ดีแทคเผย 5G มีความสำคัญ เปิดให้ลูกค้าร่วมทดสอบได้แล้ววันนี้ 7 แห่งทั่วประเทศ

โดย oatciiz | 20 สิงหาคม 2563 เมื่อ 16:18 น. | อ่าน 205

ดีแทคเปิดทดสอบมือถือ 5G คลื่น 26 GHz ครั้งแรกในไทย ชวนลูกค้าทดลองใช้งานที่ศูนย์บริการ 7 แห่งทั่วประเทศ ผ่าน HUAWEI Mate Xs รุ่นพิเศษที่ออกแบบรองรับ 5G Millimeter wave (mmWave)

สำหรับคลื่นความถี่ย่าน 26 GHz ซึ่งเป็นคลื่นแห่งอนาคตรองรับภาคอุตสาหกรรม แต่ในตอนนี้ดีแทคได้นำมาปรับใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ลูกค้าดีแทคได้ลองใช้งานในเบื้องต้นสามารถเข้ามาทดลองได้ทั้งหมด 7 แห่ง ผ่านแอปพลิเคชันยอดนิยมทั้งดูหนัง ฟังเพลง เกมสตรีมมิ่งและสปีดเทสต์

dtac บริหารคลื่น 26 GHz อย่างไร?

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทคไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีในการสื่อสารให้ล้ำสมัยเพื่อรองรับการใช้งานทำให้เพิ่มประสบการณ์ลูกค้าที่ดียิ่งขึ้น เราต้องการให้ลูกค้าได้ทดสอบเพื่อได้รับประสบการณ์ คลื่นความถี่ย่าน 26 GHz หรือ mmWave ซึ่งเป็นคลื่นที่มีความสามารถในการนำมาใช้งานเพื่อความเร็วสูงสุดในการรับส่งข้อมูล และยังสามารถเพิ่มความจุของช่องสัญญาณในปริมาณมหาศาลที่มีความแม่นยำในการใช้งาน สำหรับการรองรับนวัตกรรม 5G ต่างๆ ไม่ใช่แค่การใช้งานบนมือถือ แต่สามารถนำมาใช้งาน 5G รูปแบบที่เชื่อมต่อ Massive IoT ในอนาคตได้อย่างแท้จริง โดยปีนี้เราจะเดินหน้าทดสอบการใช้งาน 5G รูปแบบต่างๆต่อไป

ด้วยคุณสมบัติพิเศษของคลื่น 26 GHz หรือ mmWave ซึ่งเป็นคลื่นที่เหมาะในการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและมีความเร็วสูงสุดเพื่อรับส่งข้อมูลและสามารถเพิ่มความจุของช่องสัญญาณในปริมาณมหาศาลที่มีความแม่นยำในการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่นพื้นที่ที่มีความหนาแนนของการใช้งาน เช่น พื้นที่จัดคอนเสิร์ต ย่านความถี่ 26 GHz นับว่ามีความสำคัญมากเพราะสามารถรองรับอุปกรณ์จำนวนมากๆได้ในเวลาเดียวกัน

ตามความเข้าใจคลื่น 26 GHz นั้นอาจจะอยู่ในระดับอุตสาหกรรม แต่ก็มีบางประเทศที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในระดับผู้ใช้งานโดยทั่วไปบ้างแล้วเช่น สหรัฐอเมริกา เนื่องจากความพร้อมทางด้านอุปกรณ์และผู้ให้บริการเครือข่าย เมื่อมองกลับมาที่ไทยในตอนนี้กลับพบว่ายังไม่มีสมาร์ทโฟนที่รองรับ แต่ในอนาคตเชื่อว่าเมื่อตลาดสมาร์ทโฟนพร้อมดีแทคก็พร้อม ในขณะเดียวกันทางดีแทคก็ไม่ได้หยุดนิ่งและยังคงพัฒนาด้านเครือข่าย 5G แบบไม่เสียเปล่า นอกจากจะสร้างประสบการณ์ให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาทดสอบ 5G ได้แล้ว ยังมีการพูดคุยกับลูกค้าระดับ Enterprise กลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับความต้องการคลื่น 26 GHz ไปด้วย

เปิดมุมมอง 5G ในเวลานี้มีความจำเป็นหรือไม่?

เมื่อถามถึงมุมมอง 5G กับประเทศไทยตอนนี้ คุณชารัด อธิบายเพิ่มเติมว่า ถ้ามองในแง่ของภาพรวมอุตสาหกรรมมีความจำเป็น เนื่องจากทุกวันนี้พฤติกรรมของผู้ใช้เปลี่ยนไป เราสามารถดูได้เลยว่าผู้ใช้มือถือหยิบขึ้นมาใช้งานได้กี่ครั้ง เราเปิดหน้าจอกี่ครั้ง กี่นาที กี่ชั่วโมง โดยที่อัตราการใช้งานเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด วันนี้เองสิ่งที่ผู้ให้บริการต้องทำคือสร้างความมั่นใจบริการด้านเครือข่ายให้ไหลลื่น เมื่อเปรียบเทียบกับถนนเมื่อปริมาณรถเยอะแต่ไม่ขยายถนนการจราจรก็ติดขัด แต่ในขณะเดียวกันการลงทุนก็ต้องทำอย่างเข้าใจด้วย ปริมาณเสาไม่ใช่คำตอบเสมอไปหากพื้นที่นั้นไม่มีความจำเป็น

ทดสอบ dtac 5G ได้ที่ไหนบ้าง?

ลูกค้าสามารถทดสอบได้ที่ศูนย์บริการดีแทครวม 7 แห่ง ทั้งกรุงเทพและภูมิภาค ดังนี้ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล กทม. ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต นนทบุรี ศูนย์บริการดีแทค สาขาฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ปทุมธานี ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัล ชลบุรี ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัล ขอนแก่น ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัล เชียงใหม่ ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners