ถูกทำร้าย ไม่รู้จะปรึกษาใคร! ลองคุยกับ My Sis แชทบอทเพื่อนผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว

โดย nineFangKhaoW | 14 มิถุนายน 2562 เมื่อ 15:31 น. | อ่าน 405

โอเพ่นดรีม เปิดตัว My Sis บริการแชทบอทให้คำปรึกษาสำหรับผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ชูจุดเด่น ใช้ง่าย เข้าใจง่าย เห็นทางออก โดยเป็นบริการที่ได้รับการต่อยอดจากโครงการโปลิสน้อย เพื่อนหุ่นยนต์เพื่อผู้หญิง 1 ใน 10 โครงการได้รับการสนับสนุนเงินทุนภายใต้โครงการพลิกไทยโดยดีแทค

พัชรากรณ์ ปันสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเพ่นดรีม จำกัด กล่าว่า My Sis เป็นแชทบอทที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการช่วยให้เหยื่อหรือผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเข้าถึงข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละบุคคล เปรียบเหมือนกับพี่สาวหรือเพื่อนที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง โดยทำหน้าที่รับฟังและให้คำปรึกษาในเบื้องต้น ใช้งานง่าย

โดยเนื้อหาจะครอบคลุม 4 ประเด็นหลักที่เกี่ยวข้องกับปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ได้แก่ คารถูกทำร้าย การถูกล่วงละเมิดทางเพศ การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมหรือไม่ได้ตั้งใจ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องและการให้ความรู้เบื้องต้น โดย พ.ต.ท.หญิง เพรียบพร้อม เมฆิยานนท์ อาจารย์ด้านการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการให้กำลังใจ ซึ่งช่วยทำให้ผู้ประสบเหตุ สามารถเอาตัวรอดได้และมีที่พึ่ง

โอเพ่นดรีมมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการใช้ความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างและปรับใช้เครื่องมือเพื่อแก้ปัญหาในประเด็นสุขภาพ การศึกษา และชีวิตความเป็นอยู่ โดยมุ่งหวังให้เป็นรากฐานหรือตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงในสังคม ซึ่ง My Sis เป็นอีกหนึ่งโครงการที่มุ่งหวังในการนำเทคโนโลยีมาแก้ไขปัญหาสังคม

ความทัาทายของการพัฒนาแชทบอท My Sis คือ ฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางสังคมยังไม่แพร่หลาย การออกแบบบทสนทนาและคำตอบต้องคำนึงถึงความละเอียดอ่อน ซึ่งต้องได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้หากมีผู้ใช้งานมากขึ้นเท่าใดก็จะยิ่งเพิ่มความแม่นยำของคำตอบด้วย และการใช้งานจะมุ่งไปสู่การหาทางออกให้แก่ผู้รับคำปรึกษา

ทางด้าน ดร.อณูวรรณ วงศ์พิเชษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และแผน สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) กล่าวว่า อัตราการเกิดความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ 80-90% ของเหยื่อเลือกที่จะไม่เจ้งความหรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

สำหรับเหยื่อหรือผู้ประสบเหตุความรุนแรงในครอบครัวมีอายุตั้งแต่ 5-90 ปี แต่ 60% ของผู้ประสบเหตุความรุนแรงในครอบครัวมีอายุ 5-20 ปี ซึ่งตัวเลขดังกล่าว สะท้อนได้ว่าปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องของทุกคน ดังนั้น การทำให้ผู้ประสบเหตุเข้ากระบวนการยุติธรรมได้ง่ายขึ้น จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ปัจจุบันแชทบอท My Sis ยังอยู่ในขั้นของการทดลอง (BETA) ซึ่งยังเป็นในรูปแบบการเลือกคำตอบ และต่อไปจะพัฒนาสู่การถามตอบแบบข้อความ (Free Test) ซึ่งจะทำให้การสนทนาระหว่างเหยื่อและ My Sis เป็นธรรมชาติและตรงประเด็นมากยิ่งขึ้น

สำหรับเนื้อหาที่ป้อนให้กับแชทบอท My Sis นั้นเป็นข้อมูลที่ได้จากงานวิจัยต่าง ๆ ทั้งในระดับประเทศและสากล ซึ่งหลีกเลี่ยงคำถามที่อาจซ้ำเติมผู้ประสบเหตุ และทำให้เรื่องของฎหมายเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากการพัฒนาแชทบอท My Sis แล้ว สำนักงานตำรวจแห่งชาติเองก็กำลังรณรงค์เปลี่ยนแปลงทัศนคติและมุมมองปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัวผ่านแคมเปญ #standbyme เพื่อสร้างการตระหนักรู้ว่าความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องของคนในครอบครัวเท่านั้น แต่เพื่อนหรือผู้พบเห็นก็สามารถร่วมแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว สามารถทดลองใช้ My Sis bot ได้ผ่านทาง Facebook Messenger http://m.me/mysisbot

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners