะเจาะจงในกลุ่มอาชีพ เช่น กลุ่มอาชีพมอเตอร์ไซด์รับจ้าง กลุ่มนักศึกษา หรือเติมความสนุกด้วยไอเทมเกมพิเศษ ๆ กับ FreeFire และเติมความพิเศษด้วย dtac reward ที่มีทั้งฟรี-แถม-ลด กว่า 30,000 ร้านค้าทั่วไทย และสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย 

ที่สำคัญดีแทคมี บริการใจดี ที่มีเฉพาะที่ดีแทคเท่านั้น โดยมอบความช่วยเหลือดูแลให้ผู้ใช้บริการเติมเงินทุกคนมาตั้งแต่ปี 2547 ไม่ว่าจะเป็นใจดีให้ยืมเมื่อไม่มีเงิน โดยมีลูกค้าใช้ใจดีให้ยืมเน็ตเพิ่มขึ้น 47% ในเดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ล่าสุดยังมีใจดีช่วยค่ายที่คิดมาเพื่อช่วยลดภาระค่ายาให้กับลูกค้าดีแทคโดยเฉพาะ และยังมีบริการใจดีอื่น ๆทั้งหมด 11 บริการ ไม่ว่าจะเป็น ใจดีให้โอน ใจดีต่อโปรให้นะ ที่จะช่วยให้ชีวิตประจำวันของลูกค้าดีแทคเติมเงินเดินไปได้อย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ดีแทคยังประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน เพื่อมอบประโยชน์สูงสุดให้กับผู้ใช้บริการในหลากหลายด้าน เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้บริการกลุ่มใหม่ทั่วประเทศ ที่อยากชวนให้เข้ามามีประสบการณ์การใช้งานในโครงข่ายดีแทค อาทิ บริษัท พีทีจี เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการ สถานีบริการน้ำมัน PT, บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของเดอะโคคา-โคลา คอมปานี และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ด้วยการแจกฟรี “ซิมเติมสุข” เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ซิมดีแทคเติมเงิน

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners