dtac 5G กับไขข้อสงสัยในการประมูล 5G และความมั่นใจต่อลูกค้า dtac

โดย shyboy | 18 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 14:32 น. | อ่าน 2,936
dtac 5g

หลายๆ คนคงมีข้อสงสัยกับการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 700MHz, 2600MHz และ 26GHz ในรอบที่ผ่านมาว่า ทำไม “dtac” ถึงได้ประมูลคลื่น 26GHz เพียง 2 ชุด น้อยที่สุดในบรรดาคู่แข่ง ทีมงานได้รวบรวม Q&A มาให้อ่านได้ง่ายๆ ให้ฟัง

Q: ทำไมประมูลแค่คลื่น 26GHz

A: เนื่องจากทางดีแทคให้เหตุผลว่า ดีแทคมีคลื่นความถี่ต่ำได้แก่
– 700MHz ที่ได้รับการจัดสรรจากทาง กสทช. แล้ว
– 900MHz ที่กำลังใกล้เปิดใช้งานเร็วๆ นี้
คลื่นความถี่กลาง
– 2300MHz ที่ได้ทำการ Roaming กับ TOT
– 2100MHz ที่ได้จากการประมูล
– 1800MHz ที่ได้จากการประมูล

ดีแทคมองว่า มีคลื่นความถี่กลางเพียงพอต่อการให้บริการแล้ว และพร้อมที่จะประมูลคลื่น 3500MHz ในปีหน้า หาก กสทช. เคลียร์คลื่นความถี่กับทาง ไทยคม แล้วเสร็จ ดังนั้นคลื่น 26GHz ที่ประมูลไป 2 ชุด จึงเพียงพอต่อการให้บริการ

dtac 5g

Q: แล้ว 26GHz จำนวน 200MHz จะเพียงพอต่อการให้บริการหรือไม่

A: ในช่วงแรกของการให้บริการประมาณกลางปี 2020 จะให้บริการ Fix Wireless Broadband หรือ Mobile Hot spot ในพื้นที่ที่มีการใช้งานข้อมูลหนาแน่น โดยคลื่น 26GHz จำนวน 200MHz สามารถให้ความเร็วในการให้บริการได้สูงสุด 1Gbps สำหรับ device อื่นๆ สามารถใช้งานได้บนคลื่น 5G 700MHz ช่วงปลายปีนี้

Q: ดีแทคจะสร้างความมั่นใจได้อย่างไร กับการที่ผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่ได้คลื่น 2600MHz ซึ่งพร้อมให้บริการบน Smartphone บางรุ่นแล้ว

A: ดีแทคมองว่า ในช่วง 5 ปีแรก จะเป็นช่วงเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ซึ่งการใช้งานยังเป็นแบบข้อมูล หลักๆ ก็ยังเป็น 4G อยู่ หากจำเหตุการณ์ที่เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงจาก 3G เป็น 4G ก็ยังใช้เวลาหลายปีมากๆ กว่าจะมีลูกค้าทยอยใช้งานไป 4G ดังนั้น ในช่วง 3-5 ปีนี้ ลูกค้ายังได้รับ experience ที่ดีจากการใช้งานบน 4G อย่างแน่นอน

Q: สมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G 2600MHz ในตลาดมีรุ่นอะไรบ้างที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย

A: มี Samsung Galaxy S20 Ultra 5G เท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะมีรุ่นอื่นๆ จากผู้ผลิตแบรนด์จีนชั้นนำทยอยเปิดตัวในเร็วๆ นี้

dtac 5G

Q: แผนการลงทุน เครือข่ายหลังจากนี้เป็นอย่างไรบ้าง

A: ดีแทคจะลงทุนขยายโครงข่าย 2300MHz จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 17,000 เสา เป็น 20,000 เสาภายในสิ้นปีนี้ ปรับปรุงโครงข่าย ให้เป็น Ultra high capacity Massive MIMO และโครงข่าย 5G 26GHz รวมมูลค่าการลงทุนประมาณ 13,000 ล้านบาท ซึ่งคลื่น 26GHz ที่เป็น high band หรือ mmWave จะมีข้อจำกัดในการส่งคลื่นความถี่ไม่ไม่ไกลนัก (ประมาณ 500-700 เมตร ในพื้นที่โล่ง) ดังนั้นจะติดตั้งโครงข่ายในที่ที่มีการใช้งานสูงเท่านั้น

dtac 5g

Q: ทำไมดีแทคถึงประมูลคลื่น 26GHz เพียง 2 ชุดเท่านั้น

A: เนื่องจาก usage case ที่เราศึกษามานั้น การให้บริการความเร็วระดับ 1Gbps ก็เพียงพอกับลูกค้าของเรา อาจจะดูน้อยมากเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่มีลูกค้ามากกว่าเรา แต่ซึ่งที่เราจะบอกว่า ทำไมเราเคาะราคาการเลือกชุดความถี่แพงที่สุดถึง 20 ล้านบาท เพราะมองว่า การที่ กสทช. นำคลื่นความถี่ 26GHz มีส่วนที่เรียกว่า เป็นพื้นที่ทับซ้อน กับคลื่น 28GHz ประมาณ 1GHz ซึ่งดีแทคได้ประมูลคลื่นความถี่ขวาสุดเป็นพื้นที่ที่ทับซ้อนกับ 28GHz

ซึ่งคลื่น 28GHz เป็นคลื่นที่ฝั่งประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ นำมาให้บริการ 5G ในอนาคตหากมีการประมูลคลื่น 28GHz ทางดีแทคก็สามารถนำคลื่นที่อยู่ติดกัน มาปรับการให้บริการ ซึ่งหมายถึงโอกาสทางธุรกิจที่จะมีบริการ หรืออุปกรณ์ใหม่ๆ ได้มากกว่า

Q: คลื่น 26GHz มีความนิยมมากน้อยแค่ไหน ใช้ทำอะไรได้บ้าง

A: เป็นคลื่นความที่ถี่มีการใช้งาน 5G ในทวีปยุโรป อาทิ เยอรมนี อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส และแพร่หลายในหลายๆ ประเทศในทวีปยุโรป ซึ่ง usage case ที่ดีแทคจะนำมาให้บริการคือการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ผ่าน router โดยติดตั้งเสารับสัญญาณนอกบ้าน เหมือนกับการให้บริการ dtac@home ที่ให้บริการบนคลื่น 4G 2300MHz ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ยังมีแผนการให้บริการ Hot spots ตามพื้นที่หนาแน่น อาทิ พื้นที่ปทุมวัน รามคำแหง เป็นต้น

dtac 5g

Q: ทำไมเปิดตัว มาสคอต ใหม่ สื่อถึงอะไรบ้าง

A: มาสคอตใหม่ที่เปิดตัว เหมือนเป็นการเปิดตัวต้อนรับ “5G” ซึ่งยังไม่มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้เรียกเป็นชื่อ “น้อง” ไปพลางๆ ก่อน

มาสคอตใหม่ บ่งบอกถืงเอกลักษณ์ของดีแทค ประกอบไปด้วย
– Resolve แก้ปัญหา ถ้าลูกค้ามีปัญหาจัดการให้
– Entertain สร้างสีสันให้สนุกสนานกับลูกค้า
– Encourage จุดประกายสนับสนุนลองทำสิ่งใหม่
– Endorse คอยนำเสนอสิ่งดีๆ ให้ลูกค้า

ซึ่งตอนนี้เปิดโอกาสให้ทุกๆ คนร่วมเสนอชื่อมาสคอตใหม่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ และจะประกาศผลวันที่ 10 มีนาคมนี้

About Author

shyboy

shyboy

Partners