เผยกลยุทธ์เด็ด “ดีแทค 5G และ 4G” พร้อมให้คำมั่น “ดีแทคลุยต่อ…พัฒนาสัญญาณเพื่อทุกคน”

โดย shyboy | 7 มีนาคม 2563 เมื่อ 17:06 น. | อ่าน 2,393

จากความสงสัยในการที่ “ดีแทค” เข้าร่วมประมูลคลื่น 5G รอบล่าสุด ที่หลายๆ โอเปอเรเตอร์ให้ความสนใจประมูลคลื่นกลับไปมากมาย แต่ ดีแทค เลือกประมูลคลื่นย่าน 26GHz เพียง 200MHz คลื่นเดียวเท่านั้น

dtac 5g
สมัคร สิมพา หัวหน้าสายงานพัฒนาโครงข่าย ดีแทค

เกิดอะไรขึ้นกับ ดีแทค จึงเป็นที่มาของการเปิดใจของ สมัคร สิมพา หัวหน้าสายงานพัฒนาโครงข่าย ดีแทค ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเทเลคอมกว่า 20 ปี บุคคลที่วางแผนการพัฒนเครือข่ายของดีแทคในช่วง 2 ปีหลัง ที่ทำให้ดีแทค มีสัญญาณ 4G ที่ดีขึ้นมากๆ จะเปิดเผยเหตุและผลทั้งหมด รวมไปถึงก้าวต่อไปของดีแทคต่อจากนี้

เรามีคลื่นให้บริการ 5G และ 4G เพียงพอแล้ว

dtac 5g

ปัจจุบันนี้ ดีแทค มีคลื่นให้บริการครบทุกย่านความถี่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย

  • คลื่นความถี่ต่ำ (Low band) ที่ส่งสัญญาณไปได้ไกลกว่า 10 กิโลเมตร ได้แก่ 900MHz จำนวน 2×5 MHz คลื่น 700MHz จำนวน 2×10 MHz สามารถให้บริการ 5G, 4G และ 3G ได้
  • คลื่นความถี่กลาง (Mid band) ให้บริการในพื้นที่ทั่วๆ ไป และพื้นที่หนาแน่น ได้แก่คลื่น 1800MHz จำนวน 2×5 MHz คลื่น 2100MHz จำนวน 2x15MHz และคลื่น 2300MHz บนคลื่นทีโอที 60MHz ให้บริการ 4G, 3G และ 2G
  • คลื่นความถี่สูง (High band) คือ 26GHz จำนวน 200MHz ให้บริการ Fixed Wireless Access ที่มีระยะส่งสัญญาณ 300-500 เมตร ให้ความเร็วสูงสุด 1Gbps ให้บริการ 5G

ซึ่งในตอนนี้ ดีแทค มีคลื่น 2300MHz จำนวน 60MHz ให้บริการ 4G อยู่ในขณะนี้ โดยมั่นใจว่าสามารถรองรับการให้บริการ 4G ทั้งเรื่องของจำนวนเครือข่ายที่มีมากกว่า 23,000 สถานีฐานในช่วงสิ้นปีนี้ และเสริมทัพด้วยเทคโนโลยี Massive MIMO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งสัญญาณที่ดีกว่าเดิม 3 เท่า ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นและบริเวณตึกสูงอย่างในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการใช้งานข้อมูลในปริมาณมาก และยังมาพร้อมกับ Beamforming ด้วยการส่งสัญญาณแบบเลือกพื้นที่ที่กำหนดได้ตรงจุดเพื่อตอบสนองพฤติกรรมการใช้งานได้แม่นยำ

dtac 5g

โดยพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนทั่วๆ มักจะใช้งานดาต้าหนักๆ กับการชม VDO Streaming ที่ความละเอียด 720p ซึ่งจะกินความเร็วอินเทอร์เน็ตเพียง 2.5Mbps ดังนั้นด้วยเทคโนโลยี Massive MIMO ที่จะให้รับส่งสัญญาณดีขึ้น 3 เท่านั้น รองรับการใช้งานได้อย่างแน่นอน

แผนการนำคลื่นแต่ละย่านมาใช้งานจริงได้เมื่อไหร่

  • 900MHz จะนำมาให้บริการ 3G ซึ่งจะสามารถใช้งานได้ช่วงสิ้นปีนี้ เนื่องจากกำลังแก้ปัญหาเรื่องคลื่นรบกวนกับทาง CAT ที่ให้บริการ 850MHz อยู่ในขณะนี้
  • 700MHz หากทาง กสทช. จัดสรรคลื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะสามารถนำเนินการให้บริการ 5G ได้ช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ซึ่งตอนนี้มีสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G 700MHz แล้วได้แก่ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G, Huawei Mate30 Pro 5G, OPPO Find X2 5G, OPPO Find X2 Pro 5G และรุ่นอื่นๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ซึ่งความถี่ที่ดีแทคถือครองอยู่ จะให้ความเร็ว 5G สูงสุด 300Mbps
  • 26GHz ทางดีแทคมีแผนนำมาให้บริการ FWA (Fixed Wireless Access) คือบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงประจำที่ ที่ความเร็ว 1Gbps ที่เหมาะกับที่พักอาศัย ชุมชน โดยเฉพาะการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณ WiFi ทำให้รองรับอุปกรณ์ที่ต่อกับอินเทอร์เน็ตได้มากกว่า

ดีแทคได้เปรียบ rollout เครือข่าย ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่า

ดีแทควางแผนการวางเครือข่ายเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการวางเครือข่าย 2300MHz ที่เป็นเทคโนโลยี TDD เราใช้อุปกรณ์เครือข่ายระดับโลกอย่าง Ericsson จึงทำให้การอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ก่อนหน้านี้ผู้ให้บริการรายอื่นๆ ไม่มีคลื่น TDD ให้บริการ ซึ่งเป็นคลื่นที่เหมาะกับการให้บริการ 4G แต่ดีแทค เราวางเครือข่าย TDD 2300MHz ไปล่วงหน้าเกือบสองปีแล้ว ดังนั้น เมื่อถึงปลายปีนี้ ดีแทคจะมีสถานีฐานมากกว่า 20,000 สถานีฐาน แต่ในขณะที่คู่แข่งยังต้องใช้เวลาเป็นปี กว่าจะไล่วางเครือข่ายทัน

เมื่อถึงตอนนั้น หากมีการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ หากเป็น 3500MHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ที่มีผู้ให้บริการนำมาให้บริการ 5G มากที่สุด หรือจะเรียกได้ว่าเป็นคลื่นหลักที่นำมาให้บริการ 5G ก็สามารถนำโครงข่ายเดิม อัพเกรดอุปกรณ์ และสามารถให้บริการได้โดยรวดเร็ว

ดีแทคเชื่อว่าคลื่น 3500MHz จะทำให้การบริหารจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพ จากต้นทุนที่ต่ำกว่าเพราะมีจำนวนผู้ใช้ทั่วโลก ทั้งในด้านอุปกรณ์โครงข่าย (Network) และอุปกรณ์ผู้ใช้ (Device) ขณะที่คลื่นย่านความถี่กลางอื่นๆ หรือ 2600 MHz ที่ไทยนำมาใช้ จะมีผู้ให้บริการเริ่มต้นน้อยกว่าโดยมีการใช้งาน 2 แห่ง คือ China Mobile ที่ประเทศจีน และ Sprint ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้ต้นทุน Ecosystem มีราคาสูงขึ้นตามไปด้วยความไม่หลากหลายในอุปกรณ์ที่รองรับ

หรือแม้ว่า หากในเร็วๆ นี้ ยังไม่มีการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ ทางดีแทค ก็มีแผนการรองรับการบริหารคลื่นความถี่ในระยะยาวอยู่แล้ว

ดีแทครุก Fixed Wireless Access ปูพรมให้บริการครึ่งปีหลัง

ก่อนหน้านี้ ดีแทค เปิดให้บริการ dtac@home เน็ตบ้านไร้สายที่ให้บริการบนคลื่น 4G 2300MHz และเมื่อดีแทคประมูลคลื่น 26GHz ซึ่งเหมาะสมกับการให้บริการ Fixed Wireless Access ดังนั้น ทางดีแทค จะร่วมมือกับผู้พัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ ผลิตอุปกรณ์ที่รองรับการให้บริการ Fixed Wireless Access โดยเริ่มวางแผนเปิดที่ทดลองการให้บริการที่พัก และชุมชนที่หนาแน่น เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจ และยืนยันว่าคลื่นที่ดีแทคจะให้บริการ เพียงพอ และรองรับความเร็วได้สูงสุด 1Gbps แน่นอน

ยืนยัน ดีแทค มีคลื่นเพียงพอ และเหมาะสมกับการให้บริการลูกค้าแล้ว

จากทั้งหมดที่ได้กล่าวไปทั้งหมดแล้ว ดีแทคยืนยันเมื่อพิจารณาเรื่องของคลื่นความถี่ที่ดีแทคถือครองอยู่ เทคโนโลยี Massive MIMO รวมไปถึงการบริการการจัดการต่างๆ ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ต่อการให้บริการของดีแทคที่รองรับการใช้งานได้อย่างเพียงพอ และเมื่อถึงวันใดที่ กสทช. มีการนำคลื่น 3500MHz มาประมูล ดีแทค พร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลเพื่อนำมาให้บริการ 5G ต่อไปอย่างแน่นอน และเมื่อถึงตอนนั้น Ecosystem ที่รองรับ 5G จะทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย ด้วยอุปกรณ์ที่รองรับมีจำนวนมากให้เลือกใช้ ราคาถูกลงกว่าตอนนี้ และที่สำคัญความหลากหลายของการเลือกใช้งานมากมายกว่าตอนนี้ที่มีอยู่

About Author

shyboy

shyboy

Partners