ดีแทค ขยายธุรกิจเปิดตัวแพลตฟอร์มรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ครบวงจร

โดย RingRangRung | 7 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อ 11:09 น. | อ่าน 241

ดีแทค ขยายธุรกิจสู่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle Connectivity Platform) หรือ EV ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แบบครบวงจรผ่านการร่วมมือกับพันธมิตรสำคัญ

การขยายธุรกิจครั้งนี้ทาง ดีแทค ได้ทำความร่วมมือกับเหล่าบผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำและกลุ่มพันธมิตรสำคัญคือ บริษัท เอ็มวิชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดงาน EV Expo และเป็นตัวกลางประสานงานกับผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (FSMART) เจ้าของตู้บุญเติม เป็นจุดให้บริการชาร์จมอเตอร์ไซด์ EV

ดีแทคในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม EV Connectivity จะเป็นผู้ที่เชื่อมโยงผู้ผลิตรถไฟฟ้า EV, บริษัทประกัน บริษัทเช่าซื้อและสถาบันการเงินและสินเชื่อ, บริการเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่หลายจุดทั่วกรุงเทพฯ, บริการการรับชำระเงินผ่านระบบบิลลิ่งของดีแทคและพันธมิตร รวมถึงบริการซ่อมบำรุงหลังการขาย ผ่านแอปพลิเคชันเดียว แถมยังสามารถเช็คสถานะแบตเตอรี่, ชำระค่าเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่, การแจ้งระยะทางและระบบอำนวยความสะดวกในการค้นหาเส้นทางการเดินทาง, ระบบกันขโมย, การกำหนดความเร็วสูงสุด แล้วยังสามารถชำระค่าเช่าซื้อ การรับประกันได้อีกด้วย

ในเฟสแรก ดีแทคและฟอร์ทสมาร์ท จะร่วมกันเปิดจุดบริการชาร์จไฟฟ้าและเปลี่ยนแบตเตอรี่ผ่านตู้อัจฉริยะในพื้นที่ทดลองให้บริการในกรุงเทพฯ และจะขยายจุดบริการเพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคต ส่วน เอ็ม วิชั่น เป็นตัวกลางประสานงานกับผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

ผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม EV Connectivity ของดีแทคจะได้ประโยชน์ในการใช้งานที่สำคัญดังนี้ คือ

  1. ช่วยประหยัดค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ได้มากกว่าจักรยานยนต์ที่ใช้น้ำมัน โดยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าถึง 50%
  2. สะดวกสบาย ด้วยการมีแอปพลิเคชัน ในการควบคุม ขับขี่ได้ง่าย ไม่เกิด ฝุ่นควันพิษ ไม่มีเสียงดัง บำรุงรักษาง่าย รวมถึงสามารถทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้บนแอปพลิเคชั่นเดียว
  3. มีพันธมิตรผู้ผลิตหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ทั้งจากผู้ผลิตแบรนด์จีน และยุโรป ที่พร้อมใช้ด้วยแอปพลิเคชันเดียวกัน

รถมอเตอร์ไซค์ EV ทั้งหมดภายใต้แพลตฟอร์มของดีแทค จะเริ่มทำตลาดเต็มรูปแบบในเดือนมิถุนายน โดยจะมีรุ่นที่เข้าร่วมเบื้องต้น 3-5 รุ่น ซึ่งดีแทคมีแผนจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ โดยมีราคาตั้งแต่ 40,000 – 100,000 บาท

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners