dtac Business ส่ง 3 โซลูชั่นฮีโร่ช่วยธุรกิจและ SME ไทย ผ่านวิกฤตเศรษฐกิจ

โดย RingRangRung | 24 กันยายน 2563 เมื่อ 11:42 น. | อ่าน 269

ดีแทค ร่วมสู้เคียงข้างธุรกิจและ SME ไทย ภายใต้วิกฤตเศรษฐกิจโดย dtac Business เปิดตัวแพ็คเกจโซลูชั่นฮีโร่ใหม่เพื่อลูกค้ากลุ่มองค์กร

dtac Business มี 3 โซลูชั่นฮีโร่ อย่าง

Mobility Solutions

ซิม WorryFree จะถูกอัพเกรดให้คุ้มค่ามากขึ้นทั้งของลูกค้าใหม่ และลูกค้าปัจจุบัน ซึ่งนอกจากแพ็คเกจโทรฟรี 24 ชั่วโมงทุกเครือข่ายแล้ว ในแพ็คเกจยังเพิ่มปริมาณดาต้าให้โดยไม่ต้องสมัครเพิ่ม ช่วยให้ลูกค้าบริหารค่าโทรและอินเตอร์เน็ตได้คุ้มค่า ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

IoT Solutions

เทคโนโลยี IoT ที่ครอบคลุมการใช้งานทุกภาคอุตสาหกรรม โดยทำงานร่วมกับพันธมิตรติดตั้งระบบ หรือ System Integrator และนักพัฒนาโซลูชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า 10 โซลูชั่น

พร้อมผสานกับเทคโนโลยี Managed IoT Cloud Platfrom และการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G ของ ดีแทค ซึ่งมีความปลอดภัยสูงด้วยโปรโตคอล MQTTS และเข้ารหัสข้อมูลด้วย TLS 1.2 ช่วยให้ลูกค้าบริหารจัดการองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

SmartConnect

ดีแทคว่างจุดยืนในการเป็น Aggregator Multi Cloud ที่รวบรวมบริการ Cloud จากหลากหลายผู้ให้บริการ โดยใช้ความแข็งแกร่งใยการเชื่อมต่อ คู่กับพันธมิตรยุทธศาสตร์ ซึ่งการทำงานผ่านโมเดล Aggregator Multi Cloud จะมี โซลูชั่น SmartConnect Powered by NetFoundry ทำให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลระหว่างสำนักงานและสาขาต่างๆ จากที่ใดก็ได้ ตอบโจทย์เทรนด์การทำงานธุรกิจที่ใช้ระบบ Cloud ในการจัดการข้อมูลและดำเนินงานได้มากขึ้น

การเชื่อมต่อทำผ่านเครือข่ายสมาร์ทคอนเน็คที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และช่วยลูกค้าลดค่าใช้จ่าย โดยไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์หรือระบบเครือข่าย นอกจากนี้ทางดีแทคยังมีการปรับแต่ง Cloud ของพันธมิตรเพิ่ม เพื่อนำเสนอโซลูชั่น สร้างความแตกต่างและโดดเด่นในบริการ Cloud ของ ดีแทค

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจองค์กรและธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก บริษัทโทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เผยว่าในปี 63 ภาคธุรกิจต่างเผชิญกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ที่มาทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก ตั้งแต่ Digital Disruption หรือการระบาด COVID-19 การเตรียมพร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะด้านการลงทุนและเทคโนโลยี

“dtac Business ให้ความสำคัญกับความง่าย และคุ้มค่าในการใช้งาน เพื่อให้ดำเนินงานได้สบายใจไร้กังวลหรือ Worry Free ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารเป็นพื้นฐานสำคัญในยุคดิจิทัลที่ต้องการควาทรวดเร็วเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจอย่างราบรื่น ลงทุนต่ำ และมีผลิตภาพเพิ่มขึ้น ซึ่ง ดีแทค เองทำงานโดยยึดเอาความต้องการของลูกค้าเป็นที่ตั้ง เพื่อนำมาพัฒนานวัตกรรม พร้อมจับมือกับพาร์ทเนอร์ในการส่งมอบโซลูชั่นที่ดีที่สุดไปสู่ผู้บริโภค”

ทั้งนี้ dtac Business เองยังได้เปิดตัวบริการ Self-service ทั้ง E-care และ E-Store ที่ให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนและจัดการแพ็คเกจได้ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งมี Business Call Center 1431 เพื่อลูกค้าธุรกิจโดยเฉพาะ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners