dtac ผุดโครงการ dtac accelerate Creator หวังปลุกปั้นเด็กไทยยุคใหม่ให้สร้างอาชีพการเป็น Content Creator

โดย nineFangKhaoW | 10 กันยายน 2561 เมื่อ 16:54 น. | อ่าน 56

dtac เปิดตัวโครงการ dtac accelerate Creator หวังปั้น Content Creator ที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคม พร้อมผลักดันเป็นอาชีพให้เด็กไทยยุคใหม่ จับมือพาร์ทเนอร์รายใหญ่อย่าง YouTube และอีกหลายพันธมิตร ที่จะมีการอบรมและฝึกสร้างคอนเทนต์อย่างเข้มข้น

ปานเทพย์ นิลสินธพ รักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ dtac กล่าวว่า ปัจจุบันแนวโน้มของ Content Creator เริ่มมีบทบาทในการผลักดันธุรกิจ และกลายเป็นอาชีพใหม่ที่ดึงดูดให้คนรุ่นใหม่สนใจทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ที่ดี มีอิสระ แต่ตลาดยังขาด Content Creator ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีการเล่าเรื่องที่ดี มีทักษะในการผลิตที่ดี และที่สำคัญคือมีความเข้าใจและมีประสบการณ์ในการทำงานแบบแบรนด์อีกมาก

โดย dtac ในฐานะที่เป็นบริษัทชั้นนำในด้านการนำเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ ๆ จากแพลตฟอร์มจากทั่วโลกมาใช้ อาทิ YouTube ได้มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลตฟอร์มเหล่านี้ และเป็นกลุ่มแรกที่ลองใช้โซลูชันหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น TrueView for Action หรือ VOGON อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการทำ dtac accelerate มากว่า 6 ปี

พอมาในฝั่งของการสร้างสรรค์งานคอนเทนต์ บริษัทเห็นถึงศักยภาพและอนาคตของการทำงานร่วมกับ Content Creator ที่สร้างสรรค์งานบนแพลตฟอร์มออนไลน์เหล่านี้ บริษัทจึงมุ่งเน้นการลงทุนในช่องทางเหล่านี้มากขึ้น ซึ่งdtac เองก็มองเห็นโอกาสในการพัฒนาเด็กไทยยุคใหม่ให้สร้างอาชีพการเป็น Content Creator ที่สามารถปั้นตัวเองจนกลายเป็น Content Entrepreneur ได้จากการใช้แพลตฟอร์มวีดีโอคอนเทนต์เหล่านี้ได้

ซึ่งในปัจจุบัน YouTube ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดในการถ่ายทอดและเข้าถึงผู้ชมผ่านเนื้อหาวิดีโอที่สร้างสรรค์ และจากการสำรวจของ TNS พบว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยกว่า 90% ใช้ YouTube และกว่า 75% ดู YouTube ทุกวันโดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย

dtac จึงเห็นโอกาสของเด็กไทยในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเข้าถึงผู้ชม YouTube ทั่วประเทศ จึงทำงานร่วมกับ YouTube และพันธมิตรที่เชี่ยวชาญในการคิดงานและการผลิตคอนเทนต์ในการพัฒนาหลักสูตรสำหรับ Content Creator รุ่นใหม่

โดยในเฟสแรกนี้ dtac ได้จับมือกับ YouTube ประเทศไทย, VRZO, Buffet Channel, The Ska Film, Softpomz และอีกหลายพันธมิตรจัดโครงการ dtac accelerate Creator ที่จะมีการอบรมและฝึกสร้างคอนเทนต์อย่างเข้มข้นขึ้น

dtac จะเริ่มประชาสัมพันธ์โครงการ dtac accelerate Creator ในเดือนกันยายนและตุลาคมนี้ ร่วมกับ 5 สถาบันชั้นนำ ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยมหิดล โดยจัดโรดโชว์มุ่งดึงความสนใจจากนิสิตนักศึกษาที่มีความฝันเป็นเจ้าของช่อง YouTube หลังจากนั้นจะคัดเลือกทีมที่มีผลงานที่ดีที่สุดกว่าสิบทีมเข้าร่วมโครงการ

โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับความรู้ และพัฒนาศักยภาพในการเป็น Content Creator ในช่องทางแพลตฟอร์มวีดีโอคอนเท้นท์ทาง YouTube เป็นระยะเวลา 5 สัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกถ่ายทำ ตัดต่อวีดีโอ รวมถึงการเล่าเรื่องราวเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม ผลักดันความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนสร้างเนื้อหาถ่ายทอดผ่าน YouTube เพื่อเข้าถึงผู้ชมทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังมีวิทยากรรับเชิญที่เป็น Content Creator ที่มีชื่อเสียงและมากประสบการณ์มาร่วมโครงการให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วย สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 4 ต.ค. 2561 ช่วง Bot Camp 27 ต.ค. – 24 พ.ย. 2561 และนำเสนอผลงาน 24 พ.ย. 2561

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ https://accelerate-creator.dtac.co.th/

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners